Vì Sao Nên Ăn Thực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme

Dù có đủ lượng calo, vitamin, khoáng chất, chất đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng khác, nhưng nếu không có enzyme, sinh vật cũng không thể duy trì sự sống của mình. Vậy enzyme là gì? Vì sao nên ăn Thực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme và enzyme có nhiều trong thực phẩm nào? Mời các bạn cùng Khoemoivui.com tìm hiểu tiếp nhé!

thực phẩm chứa nhiều enzymeThực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme tốt cho sức khỏe

1. Enzyme là gì?

Enzym hay enzim (tiếng Anh: enzyme) hay còn gọi là men là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein. Enzyme là một phần rất quan trọng đối với mỗi chúng ta, lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp, bổ sung thêm enzyme để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy hiểu biết về enzyme sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

  • Phân loại enzyme: theo chức năng, Có 2 loại enzyme chính là:

Enzyme chuyển hóa sản sinh trong các tế bào. Các loại enzyme chuyển hóa sẽ giúp cơ thể tổng hợp năng lượng và sử dụng năng lượng. Những năng lượng này rất quan trọng cho cơ thể vì chúng sẽ giúp chúng ta suy nghĩ, hít thở, chuyển động…

–  Enzyme tiêu hóa tiết ra trong tuyến nước bọt, dạ dày, tuyến tụy và ruột non. Các loại enzyme tiêu hóa do trong bộ máy tiêu hóa sinh ra nhằm giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm. Enzymes tiêu hóa ( bao gồm 5 enzymes Protease, Amylase, Lactase, Cellulase, Lipase).

thực phẩm chứa nhiều enzymeVai trò của enzyme trong cơ thể:enzyme tiêu hóa giúp “cắt nhỏ” thức ăn giúp hệ tiêu hóa hấp thu được chất dinh dưỡng trong thức ăn

Ngoài các enzym do cơ thể sinh ra còn các enzyme có sẵn trong thức ăn của người, thường trong rau củ quả, có chứa sẵn enzyme của riêng chúng. Khi vào cơ thể, các loại enzyme này chỉ cần được “kích hoạt” bằng cách nhai các loại thực phẩm kể trên, vì vậy những loại thực phẩm này tiêu hao các loại enzyme tiêu hóa của cơ thể ít hơn, đồng thời giúp cơ thể tiết kiệm được năng lượng.

Enzyme là chất cho phép tất cả các hoạt động được diễn ra để duy trì hoạt động sống của sinh vật. Dù là động vật hay thực vật, chỉ cần là nơi có sự sống nhất định sẽ tồn tại enzyme.

Ví dụ, một hạt cây có thể nảy mầm được là nhờ có enzyme tác động. Trong quá trình mầm cây ra lá, phát triển thành cành to cũng cần có sự tham gia của enzyme. Cũng như vậy, các hoạt động sống của con người được duy trì bằng rất nhiều loại enzyme khác nhau. Enzyme amylase có trong nước bọt giúp cơ thể hấp thu tinh bột, enzyme pepsin trong dịch dạ dày giúp hấp thu protein.

Không kể đến quá trình hấp thụ, tiêu hóa, ngay cả quá trình trao đổi chất, tạo tế bào mới hay đào thải độc tố trong cơ thể cũng cần có sự tham gia của các enzyme. Chính vì vậy, số lượng và độ hoạt tính của enzyme ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của chúng ta.

Các enzyme đang hoạt động trong cơ thể có hơn 5.000 chủng loại, nhưng không phải tất cả đều được tổng hợp bên trong cơ thể người. Có hai kiểu enzyme, một kiểu được tổng hợp trong chính cơ thể con người (có khoảng 3000 loại do các khuẩn đường ruột tạo ra), một kiểu khác được hấp thu từ bên ngoài thông qua thức ăn.

thực phẩm chứa nhiều enzymeThực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme

2. Vai trò của enzyme

Tất cả các loại thực phẩm chúng ta ăn đều không thể tự hấp thu vào trong máu mà cần có sự hoạt động của Enzym hoạt tính giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu không các Enzym này phá vỡ các liên kết trong thực phẩm, thức ăn sẽ không tiêu và đi xuống ruột già, dẫn đến đầy hơn và tiêu chảy, và một số vấn đề về tiêu hóa. Khi đó gây nên tình trạng như kém ăn, ăn không ngon, chán ăn,…dẫn tới suy kiệt sức khỏe.

Thực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: thực phẩm tươi sống như rau tươi, trái cây tươi, cá tươi, …chứa nhiều Enzym tốt cho sức khỏe,  khi chúng ta ăn thực phẩm tươi sống thường có vị rất ngon, vì chúng được bao bọc bởi nhiều Enzym. Tuy nhiên, con người chúng ta lại ăn những thức phẩm được nấu chín đun sôi, rán, nướng khi đó enzyme sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ, và chúng ta lại không hấp thụ được enzym.

Vì vậy, để cung cấp Enzym cho cơ thể chúng ta nên bổ sung những thực phẩm tươi sống và phải tốt, chưa qua chế biến. Thực phẩm tốt là thực phẩm được phát triển trong các vùng đất phì nhiêu, giàu khoáng chất, không sử dụng thuốc, phân bón hóa học và ăn ngay sau khi thu hoạch.

thực phẩm chứa nhiều enzymeThực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: rau củ, trái cây tươi, sạch, an toàn

Vai trò của enzim trong quá trình chuyển hóa vật chất

Nhờ enzim mà các quá trình sinh hóa trong cơ thể sống xảy ra rất nhạy với tốc độ lớn trong điều kiện sinh lí bình thường. Khi có enzim xúc tác, tốc độ của một phản ứng có thể tăng hàng triệu lần. Nếu tế bào không có các enzim thì các hoạt động sống không thể duy trì được vì tốc độ của các phản ứng sinh hoá xảy ra quá chậm.

– Tế bào có thể điều hòa quá trình chuyển hoá vật chất thông qua điều khiển hoạt tính của các enzim bằng các chất hoạt hoá hay ức chế. Các chất ức chế đặc hiệu khi liên kết với enzim sẽ làm biến đổi cấu hình của enzim làm cho enzim không thể liên kết được với cơ chất. Ngược lại, các chất hoạt hoá khi liên kết với enzim sẽ làm tăng hoạt tính của enzim.

– Ức chế ngược là kiểu điều hoà trong đó sản phẩm của con đường chuyển hoá quay lại tác động như một chất ức chế, làm bất hoạt enzim xúc tác cho phản ứng ở đầu của con đường chuyển hoá.

– Khi một enzim nào đó trong tế bào không được tổng hợp hoặc tổng hợp quá ít hay bị bất hoạt thì sản phẩm không những không được tạo thành mà cơ chất của enzim đó cũng sẽ bị tích luỹ lại gây độc cho tế bào hoặc có thể được chuyển hoá theo con đường phụ thành các chất độc gây nên các triệu chứng bệnh lí. Các bệnh đó ở người được gọi là bệnh rối loạn chuyển hoá.

thực phẩm chứa nhiều enzymeThực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: đu đủ, dứa, gừng, lô hội là những thực phẩm chứa nhiều enzim tốt cho hệ tiêu hóa.

  • Vai trò của enzyme trong cơ thể người

Tiến sĩ Edward Howell, người tiên phong trong việc nghiên cứu enzyme cho rằng con người chỉ có một số lượng men tiêu hóa giới hạn và chất lượng cuộc sống của chúng ta sau này ra sao phụ thuộc vào việc chúng ta đã bảo quản nguồn tài nguyên đó như thế nào. Theo đó, ông cho rằng nếu chúng ta  ăn những thực phẩm đã bị mất gần hết enzyme thì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để sản xuất ra enzyme bù lại để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tiến hành đồng hóa chất trong thực phẩm đó.

Quá trình sản xuất enzyme liên quan chặt chẽ đến quá trình tiêu hóa và nó tiêu tốn một lượng năng lượng lớn. Khi tiêu thụ thức ăn thiếu enzim, các enzim trong cơ thể sẽ phải hoạt động hết công suất. Các mô như não, tim, phổi, thận, gan và cơ sẽ không nhận đủ lượng enzyme chúng cần để hoạt động bình thường. Theo tiến sĩ Howell, thiếu hụt enzyme chuyển hóa là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn chứng bệnh như bệnh tim mạch, bệnh ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

triệu chứng thiếu hụt enzymeTriệu chứng thiếu hụt enzyme: chán ăn, mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu, da mụn, táo bón, đau dạ dày …

3. Tính chất của enzym

* Enzym có bản chất là protein nên có tất cả thuộc tính lý hóa của protein. Đa số enzym có dạng hình cầu và không đi qua màng bán thấm do có kích thước lớn.

* Tan trong nước và các dung môi hữu cơ phân cực khác, không tan trong ete và các dung môi không phân cực.

* Không bền dưới tác dụng của nhiệt độ, nhiệt độ cao thì enzym bị biến tính. Môi trường axít hay bazơ cũng làm enzym mất khả năng hoạt động.

* Enzym có tính lưỡng tính: tùy pH của môi trường mà tồn tại ở các dạng: cation, anion hay trung hòa điện.

* Enzym chia làm hai nhóm: enzym một cấu tử (chỉ chứa protein) như pepsin, amylase… và các enzym hai cấu tử (trong phân tử còn có nhóm không phải protein). Trong phân tử enzym hai cấu tử có hai phần:

• Apoenzym: phần protein (nâng cao lực xúc tác của enzym, quyết định tính đặc hiệu)

• Coenzym: phần không phải protein (trực tiếp tham gia vào phản ứng enzym), bản chất là những hợp chất hữu cơ phức tạp.

thực phẩm chứa nhiều enzymeThực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: quả bơ, đu đủ, dứa, nha đam, cần tây, dưa chuột, tỏi gừng, mầm rau, dừa, tảo,…

4. Tuổi tác và các nguồn cung cấp enzyme

Khi chúng ta có tuổi, cơ thể sẽ dần dần mất khả năng sản xuất enzyme, và giảm dần theo chu kỳ mười năm. Lúc đầu, có thể bạn không nhận ra sự khác biệt, nhưng dần dần, bạn sẽ nhận ra rằng cơ thể bạn đang thiếu hụt enzyme khi bạn có các cảm giác mệt mỏi, dị ứng và khó tiêu như ợ nóng, đầy bụng sau khi ăn, rồi bạn có thể sẽ bị táo bón và thậm chí viêm loét dạ dày.

Vậy thay vì tiêu xài nguồn tài nguyên enzyme sẵn có, các bạn có thể bổ sung nguồn enzyme của mình bằng các loại Thực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme như  dứa, xoài, kiwi, nho, trái bơ, nấm nước, nấm sữa, nước ép cỏ lúa mì, nước dừa, đồng thời bổ sung chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm tươi ngon. Hạn chế ăn các đồ ăn nấu quá chín hoặc cháy, đồ ăn đã qua xử lý mất các chất dinh dưỡng.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

thực phẩm chứa nhiều enzymeThực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: bơ, đu đủ, dứa, nha đam, dừa, chanh, giấm táo, tảo, ngũ cốc, gừng, tỏi, dưa chuột, giá đỗ, dưa muối,…

5. Những thói quen xấu làm mất enzyme trong cơ thể

– Thói quen ăn nhanh và nhai không kỹ khiến dịch vị không kịp tiết ra enzyme gây khó tiêu, đau dạ dày.

– Các chị em thường có thói quen nấu thức ăn quá chín sẽ làm mất đi lượng enzyme có trong thực phẩm tươi sống.

– Thói quen ăn nhiều thức ăn chiên xào, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ và đạm tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Đó là những thói quen dẫn đến việc thiếu hụt lượng enzyme cần thiết cho cơ thể. Từ đó gây ra các chứng bệnh khó tiêu, đau dạ dày, táo bón và là nguyên nhân của những gương mặt ủ rũ, mệt mỏi.

thực phẩm xấu làm mất enzymeThức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ tiêu hao lượng lớn enzyme trong cơ thể

Điểm chung của những người có dạ dày, đường ruột xấu là họ luôn có thói quen sử dụng hết các enzyme. Thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, ăn uống không điều độ, ăn các thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, môi trường sống căng thẳng, sử dụng các loại thuốc…đây chính là các thói quen xấu tiêu tốn lượng lớn enzyme.

6. Thực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme

Đặc điểm chung của những người có dạ dày, đường ruột tốt là họ ăn rất nhiều thức ăn tươi có chứa nhiều enzyme. Điều này không chỉ giúp cơ thể hấp thu các enzyme từ bên ngoài mà nó còn giúp tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn đường ruột, các vi khuẩn tạo enzyme, có thể hoạt động tốt.

Enzyme là một chất quan trọng giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Nếu không có enzyme phá vỡ các liên kết trong thực phẩm, thức ăn sẽ không tiêu hóa và đi xuống ruột già, dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy, chứng co thắt đại tràng và tệ hơn nữa sẽ bị các chứng bệnh biếng ăn, suy dinh dưỡng đối với trẻ em…
Vì nó quan trọng như vậy nên việc bổ sung Thực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme trong khẩu phần ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng. Vậy enzyme có nhiều trong những thực phẩm nào? Một số loại thực phẩm giàu enzyme như sau:

– Thực phẩm tươi sống: Chúng ta thường có thói quen nấu chín thực phẩm để ăn nhưng thực tế khi bạn nấu chín thực phẩm vô tình đã làm mất hết enzyme trong thực phẩm. Vì vậy để bổ sung lượng enzyme cần thiết cho cơ thể, chúng ta nên tăng cường ăn các loại thực phẩm sống như rau, củ, quả, giá đỗ, rau mầm…

– Thực phẩm lên men: Đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều enzyme mà chúng ta nên bổ sung mỗi ngày như dưa, cà, kimchi… 

thực phẩm chứa nhiều enzymeThực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: dưa muối, kim chi

Thực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: Kimchi là món ăn có vị chua, cay từ ớt, bắp cải, củ cải lên men và nhiều gia vị khác. Nghiên cứu cho thấy món ăn kèm truyền thống của Hàn Quốc này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lợi khuẩn trong kimchi tạo ra các enzym có lợi, ví dụ như enzym dextransucrase giúp phân giải tinh bột và đường sucrose. Bên cạnh đó, kimchi còn chứa nhiều beta-carotene, vitamin C, chất xơ và chlorophyll tốt cho sức khỏe.

– Ngoài ra có một số Thực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme như chuối, mơ, bơ, giấm táo, gừng, đu đủ, dứa (thơm), yến mạch…

Enzyme invertase trong quả mơ có khả năng phân giải sucrose thành fructose và glucose – các carbohydrat hấp thụ mà cơ thể có thể nhanh chóng sử dụng để tạo năng lượng. Không những vậy, invertase còn là enzym chống oxi hóa có khả năng chống lại các gốc tự do để ngăn chặn tổn thương ở tế bào.

Thực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: Quả bơ là nguồn enzym dồi dào, bao gồm enzym lipase cần thiết để phân giải chất béo thực phẩm. Bạn có thể thưởng thức loại quả này bằng cách cho vào salad hoặc làm sốt bơ từ bơ xay, cà chua, hành tây và rau ngò cắt nhỏ.

Không những giàu kali, chuối còn là nguồn enzym amylase maltase dồi dào. Enzym amylase là một trong các enzyme cơ bản giúp phân giải carbohydrat trong các thực phẩm như bánh mì, khoai tây và ngũ cốc. Còn enzym maltase sẽ giúp phân hủy đường maltose – loại đường ít phổ biến cấu thành từ hai đơn vị glucose và có trong siro ngô, bia.

thực phẩm chứa nhiều enzymeThực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: quả chuối chứa nhiều enzyme amylase và maltase

Bromelain trong thơm chứa nhiều enzym có khả năng hỗ trợ tiêu hóa protein. Ngoài ra, nghiên cứu còn nhận thấy bromelain có đặc tính kháng viêm và chống ung thư. Khi được thí nghiệm trên tiểu cầu của người, thực phẩm bổ sung bromelain cho thấy khả năng ngăn ngừa kết tập tiểu cầu.

Các loại hạt (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt chia, hạt hướng dương,…), ngũ cốc, lúa mì, yến mạch, …

7. Cách ăn đúng để hấp thụ enzyme từ các loại hạt

Theo Tiến sĩ Edward Howell, tác giả của cuốn sách “Food Enzymes for Health & Longevity” ( Enzyme cho Sức khỏe và Tuổi thọ), đồng thời là nhà nghiên cứu về enzyme cho biết: “Các loại hạt có chứa chất ức chế enzyme đường ruột có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chúng vào cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu”. Do đó, việc sử dụng quá nhiều sẽ gây tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách vô cùng đơn giản đó là NGÂM chúng trước khi sử dụng.

thực phẩm chứa nhiều enzymeThực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: hạt điều, hạnh nhân, lạc, hạt chia, …

Tại sao nên ngâm các loại hạt và ngũ cốc?

Thiên nhiên đã thiết lập hạt, ngũ cốc và hạt giống có thể tồn tại cho đến khi có điều kiện thích hợp để nảy mầm. Cơ chế bảo vệ tự nhiên bao gồm các chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc mà sẽ được gỡ bỏ một cách tự nhiên khi có đủ mưa/độ ẩm để duy trì một cây mới sau khi hạt hạt nảy mầm. Khi trời mưa, hạt bị ướt và sau đó có thể nảy mầm để tạo thành cây mới. Vì vậy, chúng ta bắt chước tự nhiên khi ngâm các loại hạt.

Chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc được tìm thấy trong các loại hạt ngũ cốc và hạt có thể được giảm thiểu hoặc loại bỏ bằng cách ngâm. Các chất này là các chất ức chế enzyme, phytates (phytic acid), polyphenol (tannin), và goitrogens.

Phytates là gì? Tất cả các loại ngũ cốc chứa acid phytic trong các lớp bên ngoài hoặc cám. Phytic acid không được xử lý có thể kết hợp với canxi, magiê, sắt, đồng và đặc biệt là kẽm trong đường ruột và ngăn chặn sự hấp thụ. Đây là lý do tại sao một chế độ ăn uống giàu ngũ cốc nguyên hạt chưa lên men có thể dẫn đến thiếu hụt khoáng chất nghiêm trọng và loãng xương.

Và dưới đây là 10 lí do trả lời cho câu hỏi: Tại sao phải ngâm các loại hạt và ngũ cốc?

1. Để loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic.
2. Để loại bỏ hoặc giảm tannin.
3. Để trung hòa các chất ức chế enzyme.
4. Để khuyến khích sản xuất các enzym có lợi.
5. Để tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
6. Để phá vỡ gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn.
7. Để làm cho các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ.
8. Để ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất và mất xương.
9. Để giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng.
10. Để ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe.

Việc ngâm cho phép enzyme, lactobacilli và các sinh vật hữu ích khác phá vỡ và vô hiệu hóa một phần lớn acid phytic trong hạt ngũ cốc. Ngâm trong nước ấm cũng trung hòa các chất ức chế enzyme, hiện diện trong tất cả các hạt giống, và tạo điều kiện sản xuất rất nhiều các enzym có lợi. Hoạt động của các enzym này cũng làm tăng số lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B. Trong quá trình ngâm và lên men, gluten và protein khó tiêu khác bị chia nhỏ thành các thành phần đơn giản sẵn sàng hơn cho sự hấp thụ. ”

thực phẩm chứa nhiều enzymeThực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme: các loại đậu, đỗ,…

Dùng gì để ngâm các loại hạt và ngũ cốc ?

Nước, nước muối, hoặc một hỗn hợp nước ấm với một chất có tính axit như nước chanh sẽ được sử dụng để ngâm các loại hạt và ngũ cốc. Hầu hết trong vòng 7 đến 24 giờ các chất ức chế enzyme được trung hòa.

Quá trình ngâm bao lâu?

Ít nhất là 7 giờ ngâm trong nước có tính acid sẽ trung hòa một phần lớn acid phytic trong hạt ngũ cốc. Đơn giản là ngâm hạt ngũ cốc đã sơ chế (cán/nghiền) qua đêm sẽ cải thiện đáng kể lợi ích dinh dưỡng của chúng. Sản phẩm bột phải nên ngâm ở nhiệt độ phòng trong ít nhất 12 giờ, nhưng có thể có được kết quả tốt hơn với 24 giờ.

Hạt lúa mì (wheat berries) có thể được ngâm toàn bộ 8 đến 22 giờ, sau đó để ráo nước và rửa sạch. Một số công thức nấu ăn sử dụng toàn bộ hạt trong khi đang ướt, chẳng hạn như bánh cracker làm với máy xay. Bạn cũng có thể làm khô hạt lúa mì nảy mầm trong một lò nướng ở nhiệt độ thấp hoặc máy sấy, và sau đó nghiền thành bột để nấu ăn hoặc làm bánh.

Lời khuyên với đậu?

Ngâm đậu hoặc cây họ đậu trong nước và giấm ít nhất mười hai giờ trước khi nấu. Đậu đã ngâm và sấy khô có thể nghiền nát và được sử dụng như bột làm đặc và nướng bánh.

Một đề nghị nữa là đặt rong biển kombu ngâm ở dưới cùng của nồi khi ngâm đậu. Tỉ lệ: 1 rong biển – 6 đậu hoặc hơn. Việc này làm tăng hương vị, tốt tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn, và nấu nhanh hơn.

Ngâm 1 phần đậu trong 4 phần nước trong 12 giờ hoặc qua đêm.

Để có kết quả tốt nhất, thay nước 1-2 lần. Đậu lăng và đậu Hà Lan khô yêu cầu ngâm ngắn hơn, trong khi đậu tương và đậu gà cần ngâm lâu hơn. Ngâm làm mềm vỏ và bắt đầu quá trình nảy mầm, loại bỏ acid phytic, do đó làm tăng hàm lượng khoáng chất. Ngâm cũng thúc đẩy tiêu hóa, nấu ăn nhanh hơn, bởi vì các enzyme tạo khí gas và trisaccharides được trung hoà vào nước. Loại bỏ nước ngâm. Đun sôi vớt bọt. Tiếp tục đun sôi 20 phút mà không có nắp ( giúp phá vỡ và phân huỷ các enzym không tiêu hóa được).

Bữa ăn lý tưởng là bữa ăn có 85% thực vật và 15% động vật.

(Theo tiến sĩ Shinya – Nhân tố Enzyme)

Chúc các bạn và gia đình luôn vui khỏe!

Khỏe Mới Vui tổng hợp – Vì Sao Nên Ăn Thực Phẩm Chứa Nhiều Enzyme ?

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>