Phòng Bệnh U Xơ Tử Cung, U Nang Buồng Trứng

U xơ tử cung, u nang buồng trứng là hai bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Với những dấu hiệu không rõ ràng, bệnh gây khó khăn trong việc điều trị, làm tiêu tốn thời gian cũng như tiền bạc. Vì vậy, tốt nhất chị em nên sử dụng các phương pháp phòng bệnh, bởi việc phòng ngừa luôn là phương châm hàng đầu.

phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-2

90% u nang buồng trứng là u lành nhưng cũng có tới 10% là ác tính. Nếu không kịp thời chữa trị có thể chuyển sang ung thư buồng trứng, đe dọa rất lớn đến khả năng phát triển và rụng trứng, gây khó khăn trong quá trình thụ thai và có con của chị em.

Ngoài ra, u nang buồng trứng còn có thể dẫn đến biến chứng xoắn u gây đau quặn bụng cấp tính, vỡ u, chèn ép gây rối loạn tiêu hoá, đường tiết niệu, dẫn tới suy thận hoặc thành u ác tính.

phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-6

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, lạm dụng quá nhiều thuốc, làm việc quá sức, stress, tình trạng béo phì cùng chế độ ăn uống mất cân bằng là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng u nang buồng trứng ở chị em.

U nang cơ năng

U nang cơ năng buồng trứng là những khối u có nguồn gốc từ các nang noãn xuất hiện do các rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển chứ không phải do những tổn thương thực thể của buồng trứng. Như vậy, những khối u này chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định rồi biến mất.

U nang cơ năng bao gồm ba loại: nang hoàng tuyến, nang hoàng thể và nang bọc noãn

– Nang hoàng tuyếnlà các nang bọc noãn bị kích thích quá mức nên không phóng noãn mà bị hoàng thể hoá. Là loại nang cơ năng ít gặp nhất, thường gặp trong chửa trứng. Nguyên nhân chính tạo nên nang hoàng tuyến là do buồng trứng bị kích thích quá mức do nồng độ hCG quá cao trong máu như chửa nhiều thai, chửa trứng và bệnh u nguyên bào nuôi hoặc dùng hCG liều cao để gây phóng noãn trong điều trị vô sinh. Nang hoàng tuyến thường gặp cả hai bên buồng trứng,  kích thước lớn từ 15 -20 cm, do nhiều nang nhỏ hợp thành, bên trong chứa dịch màu vàng nhạt, đôi khi lẫn máu giống như dịch của nang hoàng thể. Thông thường sau khi nạo hết trứng, hoặc điều trị khỏi bệnh u nguyên bào nuôi thì nang cũng tiêu đi. Trong điều trị bệnh u nguyên bào nuôi, nếu còn nang hoàng tuyến nghĩa là còn tế bào nuôi đang phát triển.

phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-1

  Nang hoàng thể: bình thường sau khi phóng noãn, các tế bào hạt của nang noãn chế tiết progesteron tạo thành hoàng thể phát triển đến cực đại vào khoảng ngày thứ 21 đến 23 của vòng kinh sẽ thoái triển dần rồi teo đi để trở thành một đám thoái hoá màu vàng nên được gọi là thể vàng.  Nếu vì một lý do gì đó mà hoàng thể không những không teo đi mà ngược lại còn phát triển mạnh thành một nang mỏng chứa đầy dịch ở bên trong.

Cả nang hoàng thể và nang bọc noãn thường tự tiêu sau 4 đến 8 tuần mặc dù không được điều trị gì. Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị để rút ngắn thời gian thoái triển cũng như sự tái phát của hai loại nang trên.

phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-nang-hoang-the-7

– Nang bọc noãn: là nang noãn đã phát triển và trưởng thành (chín) nhưng không phóng noãn (rụng trứng) được,  các tế bào hạt tiếp tục phát triển và chế tiết làm cho nang noãn to lên, lượng dịch được tích luỹ trong nang ngày càng nhiều tạo thành nang.

U nang thực thể buồng trứng

U nang thực thể buồng trứng là những tổn thương giải phẫu từ nhu mô bình thường của buồng trứng trở thành những khối u thực thể, tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm. U nang thực thể buồng trứng gồm ba loại là u nang nhầy, u nang bì và u nang nước.

– U nang bì hay còn gọi là u quái là loại u lành tính, chiếm khoảng 10% tổng các khối u buồng trứng. Vỏ khối u dầy, trơn láng, có lẫn những sợi cơ. Lớp vỏ bên trong  có cấu trúc giống như da. Kích thước khối u thường không to, có đường kính dưới 10 cm, nhưng nặng nên dễ gây xoắn, thường là một bên, nhưng có 10 – 20 % là khối u gặp cả hai bên. Trong nang chứa các tổ chức của da đã biệt hoá cao như lông, tóc, móng, răng, chất bã đậu. Cũng có thể thấy các tổ chức của xương, sụn hoặc một chất trắng như não hay thần kinh.

phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-u-nang-bi-8

Nguồn gốc của khối u là từ lá thai ngoài. Nếu khối u chứa những tổ chức non xuất phát từ lá thai trong hoặc lá thai giữa (từ tế bào mầm), chưa biệt hoá (như tổ chức của bào thai: thần kinh, tuyến giáp) thì nguy cơ bị ung thư cao.

–  U nang nhầy là loại khối u có vỏ dầy hơn, màu trắng hoặc trắng ngà, có cấu trúc giống như da. Trong nang chứa chất dịch nhầy trong, có vách ngăn khối u thành nhiều thuỳ nhỏ. U nang nhầy rất thường gặp, kích thước thay đổi từ vài trăm gam nhưng cũng có khi nặng tới hàng chục ki lô gam, có thể dính vào các tạng xung quanh. Mức độ ung thư hoá rất thấp vì lớp vỏ giống tổ chức da là loại đã biệt hoá cao, nhưng nếu khối u bị vỡ hoặc các tế bào khối u xâm nhập vào ổ bụng thì sẽ tiết các chất nhầy gây bệnh dày dính phúc mạc.

– U nang nước: là một túi chứa nước có cuống dài, vỏ mỏng, di động,  mặt ngoài trơn nhẵn, bên trong chứa dịch trong, đôi khi có nhiều thuỳ . Vỏ nang thường trơn nhẵn và mỏng nên dễ vỡ. Mặt trong của vỏ nang thường nhẵn. Nếu nang có những nhú nhỏ thì đã bị ung thư hoá. Nếu số lượng nhú càng nhiều thì nguy cơ bị ung thư hoá càng cao. Đôi khi dịch trong nang chứa màu nâu hay màu sô cô la là do chảy máu trong nang.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Bệnh u nang buồng trứng xuất hiện càng nhiều và đa số tập trung ở phụ nữ dưới 30 tuổi. Theo kết quả nghiên cứu của BV Từ Dũ Tp. HCM, có đến 45% phụ nữ chưa sinh con mắc bệnh u nang buồng trứng này. Phần lớn các khối u ở buồng trứng là lành tính, chủ yếu là u nang. Bản thân chúng không gây nguy hiểm, nhưng nếu xảy ra biến chứng, tính mạng người bệnh có thể bị đe doạ.

phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-9

Lứa tuổi dưới 20 tuổi và trên 45 tuổi, dễ bị u buồng trứng ác tính. Tuy chiếm tỷ lệ thấp, nhưng u nang buồng trứng ác tính (ung thư) lại nguy hiểm hơn ung thư tử cung. Khảo sát của Bệnh viện Hùng Vương cho thấy trong những bệnh nhân UBT dưới 20 tuổi, 5,4% trường hợp ung thư. Ở người trên 45 tuổi, tỉ lệ này là 6,6%. Còn ở bệnh nhân từ 20 – 45 tuổi, chỉ có 3% trường hợp UBT là ung thư. Phụ nữ độc thân và chưa sinh con  cũng dễ bị u nang buồng trứng, khoảng 40%.

Nhưng dù u lành hay u ác, việc phát hiện và điều trị sớm cũng rất cần thiết. Đối với ung thư có độc tính thấp, nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh nhân vẫn có thể giữ được buồng trứng và sinh  sản bình thường. Nếu phát hiện trễ, bệnh u nang buồng trứng này khả năng cắt bỏ tử cung và buồng trứng là rất cao.

Khám phụ khoa định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng/lần là một trong những cách tốt nhất để chị em kịp thời phát hiện và điều trị sớm u nang buồng trứng. Bởi u nang buồng trứng càng được phát hiện sớm thì càng ít có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ của người phụ nữ.

Bên cạnh đó, chị em cần có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, điều chỉnh cân nặng phù hợp, tránh hút thuốc và bổ sung thêm các sản phẩm thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên để ngăn chặn sự “hoành hành” của u nang buồng trứng. Khi phát hiện u nang buồng trứng, chị em cần điều trị ngay nhằm hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Bệnh U xơ tử cung:
Cứ khoảng 4-5 phụ nữ trong độ tuổi trên 35 lại có một người bị u xơ tử cung. Đây là một loại khối u của tử cung xuất hiện trong thời kỳ sinh đẻ của người phụ nữ. Vị trí của u xơ có thể xuất hiện bên trong hoặc bên ngoài nội mạc tử cung,  cũng như bên trong hoặc bên ngoài lớp cơ của thành tử cung.
phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-3
Thường u xơ bắt nguồn từ chỉ một tế bào cơ trơn rồi tiếp tục phát triển lên. Một người có thể có một hoặc nhiều u xơ cùng lúc trên tử cung. Kích thước của nó có thể thay đổi từ cỡ hạt đậu đến quả bưởi. Đa số u xơ có kích thước nhỏ, nhưng đôi khi khối u phát triển đến kích thước không ngờ. Nếu khối u gây đau chói đột ngột vùng chậu thì cần phải được điều trị cấp cứu. Người ta có thể sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật để làm giảm kích thước hoặc cắt bỏ hoàn toàn khối u.
Tỷ lệ bệnh này ở phụ nữ khá cao, tại Mỹ có khoảng 20% phụ nữ trên 35 tuổi có nhân xơ tử cung. Tỷ lệ bệnh này ở Việt Nam khoảng 18-20% trong số các bệnh phụ khoa, tỷ lệ này còn thấp vì nhiều khối u có kích thước nhỏ, không có triệu chứng gì nên không đi khám.

Ở mức độ nhẹ, chứng bệnh này gây ra sự phiền toái, khó chịu cho cơ thể, đặc biệt rất dễ gây ra những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể chuyển thành ung thư, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nếu ngừng điều trị u xơ có thể to trở lại và nguy cơ phẫu thuật là không thể tránh khỏi.

phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-4
Bệnh u xơ tử cung ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nó chiếm 18-20% các bệnh phụ khoa ở phụ nữ. U xơ tử cung là những khối u phát triển trong thành tử cung, thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nó có thể gây ra nhiều hậu quả như đau bụng, rong kinh, viêm nhiễm, khó thụ thai, dễ sẩy thai, sinh non… Nếu khối u bị xoắn, vỡ và không được cấp cứu kịp thời thì có thể gây tử vong.
U xơ tử cung có thể là hậu quả của việc giảm béo không khoa học, stress kéo dài, sinh hoạt tình dục không lành mạnh… 
Kinh nguyệt thất thường, lượng kinh và thời gian “đèn đỏ” kéo dài, bụng dưới xuất hiện những cục nhỏ, âm đạo tiết nhiều huyết trắng, vùng thắt lưng đau nhức… là những biểu hiện bị u xơ tử cung.

Bốn lý do bạn nên phòng bệnh hơn chữa bệnh

Dấu hiệu khó biết, hậu quả khôn lường: U xơ tử cung, u nang buồng trứng là những khối u lành tính, phát triển âm thầm làm người bệnh không phát hiện ra nhưng khi bệnh trở nặng sẽ để lại những hậu quả khó lường, tiêu biểu là gây vô sinh, thậm chí biến chứng trở thành ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng (rất hiếm)…

Chi phí điều trị tốn kém: Khi mắc bệnh, việc tiêu tốn chi phí không thể tránh khỏi. Người bệnh phải kiên nhẫn điều trị lâu dài để các khối u lành tính tiêu nhỏ và biến mất. Thời gian càng dài thì chi phí càng cao, áp lực tiền bạc sẽ trở thành gánh nặng với người phụ nữ và gia đình.

Khi bệnh trở nặng, rất khó để chữa dứt điểm: Theo các bác sĩ chuyên ngành, hiện nay chưa có cách nào để chữa u xơ tử cung, u nang buồng trứng một cách nhanh chóng. Để bệnh phát triển lâu càng làm khả năng chữa trị dứt điểm thấp đi. Biện pháp cuối cùng là phẫu thuật sẽ gây đau đớn về thể xác và tác động tiêu cực đến tâm lý người bệnh.

phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-u-nang-bi-9

Phát sinh thêm những căn bệnh khác: U xơ tử cung, u nang buồng trứng không chỉ để lại biến chứng nguy hiểm mà còn là nguyên nhân dẫn đến một số căn bệnh khác về tim, thận, viêm tiết niệu…

Tuy nhiên, u xơ tử cung có thể phòng ngừa được nếu bạn thực hiện theo các điều sau đây:

1- Điều chỉnh chế độ ăn uống
Ăn uống không khoa học cũng là một nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Một số thực phẩm bạn ăn có thể khiến gia tăng kích thước khối u và ngược lại một số có tác dụng hạn chế hoặc ổn định sự phát triển của khối u. Vì vậy, lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa u xơ tử cung là điều hết sức quan trọng.
Để phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin. Nếu chị em nào thường xuyên thấy lượng kinh ra nhiều thì nên bổ sung thêm thức ăn có chứa sắt, đề phòng thiếu máu do thiếu sắt.
phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-u-nang-bi-10
Một số loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi… thường giàu beta-carotene, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thể để chung sống với bệnh u xơ cổ tử cung.
Ngoài ra, các loại thực phẩm như có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng… cũng tốt cho người u xơ tử cung.
Một số thực phẩm nên tránh bao gồm: thịt đỏ, sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, caffeine, thực phẩm có hàm lượng muối cao…
2 – Hạn chế tối đa việc nạo hút thai
Nạo hút thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung. Bởi vì nạo hút thai không an toàn có thể gây mất nhiều máu, hao tổn khí huyết, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục… dẫn đến u xơ tử cung và u nang buồng trứng.
Vì vậy, để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, chị em nên chú ý giữ gìn và thực hành tình dục an toàn, sử dụng các biện  pháp ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo hút thai.
3 – Kiểm tra sức khỏe định kì
Bệnh u xơ tử cung có thể phát triển “âm thầm”, không có dấu hiệu cụ thể hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. U xơ tử cung thường có những dấu hiệu giống như u nang buồng trứng, bao gồm: lượng kinh nguyệt ra nhiều, kì kinh kéo dài, khí hư nhiều, đau bụng dưới… Vì vậy, nếu chủ quan, chị em sẽ không biết là mình đã bị bệnh u xơ tử cung.
Bệnh u xơ tử cung nếu được khám và điều trị kịp thời thì ảnh hưởng về sau cũng không quá đáng lo ngại, tỉ lệ biến chứng ung thư cũng ít hơn. Để sớm phát hiện bệnh, chị em cần đi kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/lần. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán cụ thể và chính xác nhất.
phong-benh-u-xo-tu-cung-u-nang-buong-trung-5
Trong trường hợp bạn bị u xơ tử cung, nên đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi thấy có dấu hiệu khác thường ở cơ thể. Nếu như các triệu chứng như khối u to lên, xuất huyết nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật điều trị. Tùy vào triệu chứng, mức độ, độ lớn của khối u, tuổi tác của bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.
Khỏe Mới Vui – Phòng Bệnh U Xơ Tử Cung, U Nang Buồng Trứng

 

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>