Tác Dụng Của Việc Ăn Trầu Cau Đúng Cách

Tác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách. Lá trầu không và cau có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Tuy nhiên bên cạnh đó, chúng cũng có ít độc tố không tốt cho cơ thể. Vậy nên ăn trầu cau như thế nào để mang lại lợi ích và bảo vệ thói quen văn hóa của dân tộc? Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết sau!Tác dụng của việc ăn trầu cau đúng cáchTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách

1. Lá Trầu

Lá Trầu có tác dụng kháng sinh rất mạnh đối với các loại vi trùng: Tụ cầu, subtilit và trực khuẩn coli, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, tiêu đờm, trừ phong thấp, tiêu viêm. Nhân dân ta thường dùng lá Trầu để trị đau bụng, đầy hơi, sôi bụng, ợ hơi… Cách làm như sau: Hơ nóng lá Trầu đắp lên rốn hoặc vào huyệt khí hơi, thuỷ phân, dùng nhang hơ nóng phía trên.cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách

Dùng lá Trầu để đánh gió, trị cảm mạo bằng cách vò nát lá Trầu không trộn với rượu bọc vào miếng vải chà xát hai bên sống lưng.

Dùng trị mụn nhọt bằng cách vò nát, đắp quanh mụn nhọt hoặc nấu nước tắm trị rôm sẩy, ghẻ ngứa.Trị bệnh viêm chân răng do chất Polyphenol kháng khuẩn, diệt các tụ cầu, trực khuẩn coli.

2. Quả Cau

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Có tính hạ khí, hành thuỷ thông đại tiểu trường. Dùng quả Cau chữa các chứng trương tích, chướng khí, tạ hạ và sát trùng. Vỏ Cau trị thuỷ thũng, lợi tiểu. Hạt trị giun sán, bụng đầy chướng, tả lỵ. Người có bệnh thuộc “hư chướng” không nên dùng quả Cau, nếu dùng lầm có thể hại nguyên khí, hại ngầm cả âm huyết.cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTrong quả Cau có nhiều tanin, alcahoit, arecolin. Hạt Cau làm tê liệt thần kinh giun, sán, giun sán không bám vào thành ruột được mà bị đẩy ra ngoài. Dùng hạt Cau trị giun sán phối hợp với thuốc khác, arecolin còn có tính làm chậm nhịp đập của tim.Tác dụng của việc ăn trầu cau đúng cáchTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách

Người ăn Trầu không lo bị rối loạn tim mạch, ăn Trầu còn có tác dụng kích thích sự tiêu hoá, góp cho dịch vị và dịch tràng tiết ra nhiều hơn. Những người ăn Trầu ít bị đầy chướng, không ợ hơi, sình bụng và táo bón. Người ăn trầu ít bị nhiễm trùng đường ruột. Ăn trầu có tác dụng bảo vệ hàm răng. Lá Trầu có tính sát trùng làm chắc chân răng, không bị viêm sưng.cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeChất chát của Cau làm cho chân răng co lại, ôm sát chân răng cho hàm răng chắc, không lung lay. Nhai trầu chính là động tác luyện tập cho răng tốt hơn. Hạt Cau có tính trị giun nên ăn trầu ít bị nhiễm trùng đường ruột và ký sinh trùng đường ruột.cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách

Tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn Cau luôn miệng, vô ý làm phỏng niêm mạc miệng, ứa máu răng, môi nứt khô. Chỉ nên ăn trầu mỗi ngày một lần, hoặc vài lần một tuần, khi ăn thì cần nhai chậm, cẩn thận, từ từ và nhổ hết nước và bã vào nơi hợp vệ sinh.

Nếu ăn Trầu vài lần trong tuần sẽ trừ được một số bệnh thông thường về răng, tiêu hoá.

(Theo Tạp Chí Cây Thuốc Quý)

Tác dụng của việc ăn trầu cau đúng cáchThực hư việc ăn trầu cau mắc bệnh ung thư như thế nào, mời các bạn tiếp tục tìm hiểu!

Theo các nhà khoa học ăn trầu có thể gây một số bệnh ung thư vùng miệng, vòm họng. Tuy nhiên, về phương diện đông y trầu, cau vẫn có một số công dụng nhất định.

Việt Nam là một trong những nước châu Á có tỷ lệ người dân ăn trầu (lá trầu – cau – vôi – cây dễ – thuốc lào – pv) nhiều nhất khu vực châu Á. Tuy nhiên, gần đây có nhiều thông tin về việc ăn trầu có nguy cơ mắc bệnh ung thư vùng miệng và họng rất cao khiến nhiều người lo lắng.cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTheo đó, một nghiên cứu tại Đài Loan (một trong số nước có tỉ lệ người ăn trầu nhiều nhất thế giới – pv) cho thấy: Mỗi năm có khoảng 4.700 người mắc bệnh ung thư vòng họng, trong đó 80% bệnh nhân ung thư vòm họng có thói quen ăn trầu cau.

Đó là những nghiên cứu từ nước ngoài, còn tại Việt Nam vấn đề này vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể và còn nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Ăn trầu vẫn thọ trên 80 tuổi bình thường

Đó là ý kiến của không ít những bậc “bách niên giai lão” ăn trầu từ khi còn trẻ. Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, bà Lê Thị Tẹo (Khu 8 – xã Động Lâm – huyện Hạ Hòa – Tỉnh Phú Thọ) thì tính đến thời điểm hiện tại bà đã hơn 90 tuổi và có thâm niên ăn trầu hơn 50 năm, trong miếng trầu bà ăn có “gia vị” chủ yếu là: trầu không – quả cau – dễ cây (vỏ cây dễ hoặc vỏ cây chay)- thuốc lào và vôi tôi quyệt vào là trầu. cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách

Tuy nhiên, sống ngót 100 tuổi, nhưng bà chưa hề có biểu hiện gì về bệnh răng miệng, thậm chí là răng vẫn còn chắc khỏe hơn cả những bậc “cao niên” không ăn trầu.

Cùng quan điểm trên, bà Lê Thị Mùi cũng ở cùng thôn cho biết: “Nếu nói ăn trầu mắc bệnh ung thư thì chúng tôi chắc không sống được đến giờ này, đó là một truyền thống và nét đẹp từ xa xưa. Thậm chí, răng đã “móm” nhưng nhiều cụ vẫn giã trầu để ăn hàng ngày”.cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeĐó là những quan điểm của những thế hệ đi trước, còn hiện tại với những thế hệ thuộc “U40” hoặc “U50” nhiều người đã từ bỏ thói quen này. Một phần là do tuc nhuộm “răng đen môi đỏ” của các cụ ngày xưa không còn phù hợp, một phần là do con cháu khuyến khích nên từ bỏ thói quen này vì sợ “rước bệnh vào thân”.Tác dụng của việc ăn trầu cau đúng cáchTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách

Chuyên gia nói gì?

Trước những cảnh báo từ các chuyên gia nước ngoài và thực tế ở Việt Nam, nhiều chuyên gia đã lên tiếng về tục ăn trầu ở Việt Nam. Tuy nhiên, không ít ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Nếu xét về mặt khoa học, nhiều chuyên gia cho rằng, việc ăn trầu cau sẽ phát sinh nhiều bệnh tật không thể lường trước được, trong đó có bệnh ung thư răng miệng và vòm họng.cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách

Tuy nhiên, xét về riêng lẻ một số chuyên gia và nhà văn hóa lại cho rằng ăn trầu là tục đã có từ lâu đời nhất là ở các vùng nông thôn. Không những thế tục ăn trầu còn mang ý nghĩa truyền thống sâu sắc.

Đứng về phương diện khoa học, TS Ngô Thanh Tùng, Trưởng khoa Xạ 1 vùng Mặt, BV Ung bướu Trung ương cho biết, khi người ăn trầu nhai, miếng trầu sẽ cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy ở lớp thượng bì hoặc tạo nên nhiều vết trầy xước.

Ngoài ra, độc tố trong lá trầu, cau, vôi hay thuốc lào sẽ chà sát mạnh vào vùng tổn thương. Đó chính là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu tại vị trí này.cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeKhông chỉ có vây, BS Tùng còn cho biết, một số chất trong quả cau có thể gây ra những biến đổi gen, gây lệch lạc nhiễm sắc thể trong tế bào máu ngoại biên…Đó là chưa kể, cách ăn trầu thêm thuốc lào như ở Việt Nam, nguy cơ này sẽ tăng lên 9,9 lần.

Đồng quan điểm trên, BS chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt Võ Trương Như Ngọc cho biết, ăn trầu là một thói quen văn hóa, tập tục của từng dân tộc. Thói quen này có nên duy trì hay không điều này còn tùy thuộc vào từng dân tộc, địa phương. Tuy nhiên đứng về phương diện y học, dựa trên các nghiên cứu ở nhiều nước trên thế giới, khuyến cáo chúng ta không nên  duy trì thói quen này.cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách

Còn phân tích riêng lẻ trên phương diện Đông y, nhiều nhà khoa học cho biết, là trầu, quả cau đều có tác dụng chữa bệnh riêng. Như  lá Trầu có tác dụng kháng sinh rất mạnh đối với các loại vi trùng: Tụ cầu, subtilit và trực khuẩn coli, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, tiêu đờm, trừ phong thấp, tiêu viêm.

Ngoài ra, là trầu còn dùng để đánh gió, trị cảm mạo bằng cách vò nát lá Trầu không trộn với rượu bọc vào miếng vải chà xát hai bên sống lưng hay dùng trị mụn nhọt bằng cách vò nát, đắp quanh mụn nhọt hoặc nấu nước tắm trị rôm sẩy, ghẻ ngứa. Hoặc trị bệnh viêm chân răng do chất Polyphenol kháng khuẩn, diệt các tụ cầu, trực khuẩn coli.

cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeCòn quả cau có nhiều tanin, alcahoit, arecolin. Hạt cau làm tê liệt thần kinh giun, sán, giun sán không bám vào thành ruột được mà bị đẩy ra ngoài. Dùng hạt cau trị giun sán phối hợp với thuốc khác, arecolin còn có tính làm chậm nhịp đập của tim.

Ngoài ra, chất chát của cau làm cho chân răng co lại, ôm sát chân răng cho hàm răng chắc, không lung lay. Nhai trầu chính là động tác luyện tập cho răng tốt hơn. Hạt cau có tính trị giun nên ăn trầu ít bị nhiễm trùng đường ruột và ký sinh trùng đường ruột. Tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn cau luôn miệng, vì vô ý làm phỏng niêm mạc miệng, ứa máu răng, môi nứt khô.

Theo Vietq – Chất lượng Việt Nam

Ăn trầu vẫn cần vệ sinh răng miệng
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, ăn trầu là thói quen từ rất lâu đời của người dân. Ngày xưa khi điều kiện vật chất kém, các loại thuốc, kem đánh răng không có, việc ăn trầu vừa giúp làm sạch răng, chắc răng, đồng thời phù hợp với truyền thống nhuộm răng đen của ông bà ta thủa xưa. Bây giờ, khi điều kiện sống tốt hơn, tục lệ ăn trầu vẫn được gìn giữ, vừa như một thói quen còn truyền lại, nhưng cũng như một kinh nghiệm được đời này nối tiếp đời kia.
cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách
Bản thân các thành phần có trong miếng trầu có tính diệt khuẩn cao, vì thế đa phần người ăn trầu không bị sâu răng, răng chắc hơn. Người ăn trầu cũng thường nhai và nhả ra nước chứ không nuốt nên không ảnh hưởng đến dạ dày hay nội tạng bên trong. Nhưng thành phần vôi có trong miếng trầu chính là nguy cơ dẫn đến có thể gặp các biến chứng về răng miệng, vòm họng…
cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chất chát của cau làm cho chân răng co lại, ôm sát chân răng cho hàm răng chắc, không lung lay. Tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn cau luôn miệng, vì vô ý làm phỏng niêm mạc miệng, ứa máu răng, môi nứt khô. Một số người nghĩ rằng, ăn trầu nghĩa là làm cho răng miệng sạch rồi, không cần phải đánh răng hoặc đi khám răng định kỳ. Đây là quan điểm sai lầm bởi trầu không thay thế được các loại thuốc điều trị răng miệng, hơn nữa ăn trầu sẽ khiến răng bị vàng, gây mất thẩm mỹ.
cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách
Theo các chuyên gia, để đảm bảo sức khoẻ, không nên lạm dụng thói quen ăn trầu, có thể mỗi tuần ăn một vài miếng, không nên ăn kèm thuốc lào vì dễ gây nhiễm độc. Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ khiến hàm răng trắng đẹp hơn.
cách ăn trầu cau có lợi cho sức khỏeTheo các chuyên gia, nhai trầu chính là động tác luyện tập cho răng tốt hơn. Hạt cau có tính trị giun nên ăn trầu ít bị nhiễm trùng đường ruột và ký sinh trùng đường ruột.
Khi ăn trầu không nên nuốt mà nhổ bỏ toàn bộ nước, bã trầu, tốt nhất là súc miệng sạch sau khi ăn.

(Theo Kienthuc)

Khỏe Mới Vui tổng hợp – Tác dụng của việc ăn trầu cau đúng cách

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>