Phòng 10 Bệnh Dễ Lây Qua Đường Tình Dục (Phần 2)

6. Viêm gan B & C

Viêm gan B và C có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

HBV là loại siêu vi sống rất dai; thậm chí chúng còn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày! Chính vì vậy rất dễ nhiễm HBV nếu bạn sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ với một người đã nhiễm bệnh hoặc nếu máu hoặc chất dịch cơ thể cósiêu vi viêm gan b đã tiếp xúc với một vết thương hở miệng hoặc da bị bong. Chính vì vậy những em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc bệnh vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.

Cách ngừa viêm gan siêu vi b

Có một loại vacxin rất an toàn và hiệu quả, có thể ngừa bệnh viêm gan siêu vi b. Loại vacxin này được cho dùng theo đợt ba mũi chích ngừa. Các viên chức y tế khuyến cáo nên chích ngừa loại thuốc này cho trẻ sơ sinh khi ra đời, và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa. Họ cũng khuyến cáo rằng những người lớn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do công việc hoặc tiếp xúc với người bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh đều nên đi chủng ngừa.

Nhờ có chủng ngừa, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính tại Hoa Kỳ đã giảm 78% trong 15 năm qua. Tuy nhiên, bệnh HBV vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những người lớn không đi chủng ngừa, số người này chiếm 95% trong số khoảng 51,000 trường hợp mới mắc bệnh HBV trong năm 2005. Chính vì vậy việc người lớn đi chủng ngừa là rất quan trọng.

 Ngoài chủng ngừa, chúng ta còn có thể ngừa HBV bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

– Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

– Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

– Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

– Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

Kiểm tra bằng cách nào: Kiểm tra máu.

7. Human Papilloma Virus (HPV)

Human Papilloma Virus có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung (UTCTC).

Virus này được biết là gây ra ung thư cổ tử cung (cổ tử cung). HPV cũng gây ra mụn cóc sinh dục và tăng nguy cơ ung thư dương vật và hậu môn ở nam giới. Hàng triệu nam giới mang virus này và có nguy cơ lây nhiễm các đối tác tình dục của mình.

Có hơn 20 typ HPV gây bệnh, những typ HPV gây ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng gì và các test phát hiện HPV lại chỉ có thể thực hiện được ở những labô có trình độ chuyên môn cao.

Bệnh do ký sinh trùng đơn bào Trichomonas vaginalis gây ra và chỉ một nửa số trường hợp có biểu hiện triệu chứng. Có hơn 6.000.000 người Mỹ bị nhiễm HPV mỗi năm.

Trong 1 cuộc khảo sát, 48% những người đàn ông đã đến phòng khám nhận được kết quả xét nghiệm HPV dương tính. Con số này là khoảng 8% nam giới nói chung. Ủy ban tiêm chủng Hoa Kỳ khuyến cáo tiêm phòng cho phụ nữ bắt đầu từ lúc 9 tuổi vì HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Phòng chống HPV: – Hạn chế quan hệ tình dục sớm, vì cơ quan sinh sản chưa phát triển hoàn thiện, chưa có khả năng sinh ra những hocmon tự bảo vệ.

– Tiêm phòng vắc xin HPV tại các cơ sở y tế.

Kiểm tra bằng cách nào: Xét nghiệm Pap (xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung).

8. Bệnh do Trichomonas

Bệnh này nếu xuất hiện ở phụ nữ mang thai có thể khiến cho em bé bị sinh sớm hoặc sinh nhẹ cân.

Triệu chứng: Khí hư màu vàng xanh, loãng, có bọt, tanh, trường hợp viêm nặng chất tiết âm đạo kèm theo máu, khó đi tiểu hoặc đi tiểu rát.

Tác hại: Viêm âm đạo do nhiễm ký sinh trùng roi Trichomonas có thể dẫn tới các bệnh như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm bể thận. Trùng roi Trichomonas còn có thể nuốt tinh trùng dẫn đến tình trạng vô sinh, ảnh hưởng đến “chuyện ấy”.

Phòng tránh viêm âm đạo do nhiễm trùng roi Trichomonas: trùng roi Trichomonas có thể duy trì hoạt động nhất định trong quá trình đông lạnh hoặc sấy khô, đồng thời nó có sức đề kháng cao trong nước xà phòng ở các nồng độ khác nhau nên rất dễ bị viêm nhiễm. Đầu tiên cần phải loại bỏ được nguồn lây nhiễm. Người bệnh phải kiểm tra định kỳ, bạn đời cũng cần phải tiến hành chẩn đoán và điều trị bệnh. Thứ hai là loại bỏ con đường lây truyền bệnh. Thay đổi không nên tắm bồn, không dùng bệ ngồi mà dùng bệ xổm, không dùng đồ bơi đi thuê và dùng chung khăn tắm.

Phòng ngừa viêm âm đạo không đặc trưng: Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, nâng cao thể chất. Nguyên nhân gây bệnh có thể là tổn thương âm đạo, viêm vùng chậu, xuất huyết tử cung, người bệnh cần phải tích cực điều trị, giảm thiểu sự phát triển của mầm bệnh.

Phòng tránh viêm âm đạo do nấm: phải chú ý sử dụng hợp lý kháng sinh phổ rộng. Người bị bệnh tiểu đường phải đặc biệt chú ý vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục. Nấm âm đạo thường lây nhiễm do nhiễm trùng chéo hoặc do nấm tồn tại ở một số bộ phận khác chẳng hạn ngứa tại một vùng da nên dùng tay để gãi dẫn đến nấm dính ở móng tay; hoặc người bệnh bị ngứa ở quanh hậu môn đều có thể dẫn đến viêm nhiễm nấm.

Kiểm tra bằng cách nào: Kiểm tra thể chất và/hoặc xét nghiệm các mẫu dịch.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

9. Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Viêm vùng chậu vĩnh viễn có thể làm hỏng cơ quan sinh sản nữ hoặc gây ra thai ngoài tử cung.

Một hội chứng lâm sàng cấp tính, gây nên bởi sự lan tràn của các vi khuẩn từ âm đạo và cổ tử cung lên các cơ quan sinh sản. Các vi khuẩn thường dược truyền bằng đường sinh dục. PID có thể gây bệnh cho nội mạc tử cung(viêm nội mạc tử cung : endometritis), các vòi dẫn trứng (viêm vòi trứng, acute salpingitis), các buồng trứng, và phúc mạc bao quanh vùng chậu(viêm phúc mạc). Bất cứ cấu trúc nào cũng có thể bị thương tổn hoặc một mình hoặc kết hợp. Phản ứng viêm có thể từ nhẹ đến nặng.

Quan hệ một vợ một chồng là cách tốt nhất để tránh các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục dẫn đến viêm vùng chậu

Kiểm tra bằng cách nào: Khám tổng thể hoặc siêu âm vùng chậu để xác định mức độ viêm.

10. Nhiễm khuẩn âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo có thể gây viêm vùng chậu hoặc làm tăng nguy cơ sinh sớm trước thời hạn ở phụ nữ mang thai.

Viêm âm đạo thường là liên quan đến sự hiện diện quá mức của một loại nấm trong âm đạo. Nó được tạo thuận lợi khi có hiện diện vật nhất định, vệ sinh quá mức, kháng sinh hoặc các bệnh khác.

Viêm âm đạo Không do nhiễm trùng thường do một phản ứng không dung nạp và hiếm hơn là một vật lạ (vòng tránh thai) . Thời kỳ mãn kinh đôi khi gây ra kích thích âm đạo và âm hộ. Viêm âm đạo do một bệnh truyền nhiễm thường xuyên nhất

Ở những phụ nữ trước tuổi tiền mãn kinh, viêm âm đạo thường được gây ra bởi nhiễm trùng. Trong 50% các trường hợp, cụ thể hơn liên quan đến một loại nấm (viêm nhiễm phụ khoa do nấm). Điều này được gọi là “viêm âm đạo nấm”.

Viêm âm đạo do nấm được gây ra bởi sự mất cân bằng của vi sinh vật cộng sinh(tổng số vi khuẩn và nấm, trong đó có Candida albicans) hiện diện trong âm đạo.Bình thường, Vi sinh vật cộng sinh này là có lợi vì nó cung cấp chất bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Khi nấm Candida albicans phát triển quá mức sẽ gây viêm nhiễm phụ khoa do nấm.

Các vi khuẩn khác cũng có thể gây ra viêm âm đạo lây nhiễm

ký sinh trùng (trichomonas. ..)
vi khuẩn (mycoplasma, chlamydia, vv),
virus (herpes sinh dục  …).

Một số yếu tố có thể gây ra nhiễm trùng âm đạo:

Mặc quần bó đôi khi gây kích ứng tại chỗ cho da yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng.

Vải lót tổng hợp tăng mồ hôi có lợi cho sự phát triển của vi trùng.

Vệ sinh quá mức (vệ sinh quá thường xuyên và / hoặc sử dụng những chất có tính chất kích thích, thụt rửa âm đạo) có thể làm tổn hại các màng nhầy và gây ra sự mất cân bằng của hệ thực vật.

Giao hợp  vừa là nguyên nhân kích thích và một véc tơ cho việc lây truyền các bệnh nhiễm trùng.

Các kháng sinh đôi khi tiêu diệt vi trùng cộng sinh có lợi, góp phần vào sự phát triển của nấm.
Các bệnh kèm theo thúc đẩy các bệnh nhiễm trùng (ví dụ như bệnh tiểu đường) bằng cách giảm hệ thống miễn dịch, cũng như một số loại thuốc nhất định (ví dụ như cortisone).

Ngoài ra còn có viêm âm đạo không do nhiễm trùng có thể có liên quan:

Một phản ứng không dung nạp với hóa chất (xà phòng hoặc sữa tắm, băng vệ sinh , gel bôi trơn, các chất diệt tinh trùng để tránh thai);

Phụ nữ mãn kinh, viêm nhiễm không do nhiễm trùng đôi khi xuất hiện sau khi ngừng tiết ra kích thích tố nữ (đặc biệt là estrogen). Mãn kinh gây teo và khô niêm mạc sinh dục, làm cho chúng dễ bị kích ứng. Tuy nhiên, viêm phụ khoa ở  phụ nữ sau mãn kinh cũng có thể có một nguyên nhân truyền nhiễm.

Kiểm tra bằng cách nào: Khám bên ngoài và xét nghiệm các dịch âm đạo.

KhoeMoiVui.Com

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>