Những Điều Thú Vị Về Đôi Mắt Diệu Kỳ

“Đôi mắt chính là cửa sổ của tâm hồn”. Hãy cùng Khoemoivui.com tìm hiểu những điều thú vị về đôi mắt diệu kỳ của chúng ta nhé. Cơ thể chúng ta là một vũ trụ thu nhỏ, hôm nay, chúng ta cùng du hành tới Đôi mắt diệu kỳ – cửa sổ tâm hồn nhé!

1. Mắt người là một phần của não hình thành từ tuần thứ 3 của phôi kỳ dưới dạng hai túi thị nguyên thủy, phát triển và lồi dần ra phía trước tạo thành võng mạc, thể thủy tinh và các thành phần hoàn chỉnh khác.

2. Cặp mắt là một trong năm giác quan quan trọng, giúp con người quan sát và kiểm soát môi trường chung quanh. Con người có khả năng dùng mắt để liên hệ, trao đổi thông tin với nhau thay lời nói. Do đó trong văn học, mắt có khi được gọi là cửa sổ tâm hồn.

Đôi Mắt Diệu Kỳ

3. Mắt người nằm trong hai lỗ hốc hai bên sống mũi, trên có gò lông mày và trán, dưới giáp xương má. Màng mạc bọc xương của hốc mắt nối tiếp bên sau với màng cứng của não, bọc theo dai dây thần kinh thị giác. Bên ngoài có hai mí mắt khi nhắm lại che kín hốc mắt. Mí trên có lông mi dài cong, lông mi của mí dưới ít hơn và ngắn hơn. Bên trong hốc mắt có các tuyến nước mắt, các bắp thịt di chuyển mắt, trong cùng là các mô mỡ chêm đệm không cho mắt bị kéo vào phía sau bởi các bắp thịt.

Đôi Mắt Diệu KỳNhững điều thú vị về đôi mắt diệu kỳ

4. Tròng mắt là một hình cầu, lớp củng mạc phía ngoài, màu trắng đục (tròng trắng), phía trước bọc bởi một lớp trong gọi là kết mạcGiác mạc nối tiếp củng mạc lồi ra phía trước, trong suốt để lộ phía trong cầu mắt, tạo thành tròng đen.

Phần vỏ bọc màu trắng chiếm phần lớn diện tích mà ta thấy được bên ngoài là lớp vỏ ngoài của nhãn cầu củng mạc. Gắn bên ngoài củng mạc là các cơ giúp cho mắt có thể di chuyển được gọi là các cơ vận nhãn. Củng mạc được cấu tạo bởi mô sợi rắn chắc, phía trước có một vùng gọi là giác mạc, đây là nơi mà củng mạc trở nên trong suốt để cho ánh sáng đi qua. Giác mạc được giữ sạch và ẩm bởi kết mạc mi mắt. Kết mạc là lớp màng mỏng trong suốt bao bọc mặt sau mi mắt và nhãn cầu trừ phần giác mạc. Khi kết mạc bị viêm ta gọi là Viêm kết mạc hay Đau mắt đỏ.

cau tao cua matNhững điều thú vị về đôi mắt diệu kỳ

Ta xét đến lớp bọc thứ hai của nhãn cầu lát phía trong của củng mạc là hắc mạc hay còn gọi là “màng bồ đào” tạo bởi các mạch máu nuôi dưỡng nhãn cầu và các sắc tố đen. Hắc mạc biến nhãn cầu thành buồng tối giống như buồng tối của máy ảnh. Phần phía trước của hắc mạc bao gồm có hai cấu trúc:
Thể mi: là vùng có các cơ gắn vào thủy tinh thể qua một hệ thống dây chằng. Khi các cơ hoạt động (co, duỗi) sẽ thay đổi kích thước của thủy tinh thể (T3) làm nhiệm vụ điều tiết.

Mống mắt: là vùng có mang màu sắc nhìn thấy được ở mắt. Màu sắc của mắt (ở mống mắt) là do màu của mô liên kết và các tế bào sắc tố. Mắt có ít sắc tố thì sẽ có màu xanh, còn nhiều sắc tố hơn cho ta mắt màu nâu.

cau tao cua mat nguoiNhững điều thú vị về đôi mắt diệu kỳ

Mống mắt là một tấm màn chắn ánh sáng và ở giữa có một lỗ điều chỉnh được kích thước gọi là đồng tử. Ở người Á châu, qua giác mạc ta thấy mống mắt màu nâu đen hình đồng xu có lỗ tròn ở giữa chính là đồng tử tức là con ngươi. Ta thường gọi phần bao gồm cả giác mạc và mống mắt là lòng đen. Mống mắt có hai cơ: cơ dãn đồng tử làm đồng tử lớn ra cho phép ánh sáng vào trong mắt nhiều hơn và cơ co đồng tử có tác dụng ngược lại. Đồng tử có thể thay đổi kích thước từ 2-8 mm; nghĩa là bằng cách thay đổi kích thước đồng tử, mắt có thể tăng lượng ánh sáng đi vào đến 30 lần.

5. Thủy dịch, thủy tinh thể và võng mạc. Bên sau giác mạc theo thứ tự từ ngoài vào trong là khối lỏng thủy dịch, vòng cơ mi (con ngươi), thủy tinh thể nằm trong trung tâm phía sau cơ mi, khối lỏng dịch thủy tinh, và sau cùng, lót phía trong cầu mắt là võng mạc, nơi ánh sáng tác động lên nhiều đầu dây thần kinh hình nón và hình gậy.

cau truc cua matNhững điều thú vị về đôi mắt diệu kỳ

Những dây thần kinh tụ lại tại một điểm ra phía sau cầu mắt theo dây thần kinh thị giác vào não. Vì điểm này của võng mạc không có dầu thần kinh đón nhận ánh sáng nên gọi là điểm mù. Ánh sáng đi qua thủy tinh thể hội tụ rõ nhất tại hoàng điểm (điểm vàng) trên võng mạc.

6. Vật lý quang học thị giác

Đôi Mắt Diệu KỳHình ảnh bên ngoài được tiếp nhận vào mắt qua các tia sáng song song, khi đi qua thủy tinh thể hội tụ vào hố võng mạc.

Visual myopic.gifỞ mắt cận thị, vì tinh thể quá dày (độ hội tụ quá cao) hoặc cầu mắt quá dài, điểm hội tụ nằm phía trước hố võng mạc, tạo hình ảnh mờ.

Đôi Mắt Diệu KỳNgược lại, viễn thị là do tinh thể quá dẹp (độ hội tụ quá thấp) hoặc cầu mắt quá ngắn, điểm hội tụ nằm phía sau hố võng mạc, hình ảnh cũng mờ.

7. Hệ thống thần kinh thị giác

Dây thần kinh của hai mắt chéo nhau tại một giao thoa hình chữ X, phía sau tuyến yên trước khi chạy dọc theo bao trong của não đến trung tâm thị giác trên thùy chẩm.

Những điều thú vị về đôi mắt diệu kỳ

Tín hiệu từ bộ phận nhận sáng nửa trong của võng mạc chạy chéo qua và phối hợp với tín hiệu của nửa ngoài võng mạc trong mắt bên kia.

Đôi Mắt Diệu Kỳ

Do đó, triệu chứng thị giác có thể suy nghiệm ra trong các trường hợp sau:

  1. Hoàn toàn mù một mắt: là do bất bình thường của một mắt hay một dây thần kinh mắt
  2. Mù một nửa thị trường cùng bên: là do bất bình thường trong hệ thần kinh sau chỗ giao thoa.
  3. Mù hai bên ngoài: là do bất bình thường trong hệ thần kinh tại vùng giao thoa.

8. Phản xạ của mắt

Đôi Mắt Diệu KỳNhững điều thú vị về đôi mắt diệu kỳ : phản xạ của mắt

Một số phản xạ của mắt dùng trong xét nghiệm lâm sàng:

  1. Phản xạ ánh sáng – khi chiếu ánh sáng vào mắt, con ngươi thu nhỏ lại. Vòng phản xạ: ánh sáng chiếu vào bộ phận nhận sáng, chạy theo dây thần kinh thị giác (thần kinh sọ 2) vào nhân pretectal trong não giữa – sau đó chạy tắt (không qua trung tâm thị giác) vào nhân Edinger-Westphal – tiếp theo chạy trở ra dây thần kinh vận nhãn chung (thần kinh sọ 3), vào hạch thần kinh mi, chuyền vào làm co cơ mi – thu nhỏ con ngươi.
  2. Phản xạ điều tiết – khi nhìn theo vật từ xa đến gần, con ngươi thu nhỏ lại và thủy tinh thể dày lên tăng đo hội tụ.
  3. Phản xạ mi – khi dùng bông gòn chạm nhẹ vào củng mạc, mi nhắm lại.

 9. Cấu trúc võng mạc

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Võng mạc được cấu tạo bởi mười lớp. Lớp ngoài cùng chứa sắc tố và vitamin A. Sắc tố có vai trò ngăn cản sự phản chiếu ánh sáng trong toàn nhãn cầu, sẽ khiến cho hình ảnh sẽ bị mờ. Vitamin A rất cần thiết để thành lập quang sắc tố.

cau truc cua doi matNhững điều thú vị về đôi mắt diệu kỳ : cấu trúc võng mạc của mắt người

Lớp trong cùng của mắt là võng mạc, bộ phận cảm nhận ánh sáng của mắt. Nó có chứa các tế bào que có vai trò thị giác trong điều kiện thiếu ánh sáng và các tế bào nón lo phần thị giác màu sắc và chi tiết.

Võng mạc là một bộ phận nằm phía sau khối tinh thể mắt, chứa các tế bào đặc biệt, có thể gọi là tế bào “nhận ảnh” (chúng nhạy với ánh sáng) và các tế bào thần kinh. Các tế bào nhận ảnh có hai loại: hình dẹt và hình que dài. Chúng có chức năng chuyển quang năng thành điện năng cho hệ dây thần kinh, ở đây phản ứng hoá xảy ra.

Ở đáy mắt, phần trung tâm võng mạc gọi là hoàng điểm, ở giữa hoàng điểm có một vùng nhỏ gọi là hố trung tâm. Vùng này hoàn toàn chỉ chứa tế bào nón và cho thị giác chi tiết tốt nhất.

Đôi Mắt Diệu Kỳ
Các tế bào que dài rất nhạy với ánh sáng, chúng cho phép ta nhìn thấy các vật trong điều kiện thiếu ánh sáng, giúp cho tầm nhìn được xa hơn .Các tế bào nhận ảnh hình dẹt thì ngược lại cần nhiều ánh sáng, nhưng lại cho ta nhận biết các chi tiết rất nhỏ của vật ta nhìn vào, đảm bảo tập trung thị lực vào một điểm và giúp phân biệt các màu khác nhau. Loại tế bào thứ hai nằm tập trung vào một chỗ, chúng quyết định sự tinh tường của thị giác.

mach mau nuoi duong doi matNhững điều thú vị về đôi mắt diệu kỳ : cấu tạo của mắt người

Võng mạc tiếp giáp với lớp mao dẫn của mắt, nhưng nhiều chỗ độ tiếp giáp yếu. Khi võng mạc bị bệnh thì độ tiếp giáp càng yếu đi.

Khi bác sĩ soi đáy mắt của bạn bằng đèn soi đáy mắt (ophthalmoscope) thì hình ảnh sẽ trông giống như thế này:

đáy mắtNhững điều thú vị về đôi mắt diệu kỳ : cấu trúc của võng mạc

10. Võng mạc có chứa một chất hóa học có tên là Rhodopsin. Nó là hóa chất biến chuyển tín hiệu ánh sáng thành những xung điện dẫn lên vỏ não và được vỏ não “giải mã” thành thị giác. Các sợi thần kinh của võng mạc tập trung lại ở đáy mắt tạo thành thị thần kinh, đây là bộ phận dẫn truyền các xung điện tới não. Nơi mà thị thần kinh và mạch máu rời khỏi võng mạc gọi là đĩa thị. Đây chính là nơi gọi là điểm mù của mắt vì nó hoàn toàn không chứa tế bào nón hay tế bào que gì hết. Tuy nhiên bình thường ta không thấy được điểm mù này vì vị trí mù bên này sẽ được bù trừ bằng mắt bên kia.

Chúc các bạn luôn giữ được đôi mắt khỏe đẹp để ngắm nhìn thế giới diệu kỳ xung quanh chúng ta!

KhoeMoiVui.Com – Những Điều Thú Vị Về Đôi Mắt Diệu Kỳ

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>