Vì Sao Nên Giáo Dục Sớm Cho Trẻ?

Vì sao nên giáo dục sớm cho trẻ? Giáo dục sớm ngày nay đã được nhiều quốc gia quan tâm đầu tư phát triển mạnh mẽ và trở thành một cuộc cách mạng trên thế giới – cách mạng giáo dục thời kỳ sớm bởi giáo dục sớm mang lại ý nghĩa đặc biệt và có tác dụng phi thường đối với sự trưởng thành của trẻ: thúc đẩy sự phát triển, hoàn thiện đại não của trẻ em từ 0 đến 6 tuổi – là một giai đoạn giáo dục trong thời kỳ lý tưởng nhất để phát triển trí tuệ của con người, hình thành tính cách và phẩm chất tốt đẹp của con người.vi sao nen giao duc som cho tre1. Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục được bố mẹ áp dụng cho con ngay từ khi mới chào đời, mục đích của phương pháp này không phải là để biến những đứa trẻ trở thành thiên tài hay thần đồng. Mục đích là để các bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi dạy con từ sớm, từ đó biết cách nuôi dạy con để phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà con cái của mình có, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, và nhân cách và sau này trở thành những người có ích cho xã hội.

thoi ky vang phat trien nao bo cua treVì sao nên giáo dục sớm cho trẻ? Sơ đồ phát triển của não theo tháng

Nếu bỏ qua cơ hội chỉ đến một lần trong đời của trẻ thì tiềm năng não bộ của trẻ sẽ giảm dần theo quy luật. Đặc biệt trong lứa tuổi từ 3-7 tuổi trẻ phát triển gần như toàn bộ trí não. Ở lứa tuổi từ 3-7 ta nên cho trẻ học với những hình ảnh trực quan sinh động, tăng khả năng tương tác nhiều hơn cùng thầy cô và các bạn. Thầy cô chỉ giúp con là người dẫn đường, người bạn lớn của con cùng con tìm ra lời giải đáp của những vấn đề trong cuộc sống chứ không phải người trả lời hết mọi câu hỏi của con.

dinh duong cho nao bo phat trienVì sao nên giáo dục sớm cho trẻ?  Thực phẩm tốt cho não bộ

2. Tác dụng của việc giáo dục sớm

♦    Theo nhiều  nghiên cứu, khoa học đã chứng minh rằng não bộ của trẻ từ 0-6 tuổi là lúc phát triển nhiều nhất. Đây là giai đoạn cung cấp những kích thích để tạo thành nhiều kết nối thần kinh trên não bộ giúp trẻ đạt được tiềm năng tối đa, đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần, cũng như văn hóa và nhận thức trong tương lai của trẻ. Phát huy tối đa “cửa sổ cơ hội” cho trẻ chính là giúp trẻ tiếp thu, học hỏi, phát huy hết tiềm năng của mình ngay từ bước khởi đầu quan trọng này.loi ich cua viec giao duc som cho treVì sao nên giáo dục sớm cho trẻ?

♦    Vì vậy, việc hiểu biết và kích thích não bộ trẻ đúng thời điểm cũng như biết cách “Giáo dục sớm” cho con là một việc làm hết sức cần thiết cho sự phát triển lâu dài của trẻ. Có thể kể đến một vài lợi ích nổi bật của việc giáo dục sớm như sau:

– Trẻ trở nên thông minh với tài năng vượt trội hơn tiềm năng vốn có.
– Trẻ biết cách vận dụng, chuyển hóa kiến thức vào cuộc sống.
– Trẻ biết cách yêu thương, chia sẻ với mọi người xung quanh.
– Xây dựng cho trẻ khả năng sống tự lập và biết cách tổ chức cuộc sống.
– Hình thành cho trẻ thói quen sống có mục đích và định hướng rõ ràng.
– Khơi gợi niềm đam mê học tập suốt đời.

loi ich cua viec giao duc som cho treKỹ năng tự học suốt đời thể hiện ở sự đam mê học tập, tò mò, và có óc phân tích.

3. Vai trò của gia đình đối với việc giáo dục sớm cho trẻ

♦    Một trong những nội dung đầu tiên của giáo dục sớm là phải tiến hành thai giáo, làm cơ sở để khai mở và tạo tiền đề cho giáo dục trẻ sơ sinh. Công việc thai giáo không ai có thể thay thế được vai trò của các bà mẹ với sự hỗ trợ của các ông bố và các thành viên trong gia đình. Tổng hợp kinh nghiệm thai giáo trên thế giới cho thấy thai giáo là ngành khoa học bao gồm ba phương diện: thụ thai khi cơ thể trong trạng thái tốt nhất, dưỡng thai trong môi trường tốt nhất và giáo dục thai nhi.

dinh duong phat trien nao bo thai nhiVì sao nên giáo dục sớm cho trẻ? Dinh dưỡng phát triển não bộ thai nhi.

♦    Sự phát triển của khoa học hiện đại chứng minh rằng, trong thời gian mang thai nếu lặp đi lặp lại nhiều lần những kích thích tốt đối với thai nhi, có thể thúc đẩy não bộ của thai nhi phát triển.

♦    Tiếp đến, khi trẻ bước vào giai đoạn đầu đời từ 1-6 tuổi, cha mẹ là người tiếp xúc nhiều nhất, là người thầy đầu tiên trong cuộc đời con. Vì vậy, muốn giáo dục sớm cho trẻ thì bố mẹ là một trong những thành phần quyết định nhiều nhất đến khả năng thành công. Nếu bố mẹ không làm gương cho bé noi theo, không có phương pháp rõ ràng và thống nhất thì rất khó có thể đạt kết quả như mong muốn.

vi sao nen giao duc som cho tre, day be cach dat cau hoi Vì sao nên giáo dục sớm cho trẻ? Dạy bé biết đặt câu hỏi để kích thích trí não của trẻ.

♦    Trong gia đình mọi người cần hiểu rõ và nhất quán những phương pháp giáo dục cho trẻ, tránh tạo ra sự chồng chéo, khác biệt quá nhiều giữa các thành viên, đặc biệt giữa bố và mẹ. Như vậy, trẻ sẽ không nhận được sự giáo dục hợp lý và phát triển toàn diện, thống nhất. Lúc này con bắt đầu có những sự tò mò, muốn tìm hiểu, khám phá thế giới. Đây là giai đoạn trẻ sẽ có nhiều thắc mắc và thường xuyên hỏi bố mẹ cũng như việc trẻ bắt chước và muốn tự mình làm nhiều thứ.phuong phap giao duc som cho tre♦    Bố mẹ cần phải biết cách xử lý những câu hỏi, những việc làm của trẻ, uốn nắn trẻ phát triển theo định hướng đúng. Ở giai đoạn này bố mẹ không phải là người thay con làm tất cả mà chỉ là người hướng dẫn, là bạn đồng hành giúp con tìm ra đáp án cho những tình huống, câu hỏi trong đời sống của con.

loi ich cua viec giao duc som cho treVì sao nên giáo dục sớm cho trẻ? Giai đoạn vàng phát triển não bộ cho trẻ.

♦    Có thể nói rằng, giáo dục sớm tại gia đình góp phần đáng kể vào sự nghiệp giáo dục sớm của toàn xã hội do giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ vàng để phát triển tiềm năng não bộ của trẻ. Do đó, cần khẳng định lại vị trí của giáo dục sớm tại gia đình, coi đó là nền tảng, còn giáo dục nhà trường là sự nối dài của giáo dục sớm tại gia đình. Giáo dục sớm tại gia đình trả lại cho các bậc cha mẹ vai trò đúng nghĩa – những người thầy, người cô đầu tiên và có ảnh hưởng sâu sắc đến những đứa trẻ.

phuong phap giao duc som cho treVì sao nên giáo dục sớm cho trẻ?

♦    Nếu biết cách giáo dục trẻ từ sớm thì nhất định bạn không phải là những người thông minh nhất nhưng bạn sẽ có những đứa con tài năng vượt trội. Giáo dục sớm đem lại cho con bạn một tương lai tốt hơn, thông minh hơn, phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây là một hình thức đầu tư đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và thời gian lâu dài từ phía gia đình nhưng kết quả nó mang lại sẽ hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng ta bỏ ra.vi sao nen giao duc som cho tre5 lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ nhỏ mà cha mẹ nên tham khảo:

Lợi ích 1: Não linh hoạt, hai nửa bán cầu được mở rộng, biểu hiện thành tư duy nhạy bén, tưởng tượng phong phú, chức năng não bộ cũng phát triển.

Lợi ích 2: Có thân thể cường tráng, thích đùa vui vận động, biểu hiện cuộc sống cũng như nhiều thói quen tốt trong cuộc sống.loi ich cua viec giao duc som cho treLợi ích 3: Hứng thú với nhiều sở thích, bao gồm bơi lội, quan sát, đặt câu hỏi, biểu đạt, xem xét, nhận biết chữ, đọc.

Lợi ích 4: Có phẩm chất tính cách tốt, bao gồm sự tự tin, dũng cảm, tự điều chỉnh cuộc sống, thích lao động, thích giao tiếp, quan tâm đến người khác.

Lợi ích 5: Thích những đồ vật đẹp, thích nghe âm nhạc khiêu vũ, thích mỹ thuật, nhiệt tình với cuộc sống, nhạy cảm với ngôn ngữ hành vi.loi ich cua viec giao duc som cho treVì sao nên giáo dục sớm cho trẻ? Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ.

Và còn nhiều lợi ích khác đã được các chuyên gia về giáo dục sớm và các bậc cha mẹ yêu giáo dục sớm công nhận.

Mục tiêu hàng đầu của giáo dục hiện đại không còn gói gọn đơn thuần ở việc dạy trẻ những kiến thức sẵn có, mà chính là dạy trẻ kỹ năng tự học suốt đời. Trẻ có kỹ năng tự học suốt đời sẽ dễ dàng thích nghi, phát triển một cách tích cực và nổi trội trong cuộc sống sau này. Kỹ năng tự học suốt đời thể hiện ở sự đam mê học tập, tò mò, và có óc phân tích.

cau hoi phat trien tri thong minh cua treVì sao nên giáo dục sớm cho trẻ?  6 câu hỏi phát triển trí thông minh cho trẻ: Cái gì, Tại sao, khi nào, ở đâu, như thế nào, ai,..

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Hãy chia sẻ bài viết này để giúp thế hệ tương lai của chúng ta có thêm nhiều người tài đức vẹn toàn!

Khỏe Mới Vui tổng hợp – Nuôi dạy con cần biết – Vì Sao Nên Giáo Dục Sớm Cho Trẻ? Phương Pháp Và Lợi Ích

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>