Xử Lý Vết Muỗi Đốt Như Nào Để Không Bị Ngứa

Xử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa? Muỗi, dĩn là loài côn trùng hút máu, gây bệnh truyền nhiễm xuất hiện phổ biến ở Việt Nam. Sau khi bị chúng đốt, chúng ta sẽ thấy rất ngứa ngáy khó chịu và thường gãi liên tục. Điều này sẽ làm da bị tổn thương, dễ nhiễm trùng và để lại nhiều vết thâm trên da.Xử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Vậy, muỗi và dĩn khác nhau như thế nào? Chúng ta nên Xử Lý Vết Muỗi, Dĩn Đốt Như Nào Để Không Bị Ngứa? Mời các bạn tiếp tục tham khảo bài nghiên cứu sau của Khỏe Mới Vui nhé:

1. Sự khác nhau của muỗi và dĩn

* Con muỗi:

Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera).

Chúng có một đôi cánh vảy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, các chân dài. Muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả để sống, muỗi cái hút thêm máu người và động vật. Kích thước thay đổi theo loài, nhưng ít khi lớn hơn vài mm. Đa số có trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg. Chúng có thể bay với tốc độ 1,5 đến 2,5 km/h.Xử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa

Xử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Muỗi sinh trưởng chủ yếu trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng. Chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sống trong nước một thời gian, sau phát triển thành nhộng, rồi biến thái thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước.

Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Vòng đời của muỗi phụ thuộc loài và nhiệt độ, thay đổi từ vài ngày đến khoảng một tháng.

– Sau khi muỗi đẻ trứng, sau 2 – 3 ngày, trứng thường nở thành bọ gậy. Sau khi nở, bọ gậy không phát triển liên tục mà trải qua 4 giai đoạn khác nhau, gồm: Ở tuổi thứ nhất, bọ gậy có kích thước khoảng 1,5 mm và ở tuổi thứ tư nó có kích thước khoảng 8 – 10mm.

Bọ gậy không có chân nhưng có đầu phát triển, mình phủ nhiều lông, bơi được bằng các chuyển động của cơ thể. Bọ gậy ăn tảo, vi khuẩn và các vi sinh vật trong nước. Nơi khí hậu ấm áp, thời gian bọ gậy phát triển cần khoảng 4 – 7 ngày hoặc dài hơn nếu thiếu thức ăn. Sau đó, bọ gậy khi đã phát triển đến tuổi thứ tư chuyển hóa thành cung quăng có hình dấu phẩy.

Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứa

Xử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả.

Muỗi cái xác định mục tiêu hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt. Chúng đặc biệt nhạy cảm với CO² trong hơi thở động vật và một số mùi trong mồ hôi. Một số người, ví dụ nam giới, béo và thuộc nhóm máu O, hấp dẫn muỗi nhiều hơn. Muỗi cảm nhận được tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao, nên dễ tìm được đến động vật và chim máu nóng.

* Con dĩn:

Dĩn (còn gọi là dãn, bọ mát) là những côn trùng nhỏ li ti, có cánh, thường sống ở những vùng cây cối râm rạp, ẩm thấp. Dĩn có nhiều loài, trong đó có một loài hút máu người và súc vật (chỉ dĩn cái mới hút máu).

Do dĩn nhỏ nên thường chỉ nhìn thấy chúng sau khi chúng đã hút no máu. Khi dĩn hút máu người, chúng để lại vết đốt sưng, ngứa và có thể nhiễm trùng.Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Dĩn chích đốt mồi bất cứ lúc nào, ban ngày cũng như ban đêm. Vì có vòi ngắn nên nó không chích đốt được xuyên qua quần áo; thường thấy bay thành đám quanh đầu và chích đốt vào mặt. Các phần khác của cơ thể không được che phủ bởi quần áo cũng có thể dễ bị loài dĩn chích đốt.

Phần lớn các dĩn đều có tập tính ưa chích đốt mồi ngoài nhà và thường gây mối phiền hà, khó chịu cho con người. Do có kích thước nhỏ nên loài dĩn chích đốt có thể dễ dàng chui qua các loại màn ngủ thông thường. Dĩn có khả năng truyền bệnh Mansonellosis rất hiếm gặp và thường không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Trong các cơn giông, dĩn thường bay thành từng đám ở ngoài trời hoặc xâm nhập vào nhà với khả năng có thể hút máu gây nên sự phiền hà cho sinh hoạt của con người.

Dĩn có màu nâu đen, chân dài, trên cánh có các lông lớn hoặc lông nhỏ. Vòng đời của dĩn phát triển qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, thanh trùng và dĩn trưởng thành.

Dĩn thuộc nhóm côn trùng có vòng đời biến thái hoàn toàn. Dĩn đẻ trứng ở những nơi có nhiều mùn đất, rác thải, lá cây mục nát, đất ẩm, hốc cây, vũng bùn… Dĩn hoạt động phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, tốc độ gió, mưa, nắngXử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Chi Culicoides hút máu vào ban đêm. Chi Leptoconops hút máu vào ban ngày, trời càng nắng chúng hút máu càng mạnh. Chi Lashiohelea thường hút máu vào buổi sáng hoặc lúc không có ánh nắng. Khi có cơn giông, dĩn xuất hiện nhiều và bay thành từng đám; chúng rất ham hút máu vật chủ như người, trâu, bò, dê, ngựa… Chỉ có dĩn cái trưởng thành mới có tập tính hút máu, dĩn đực không hút máu giống như loài muỗi.

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, dĩn có khả năng truyền mầm bệnh giun chỉ, viêm não…

Dĩn hút máu sẽ làm chỗ bị chích đốt có cảm giác ngứa, khó chịu, nổi mẩn và dị ứng… Do loài dĩn có kích thước rất nhỏ nên chúng có thể chui luồn vào kẽ tóc, chui qua màn ngủ để hút máu, gây ngứa ngáy, mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động.

2. Xử lý vết muỗi, dĩn đốt như thế nào để không bị ngứa?

– Theo TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh:  Khi bị dĩn đốt, chúng ta có thể lấy dấm ăn hoặc nước muối sinh lý bôi vào vết đốt ngay khi mới bị đốt hoặc nhìn thấy nó vừa bị phồng để chống bị nổi cục ngứa.Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Hoặc có thể bôi các thuốc chống dị ứng như kem phenergan 2% lên chỗ sưng, uống thêm các thuốc chống dị ứng loại certirizin 10mg (ngày 1 viên) hoặc loratidine 10mg (ngày 1 viên) + prednisolone 5mg (2-4 viên /ngày) nếu cần. Hoặc tại các vết đốt có ngứa, khó chịu có thể làm giảm đi triệu chứng bằng cách dùng các thuốc chống ngứa như Eurax, nhưng các phản ứng nghiêm trọng có thể dùng thêm các thuốc kháng histamine khác đồng thời. Cần lưu ý một số trường hợp có bội nhiễm vi khuẩn đi kèm cần được xử trí kháng sinh và chống viêm.

* Mẹo vặt khi bị muỗi đốt để nhanh hết ngứa. Muỗi đốt gây ngứa ngáy khó chịu, có thể kích ứng và lây nhiễm cho làn da của bạn. Chúng cũng có khả năng mang căn bệnh chết người như bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, virus và viêm não. Để bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt, bạn phải áp dụng các phương pháp sau.

– Khi bị muỗi đốt, các bạn chỉ cần bôi nước xà phòng lên vết bị đốt là có thể giảm ngứa được rất nhiều. Lý do là nhờ chất sodium (muối natri) kết hợp với nước sẽ tạo ra chất có tính kiềm giúp trung hòa chất độc gây ngứa có tính axit của muỗi.Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Sau khi bị muỗi đốt, các bạn có thể hòa xà phòng thơm với nước. Chú ý chọn loại nào có tính kiềm cao một chút và thử trước một nốt nhỏ để xem có bị dị ứng không nhé. Sau đó, bạn xoa vào vết muỗi đốt và cứ làm như vậy khoảng 2-3 phút rồi xả bằng nước mát là xong rồi.

– Hóa ra, khi bị muỗi đốt, chúng ta chỉ cần dùng nước muối 0,9% bôi lên chỗ ngứa hoặc dùng gạc đã thấm nước muối đắp vào đó là có thể làm cho vết sưng tấy giảm sưng đồng thời nó còn có tác dụng trị ngứa hữu hiệu lắm!

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

– Lúc vừa bị muỗi đốt xong, các bạn cũng có thể dùng ngay một viên đá lạnh để chườm vào nốt muỗi đốt. Nhớ thoa đều vào vết ngứa trong một thời gian ngắn để giảm thiểu sự khó chịu và sưng tấy tức thì nhé.Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

– Chanh có tính sát trùng rất tốt nên khi thoa lên vùng bị muỗi cắn, nó có thể giúp chúng ta giảm sự phát ban do ức chế độc của muỗi đồng thời cảm giác ngứa ngáy cũng được loại bỏ khá nhiều đấy! Lúc này, các bạn cắt một lát chanh nhỏ, chỉ cần dùng vài giọt nước cốt chanh, nhỏ lên vết muỗi cắn, sau đó thoa đều lên vùng bị ngứa, cách này cũng rất hữu hiệu đó!Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Nước bọt cũng có công dụng bí mật: Điều này thì chắc hẳn nhiều bạn đã “nghe đồn” từ lâu rồi phải không? Thực tế, nước bọt của chúng ta có tính kiềm nên nó giúp trung hòa chất gây ngứa hiệu quả. Nhờ vậy mà các vết muỗi cắn của chúng ta sẽ giảm bớt độ ngứa ngáy, khó chịu rất nhiều đấy mà.

3. Làm gì khi bé bị muỗi đốt sưng tấy?

Muỗi là loại côn trùng có hại cho sức khỏe con người. Vết muỗi đốt ngoài việc khiến mọi người trong gia đình cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy, sưng tấy, mất thẩm mỹ mà còn có thể là nguyên nhân gây ra bệnh nguy hiểm như viêm não, sốt rét, vàng da…Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Khi đốt, muỗi sẽ phóng ra “nọc” độc là một vật thể là đối với cơ thể xâm nhập vào máu. Có thể có sự đáp ứng của hiện miễn dịch – di ứng tạo ra các histamine gây ngứa. Với sự nhạy cảm vốn có, trẻ sẽ thấy khó chịu hơn người lớn và phản ứng lại bằng cách gãi nhiều làm cho làn da bị tổn thương gây trầy xước, rách da. Những vết trầy đó sẽ là cửa ngõ để vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiễm khuẩn, làm vết đốt sưng lên và có mủ.

Da bé với đặc tính mỏng manh rất dễ bị tổn thương bởi muỗi đốt.

Trẻ bị muỗi đốt, ngứa có thể phát triển toàn thân và dẫn tới sần ngứa.Bé gãi khi bị ngứa sẽ tạo thành tổn thương sẽ gây ra bệnh chàm: da tại vùng chàm có biểu hiện rát, viêm đỏ kèm các mụn nước li ti. Ngứa nhiều, trẻ không được chữa trị, để gãi lâu ngày vùng da bị tổn thương dày lên, tăng sừng, xuất hiện các sẹo lồi và vết thâm do hiện tương tăng sắc tố sau viêm. Nốt thâm đen sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ cho làn da của trẻ sau này, bởi sẽ phải mất một thời gian dài để các vết này biến mất, thậm chí là vĩnh viễn không hết.

Hiện nay có một số loại thuốc trị muỗi đốt dạng kem bôi được quảng cáo và bày bán rộng rãi. Tuy nhiên, dùng thuốc bôi da không thích hợp  và an toàn vì bé có thể bị kích ứng, dị ứng, tổn thương da, gây nhiễm trùng. Bé có thể dụi mắt, chạm vào mũi, miệng gây tổn thương mắt, mũi hay ngộ độc do tiếp xúc phải. Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Trong trường hợp này, nước muối chính là trợ thủ đắc lực. Bôi một chút nước muối vào chỗ ngứa, xoa nhè nhẹ vào nốt muỗi đốt vừa có thể làm giảm sưng vừa có thể trị ngứa hữu hiệu vì nước muối vốn có khả năng kháng viêm nên có hiệu quả giảm sưng rất tốt. Nếu không có sẵn nước muối hoặc nước muối sinh lý, mẹ có thể dùng dấm pha loãng bôi lên nốt bị muỗi đốt. Dấm có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn, nhờ đó, sau một thời gian ngắn bị muỗi đốt, nốt muỗi đốt sẽ không còn sưng và và ngứa nữa.

Một vài trường hợp, vết muỗi đốt sưng tấy và có mủ, một thời gian dài không hết. Lúc này, mẹ nên cho bé đi khám chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Một số mẹo nhỏ để xử trí những vết muỗi đốt của trẻ:

– Thoa kem đánh răng bạc hà cho vùng da bị muỗi đốt cho trẻ và đợi cho đến khi kem đánh răng tự khô, rất hiệu quả trong điều trị muỗi đốt.

– Thoa mật ong vào các phần da bị muỗi cắn vì mật ong cũng được coi là một kháng sinh chữa bệnh và chống nhiễm trùng tự nhiên cho làn da bé.Xử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

– Thoa chút nước ép tỏi hoặc nước ép hành tây cũng có thể giúp trẻ thoát khỏi những kích thích khó chịu khi bị muỗi cắn.

– Hãm một tách trà nóng, sau đó đợi ấm trà này mát trở lại và áp dụng chườm nước trà và bã trà lên trên diện tích da bị cắn trực tiếp. Cách này sẽ giúp làm giảm sưng ngứa.

– Xoa nước cốt chanh lên khi vực bị muỗi cắn cũng có thể làm giảm sự phát ban và ngứa ngáy cho trẻ.

– Một viên đá lạnh cũng có thể cứu trợ và giúp giảm sưng, tấy đỏ. Đá cũng giúp các vết bị muỗi cắn không bị thâm.

4. Làm gì để ít bị muỗi, dĩn đốt?

– Để phòng tránh dĩm bay thành đám quanh đầu, chích đốt máu, gây phiền hà; cần gội đầu, tắm rửa vệ sinh hàng ngày, không ở trần khi ra ngoài nhà, có thể dùng các loại hóa chất xua côn trùng thông thường nếu có hoạt động ở ngoài trời ở những nơi có nhiều loài dĩn hoạt động.

Có thể sử dụng các biện pháp như dùng hóa chất xua diệt côn trùng, dọp dẹp vệ sinh quanh nhà ở, chuồng gia súc, bến nước tắm giặt… để triệt phá, tiêu hủy các nơi sinh đẻ của loài dĩn hút máu.

Các biện pháp diệt bọ gậy muỗi truyền bệnh không làm giảm ngay số lượng muỗi đốt, có khi phải mất vài ngày hoặc vài tuần mới giảm được số lượng muỗi đốt. Diệt bọ gậy muỗi truyền bệnh bao gồm các biện pháp khác nhau như thau vét bọ gậy, làm thay đổi nơi sinh sản của muỗi, làm cho bọ gậy không sinh sôi, nảy nở được. Khống chế không cho muỗi trưởng thành đến được nơi sinh sản. Thả cá và các loài sinh vật ăn bọ gậy khác vào những nơi có bọ gậy muỗi. Đồng thời có thể dùng các loại hóa chất diệt bọ gậy. Các biện pháp can thiệp này nhắm tới mục đích là giảm nguồn truyền.Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Việc làm thoát nước ở các khu vực đầm lầy, nước tù đọng, đất đai khai khẩn và các biện pháp lâu dài khác được thực hiện từ đầu thế kỷ 20 ở nhiều nơi đã góp phần rất tích cực trong các biện pháp phòng chống và giảm thiểu những bệnh do muỗi truyền.

Diệt bọ gậy muỗi truyền bệnh cần phải được thực hiện chung quanh nơi sinh sống của con người trong phạm vi lớn hơn phạm vi dự định diệt muỗi. Đối với nhiều loài muỗi, phạm vi này khoảng 1,5–2 km. Các biện pháp không có hiệu quả lâu dài cần phải được duy trì suốt trong thời gian có muỗi truyền bệnh hoạt động mạnh.

– Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, sử dụng tinh dầu bạc hà, khuynh diệp xịt vào các góc tối sẽ làm muỗi sợ và không còn ẩn trú được nữa.

– Chọn quần áo màu sáng. Muỗi bị thu hút vào màu sắc, tương tự như mật hoa và thịt. Vì vậy, tránh mặc quần áo màu tối và những  vải có in hoa tươi sáng, khi đi ra ngoài. Mặc quần áo màu sáng bao gồm phần lớn của cơ thể của bạn, bao gồm cả vùng cổ và khuôn mặt của bạn.Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

– Cố gắng giữ cho mình không có mùi khi đi ra ngoài. Muỗi bị hấp dẫn với một số mùi mạnh mẽ trên cơ thể, đó là lý do tại sao chúng lại chọn cá nhân cụ thể trong số tất cả những người khác trong đám đông.

Vì vậy, khi bạn có kế hoạch ngoài trời, không nên dùng các loại nước hoa nặng và các loại kem có mùi thơm. Ngoài ra, cố gắng tránh xà phòng và dầu gội đầu có mùi thơm mạnh để ngăn chặn sự hấp dẫn muỗi.Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

– Theo dõi thời gian và thời tiết khi ở ngoài trời. Muỗi thường tấn công cá nhân trong thời gian đầu của buổi tối cho đến những giờ đầu của buổi sáng. Cao điểm nhất là mùa hè khi thời tiết nóng và oi bức.

– Chọn điểm đến của bạn khi đi bộ đường dài hoặc cắm trại, đặc biệt là nếu bạn đang rất dị ứng với muỗi đốt. Bạn nên tránh các khu vực vùng biển, vùng đầm lầy, bởi vì đây là nơi lý tưởng cho muỗi

– Hãy dùng một chút vitamin B1 và ​​tỏi. Uống 25 đến 50 mg vitamin B1 ba lần một ngày sẽ giúp làn da của bạn chống lại muỗi đốt. Những loại vitamin này rõ ràng làm cho làn da của bạn sản xuất một loại mùi khó chịu cho muỗi nhưng không thể phát hiện được đối với con người.
Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaXử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Ăn tỏi cũng là sự lựa chọn tốt, nó giúp cho da của bạn sản sinh một mùi khó chịu cho muỗi.
Đặt một số lá nghiền nát vào quần áo của bạn và thiết bị cắm trại. Cây trồng như catnip, hương thảo, cúc vạn thọ, cỏ sả  là một trong những thuốc chống muỗi tự nhiên tốt nhất.Xử lý vết muỗi dĩn đốt như nào để không bị ngứaBạn có thể nghiền nát và chà xát vào ba lô, quần áo của bạn và thiết bị cắm trại khác. Lá nghiền nát  cũng có thể được trộn với nước,  và sử dụng như là một dạng phun chống thấm tự nhiên.

Khỏe Mới Vui tổng hợp – Xử lý vết muỗi đốt như nào để không bị ngứa.

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>