Phòng Bệnh Thiếu Máu Ác Tính (Thiếu Máu Do Thiếu Vitamin B12)

Các triệu chứng thường thấy của bệnh Thiếu máu ác tính là xuất hiện tình trạng tê cứng, ngứa ran ở chân và tay, mất trí nhớ thường xuyên. Những triệu chứng này xảy ra do hệ thần kinh bị tổn hại bắt nguồn từ sự thiếu hụt vitamin B12 trong máu. Một triệu chứng nữa thường thấy ở người bệnh Thiếu máu ác tính là bị mất trí nhớ – không phải là chứng hay quên thoáng qua, mà là trí nhớ bị xóa hoặc xuất hiện những lỗ hổng trong bộ nhớ.phong-benh-thieu-mau-ac-tinh-51. Nguyên nhân của bệnh thiếu máu do thiếu vitamin B12?

Các tế bào máu đỏ được sản xuất trong tủy xương và được lưu thông trong máu . Chúng chỉ có tuổi thọ khoảng bốn tháng. Cơ thể cần chất sắt, vitamin B12 và acid folic ( một trong những nhóm B của vitamin) để sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn . Nếu có một thiếu một hoặc nhiều các chất dinh dưỡng kể trên, bệnh thiếu máu sẽ phát triển.

Thiếu máu do thiếu vitamin B12 còn được gọi là thiếu máu ác tính .

Vitamin B12 rất cần thiết cho hệ thần kinh, đó là lý do tại sao sự thiếu hụt nó dù nhỏ cũng có thể gây viêm các dây thần kinh ( viêm dây thần kinh ) và mất trí nhớ (suy sụp tinh thần ) .

Người cao tuổi đặc biệt có nguy cơ thiếu vitamin B12, ngay cả các phụ nữ trẻ.

phong-benh-thieu-mau-ac-tinh-6

Nguyên nhân gây ra loại bệnh thiếu máu ác tính?
– Không ăn đủ các loại thực phẩm có chứa vitamin B12. Một chế độ ăn chay bán phần hoặc ăn chay toàn diện có thể gây ra thiếu hụt vitamin B12 vì vitamin này chỉ được tìm thấy trong thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng và sữa .

– Ruột non không có khả năng hấp thụ vitamin B12. Dạ dày sản xuất ra một chất gọi là yếu tố nội tại để hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm. Tại Anh, nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng thiếu B12 là thiếu yếu tố nội tại.

Điều gì gây cản trở quá trình sản xuất yếu tố nội tại ?
– Kháng thể có thể được hình thành chống lại các tế bào sản xuất yếu tố nội tại . Các tế bào này sau đó chết , dẫn đến thiếu hụt B12 và bệnh thiếu máu.phong-benh-thieu-mau-ac-tinh-7– Ung thư dạ dày và loét có thể mất rất nhiều phòng trong dạ dày mà có quá ít các tế bào còn lại để sản xuất yếu tố nội tại .
– Bệnh của ruột non , sán dây cá và hậu quả của phẫu thuật ruột, tất cả các kết quả trên bề mặt của ruột non khiến diện tích quá nhỏ để hấp thụ B12 và yếu tố nội tại hiệu quả.

 2. Các triệu chứng của bệnh thiếu máu ác tính là gì?
Nếu một người khỏe mạnh , nó có thể mất một thời gian để các dấu hiệu của bệnh thiếu máu xuất hiện. Các triệu chứng đầu tiên sẽ là những triệu chứng chung của các loại bệnh thiếu máu như mệt mỏi và đánh trống ngực ( nhận về nhịp tim ).
Khó thởchóng mặt ( ngất xỉu ) cũng rất phổ biến .
– Nếu thiếu máu nặng, nó có thể dẫn đến đau thắt ngực, đau đầu và đau chân ( khập khiễng ) .
– Lưỡi và miệng đỏ rát và đau.
– Sụt cân.
– Tiêu chảy .phong-benh-thieu-mau-ac-tinh-4Một số người bị thiếu vitamin B12 sẽ gặp các triệu chứng trong hệ thống thần kinh của họ đầu tiên , chẳng hạn như :
– Cảm giác thay đổi hoặc giảm liên lạc cảm xúc
– Ít nhạy cảm với rung động ( không có khả năng cảm nhận được các rung động của âm thoa )
– Mù màu
– Ngứa ran ở tay và chân
– Yếu cơ
– Khó khăn về đi lại hay phối hợp cơ
– Triệu chứng tâm lý , chẳng hạn như mất trí nhớ , rối loạn và trầm cảm.
Với thiếu máu ác tính có một mối nguy hiểm có thể dẫn đến nguy cơ phát triển ung thư dạ dày .

 3. Làm thế nào để chẩn đoán thiếu máu ác tính?

Một mẫu máu được lấy và gửi đến phòng thí nghiệm. Một bảng phân tích của các tế bào hồng cầu thường được bao gồm trong các kết quả xét nghiệm.

Trong các trường hợp thiếu vitamin B12, các tế bào hồng cầu vẫn sẽ có màu sắc bình thường nhưng lớn hơn bình thường .

phong-benh-thieu-mau-ac-tinh-2Nếu xét nghiệm máu cho thấy lượng vitamin B12 thấp, nó phải được thiết lập như một căn cứ chẩn đoán cho dù đó là thiếu máu ác tính hoặc nếu có một số nguyên nhân khác .

Kiểm tra Schilling đo lường khả năng của cơ thể hấp thụ vitamin B12 từ ruột . Điều này sẽ cho biết tình trạng thiếu máu do thiếu yếu tố nội tại .

Xét nghiệm máu cũng sẽ xác nhận nếu bạn có bất kỳ kháng thể nào chống lại các yếu tố nội tại .

phong-benh-thieu-mau-ac-tinh-3Người có tiền sử bệnh tiểu đường, tuyến giáp khó chịu hoặc bị bệnh bạch biến ( mất sắc tố của da ) , cho dù trong bản thân hoặc có gia đình , đều có nguy cơ cao phát triển kháng thể chống lại yếu tố nội tại và bị thiếu máu ác tính .

4. Làm thế nào để điều trị bệnh thiếu máu ác tính?

Bác sĩ sẽ kê toa thuốc tiêm vitamin B12. Đây là toa cho mỗi ba tháng và thường sẽ được tiếp tục trong suốt cuộc đời . Việc tiêm thường có ít tác dụng phụ .

Ngay cả khi thiếu máu ác tính được điều trị , ta vẫn phải đề phòng nguy cơ ung thư dạ dày .

Trong khi tiêm có thể chữa được sự thiếu vitamin B12, nếu được điều trị bắt đầu quá muộn thì vẫn có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh .

5. Làm gì để phòng bệnh thiếu máu ác tính và tránh thiếu hụt vitamin B12 ?

phong-benh-thieu-mau-ac-tinh-1Hãy ăn một chế độ ăn uống đa dạng. Nguồn cung cấp vitamin B12 là gan , cá và trứng .

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Người ăn chay nên bổ sung vitamin B12 để tránh thiếu hụt .

Nếu một thành viên gia đình có thiếu máu ác tính , bạn nên chăm sóc thêm cho họ và bản thân để ngăn ngừa thiếu hụt . Bất cứ ai đã trải qua phẫu thuật trong ruột hoặc dạ dày nên chú ý đến bất kỳ triệu chứng nêu trên.

Khỏe Mới Vui – Phòng Bệnh Thiếu Máu Ác Tính

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>