Trẻ Uống Nhiều Nước Ngọt Có Gas Dễ Bị Rối Trí

Các nhà khoa học cảnh báo thức uống có gas chứa nhiều caffeine có thể ngăn chặn sự phát triển của não bộ trẻ em.

tac-hai-cua-nuoc-uong-co-ga-1

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học trực tuyến Plos One về đồ uống có gas cho thấy caffeine chứa trong nước uống có gas nếu lạm dụng có thể làm chậm phát triển não bộ và giảm chất lượng giấc ngủ của thanh thiếu niên.

Nhóm các nhà khoa học thuộc ĐH Bệnh viện Nhi tại Zurich, Thụy Sĩ, tiến hành thử nghiệm trên chuột có độ tuổi tương tự với trẻ vị thành niên sử dụng caffeine. Khi những con chuột này được cho sử dụng nước uống tăng lực, chúng ngủ sâu ít hơn so với những con chuột chỉ uống nước lọc. Kết quả cho thấy quá trình phát triển bộ não của loài gặm nhấm này bị trì hoãn.

Nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột, song các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu đưa ra những lo ngại về việc sử dụng lượng lớn caffeine từ nước ngọt và đồ uống tăng lực của thanh thiếu niên hiện nay.

drink

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Các nhà nghiên cứu cho rằng thời gian trẻ ngủ sâu bị giảm sẽ làm cản trở sự phát triển của não bộ trong thời kỳ vị thành niên. Vị thành niên là khoảng thời gian then chốt quyết định sự phát triển của não bộ, các vấn đề xảy ra trong quá trình này có thể gây ra bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn lo âu, sử dụng chất kích thích và những rối loạn nhân cách khác. Qua đó, các nhà khoa học cảnh báo thức uống có gas chứa nhiều caffeine có thể ngăn chặn sự phát triển của não bộ trẻ em.

Theo số liệu được đưa ra trong nghiên cứu, lượng caffeine trung bình mà thanh thiếu niên sử dụng đã tăng hơn 70% trong vòng 30 năm qua và chưa thể dự đoán được mức tăng trong thời gian tới, khi mà “ngành công nghiệp” đồ uống hiện nay có tốc độ phát triển nhanh chóng với thị phần đồ uống tăng lực giàu caffeine riêng.

tac-hai-cua-nuoc-uong-co-ga

Một nghiên cứu gần đây liên quan đến vấn đề này cũng cho thấy đồ uống có gas chứa nhiều đường làm cho trẻ độ tuổi lên 5 trở nên bạo lực, thu mình và rối trí.

Ngoài ra, uống nước có gas nhiều có thể gây ra những bệnh sau:

1. Gây nên các căn bệnh về thận

Nước ngọt có ga là một loại đồ uống chứa rất nhiều chất khoáng, chất phụ gia, chất màu, chất bảo quản… Đặc biệt, nó còn chứa hàm lượng cao axit photphoric – chất có liên quan đến sỏi thận và các bệnh thận khác. Vì thế, đồ uống này có thể gây tổn hại cho thận, làm tăng nguy cơ sỏi thận và các bệnh về thận.
2. Đe dọa sức khỏe răng miệng 
nhung-tac-hai-khong-ngo-den-cua-nuoc-ngot-co-ga
Đồ uống có ga là một loại nước uống có chứa rất nhiều chất phụ gia, chất tăng vị và các axit hữu cơ… Đây là các chất rất nguy hiểm với răng do tác dụng ăn mòn mạnh, có thể làm hỏng lớp bảo vệ bề mặt men răng, kéo theo các triệu chứng như đau nhức răng, sâu răng. Không những thế, nếu chúng ta sử dụng nước ngọt có ga liên tục trong thời gian dài sẽ mắc phải các bệnh răng miệng và nguy cơ bị ăn mòn tủy răng nữa.

3Ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột

Sau khi chúng ta uống nhiều nước ngọt có ga, các bộ phận như huyết quản đường ruột, dạ dày sẽ lập tức co lại, khiến cho lượng máu của dạ dày giảm đi một cách đáng kể. Điều này khiến cho chức năng dạ dày và đường ruột bị mất cân bằng. Việc tiêu thụ nhiều đồ uống này còn có thể gây nên các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài… Đồng thời, nó còn dẫn đến tình trạng co thắt dạ dày, viêm dạ dày, đau nhức dạ dày…, đặc biệt là nguy cơ mắc các căn bệnh về dạ dày và đường ruột.
4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và viêm khớp
do-uong-co-ga-va-nhieu-duong-co-hai-cho-khop-goi
Nước ngọt có ga thường chứa một hàm lượng đường khá cao và khi vào trong cơ thể sẽ bị tăng đột biến, làm tăng lượng insulin, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đấy, những người thường xuyên sử dụng đồ uống có ga sẽ có nguy cơ béo phì tăng gấp 1,6 lần so với những người không uống.
Những loại đồ uống có ga không hề tốt cho sức khỏe của chúng ta vì vậy các bạn nên uống nước lọc hoặc nước hoa quả ép sẽ có lợi cho sức khỏe hơn nhé.

Khỏe Mới Vui

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>