Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em Và Người Lớn

Sâu răng là bệnh thường gặp ở tất cả mọi người, không phân biệt bất kì ai, trẻ em là lứa tuổi dễ mắc nhất. Sâu răng khiến cho người bệnh cảm thấy bị ê buốt khó chịu mỗi khi ăn uống nóng lạnh, chua cay … nếu bệnh tiến triển nặng gây viêm tủy dễ khiến đau nhức, sưng viêm tại chỗ sâu răng, có khi sốt…

han-rang-du-phong-cho-be (1)

Vậy phải làm sao đây? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các biện pháp phòng tránh và điều trị sâu răng hiệu quả nhất.

1. Thế nào là bị sâu răng?

Sâu răng là một bệnh mạn tính phổ biến. Tuy y học đã phát triển nhiều, vệ sinh răng miệng đã được thực hiện rộng rãi nhưng tỷ lệ bệnh sâu răng vẫn ngày càng tăng ở các nước phát triển (90%, thậm chí 100% dân số).

sau-rang-1

Răng bị sâu khác với bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là một bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.

2. Những nguyên nhân gây đau răng

Người ta nói rằng có 4 nguyên tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn bám vào mặt răng và có khả năng gây sâu răng. Chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, plyore, enzyme thuỷ phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng), những chất đó có thể hoà tan chất hữu cơ và phân huỷ chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

nguyen-nhan-gay-sau-rang-1

Khả năng chống sâu của răng tuỳ thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hoá răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

răng sâu

Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường, là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

nguyen-nhan-gay-sau-rang

Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc vào mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu có thể đến 1,5 năm, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời.

3. Triệu chứng sâu răng

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau do thức ăn nóng giắt vào.

sau-rang

Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hoá, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể tuỷ răng đã bị viêm. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi.

– Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.

– Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt…, bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau.

phong-va-chua-benh-dau-rang-3

– Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, sự can thiệp của thầy thuốc là rất cần thiết. Nếu không chữa tủy thì bệnh sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trở thành bệnh lý viêm chóp chân răng cấp hoặc mạn tính và vỡ cụt thân răng, mất chức năng của răng.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

4. Điều trị sâu răng như thế nào?

Dùng thuốc điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ. Thuốc dùng thường là chấm vào chỗ bị sâu, đây là dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp này chỉ dùng cho những chỗ sâu của răng nghiền phía sau vì dễ gây đổi màu men răng.

tram-dieu-tri-sau-rang

Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu.

Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, flour đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng mới chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

kham-rang-dinh-ky

Các lỗ sâu của răng vĩnh viễn cần được làm sạch hết ngà mủn và hàn trám răng bằng vật liệu amalgam, composite, xi măng glassionomer, răng sữa có thể trám bằng xi măng glassionomer, xi măng sứ và xi măng phosphat. Những lỗ sâu lớn có thể được hồi phục bằng inlay hoặc onlay kim loại hoặc sứ, răng vỡ lớn nên được bọc bằng chụp kim loại hoặc chụp sứ. Răng diễn biến sau quá trình sâu răng là tổn thương tủy răng do vi khuẩn xâm nhập vào buồng tủy qua đáy lỗ sâu, cần được chữa tủy rồi phục hồi răng bằng chụp bọc thân răng.

dieu-tri-sau-rang-o-tre-em

Hàn vá lỗ sâu là phương pháp thường nhật để chữa sâu răng, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Khi hàn vá sử dụng chất liệu hàn vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Việc tạo lỗ hàn phải theo đúng nguyên tắc của Black (thành thẳng, đáy bằng, góc tù). Không làm yếu thành lỗ hàn, tạo điều kiện giữ bền vững cho miếng hàn. Chọn chất hàn phải thích hợp cho từng loại răng và mức độ tổn thương để sau khi hàn, tổ chức ngà và tuỷ được hồi phục và tái tạo tốt. Dùng các chất sát khuẩn nhẹ tránh làm tổn thương tới tuỷ răng.

cham-soc-rang-mieng-cho-tre

Nếu không được hàn, sâu răng tiếp tục phá huỷ răng, lỗ sâu lớn dần và vào đến tuỷ gây viêm tuỷ. Các hệ quả khó lường của viêm tủy sẽ là tuỷ chết rồi thối gây viêm quanh cuống răng, hay có thể hình thành ổ áp-xe hay nang trong xương, hay gây viêm mô tế bào, viêm xương… Lúc ấy không những đau đớn, ảnh hưởng đến sức khoẻ chung mà đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng.

5. Phòng bệnh sâu răng

Trước hết phải vệ sinh rằng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường. Trẻ em thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy cho trẻ biết đánh răng cho mình.

cach-chai-rang-an-toan-hieu-qua

Chải răng ít nhất 2 lần trong ngày, nhất là sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Chải răng đúng cách bằng bàn chải mềm, chải đủ ba mặt răng ngoài, mặt răng trong và mặt nhai.

Chải răng xoay tròn với răng cửa, chếch 45 độ đối với răng hàm trong 3 phút. Mục đích của việc chải răng là lấy sạch mảng bám ở mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai của răng, xoa nắn lợi nhẹ nhàng, làm sạch khe lợi và sạch lợi.

che-do-dinh-duong-giup-phong-chong-sau-rang-2

Tăng cường thức ăn có nhiều chất xơ như rau, táo, cam… Cần tăng cường chất lượng tổ chức cứng của răng bằng cách: trẻ em cần chống còi xương, suy dinh dưỡng vì điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của răng. Vitamin D, Canxi,  fluor là chất vi lượng rất quan trọng để nâng cao chất lượng tổ chức cứng của răng. Những phụ nữ mang thai cần bổ sung calcium để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng.

thuc-pham-nhieu-chat-xo-ngua-sau-rang

Về vệ sinh răng miệng, cần chải răng đúng cách với kem chứa fluor, tốt nhất là sau bữa ăn. Nếu chải 1 lần/ngày thì nên làm vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Fluor là chất có tác dụng làm cho men răng cứng hơn, do vậy chống đỡ với vi khuẩn và axít tốt hơn. Vì vậy nên sử dụng nước uống có chứa fluor ở những vùng có điều kiện, súc miệng 1 – 2 lần trong một tuần bằng dung dịch fluor natri 2‰ để làm giảm tỷ lệ sâu răng. Ngoài ra, có thể sử dụng fluor ở các dạng khác như trong thuốc đánh răng, trong muối ăn,…

kem-danh-rang-chua-flour-1

Vai trò của Flour trong việc phòng chống sâu răng:

Fluoride làm thiểu nguy cơ mắc bệnh sâu răng và ngăn ngừa hư răng. Fluoride hoạt động theo ba cách để chống làm hại sâu răng :

– Thứ nhất : Fluoride từ bên ngoài đi vào mô răng trong suốt quá trình phát triển của răng, ở nơi mà bề mặt răng chưa đủ cứng.

phong-benh-sau-rang-o-tre-em-va-nguoi-lon-1

– Thứ hai : Fluoride làm giảm bựa bẩn hình thành trên bề mặt răng và làm giảm lượng axit do vi khuẩn trong miệng gây ra.

– Thứ ba : Khi hiện tượng sâu răng xuất hiện, lượng Fluoride trong miệng giúp kiểm soát quá trình khứ khoáng trong răng. Sau khi axit trong răng đã được loại bỏ, fluoride trong miệng giúp phục hồi những chiếc răng đã bị mất chất khoáng. Fluoride cần có trong các hốc răng mọi lúc để chống sâu răng vì sâu răng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

chi-nha-khoa-ngua-sau-rang

Dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch kẽ răng: các kẽ răng thường vẫn còn đọng thức ăn sau khi chải răng, bởi vậy các bạn nên sử dụng chỉ nha khoa sau khi chải răng, cách dùng như sau: bạn lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 40cm, quấn chặt vào hai đầu ngón tay giữa cho tới khi cách nhau 10cm, dùng hai ngón trỏ căng sợi chỉ, dùng ngón trỏ trái hoặc phải ấn sợi chỉ vào kẽ răng còn dắt thức ăn, kéo ngang 1cm, thức ăn sẽ ra theo sợi chỉ.

nieng-rang-chong-sau-rang

   Những người bị tụt lợi dẫn đến hở cổ và chân răng nhiều và thưa, đang có gắn mắc cài nắn chỉnh răng cần dùng thêm bàn chải kẽ răng để làm sạch mặt tiếp giáp giữa các răng. Những răng mọc lệch lạc cần được chỉnh cho đúng vị trí vì răng mọc lệch bị bám thức ăn nhiều hơn làm tăng nguy cơ sâu răng.

phong-benh-sau-rang

Có thể dùng thêm nước súc miệng, diệt khuẩn sau bữa ăn. Dùng nước xúc miệng nhằm mục đich diệt và làm giảm số lượng vi khuẩn làm cắt chuỗi liên hoàn gây sâu răng. Mọi người cũng cần khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị phù hợp.

mã giảm giá của Monkey Junior là BambiMonkey Junior – Phần mềm dạy ngoại ngữ thật vui và hiệu quả, cần thiết cho mọi gia đình!

Mời bạn tìm hiểu kỹ hơn về cách phòng bệnh sâu răng qua các clip sau:

1. Sâu răng ở trẻ em và cách chữa trị

2. Bệnh sâu răng – điều trị và phòng ngừa

3. PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HÔI MIỆNG, VIÊM NHA CHU, VIÊM RĂNG LỢI

4. Em tập trải răng (Ca nhạc thiếu nhi) – Tốp ca

5. Ước mơ của bé – Tập 07 (Bác sĩ nha khoa)

6. Mẹo Trị Đau Răng, Vui Sống Mỗi Ngày

Chúc các bạn và gia đình luôn vui khỏe và có nhiều nụ cười hạnh phúc!

  Khỏe Mới Vui – Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em Và Người Lớn

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>