Những Điều Kiêng Kị Cần Biết Trong Tết Nguyên Đán

Những điều kiêng kị cần biết trong Tết Nguyên Đán ở Việt Nam là gì? Các cụ có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vậy trong những ngày Tết nguyên đán các vùng miền của chúng ta thường kiêng những điều gì? Mời các bạn cùng tham khảo Những điều kiêng kị cần biết trong Tết Nguyên Đán ở Việt Nam sau đây nhé!  tap-tuc-kieng-ky-ngay-tet-1Những điều kiêng kị cần biết trong Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

  Miền Bắc

Nói về kiêng kị ngày Tết, có lẽ miền Bắc là vùng miền có nhiều điều cấm kị nhất cả nước. Người miền Bắc rất coi trọng và tuân thủ theo những điều không được làm ngày Tết với hy vọng nhiều thứ trong năm mới.

* Kiêng quét nhà: Ba ngày Tết đối với người miền Bắc là ba ngày đón may mắn đầu năm nên họ kiêng nhất quét nhà vì sợ quét hết vận đỏ đi. Chính vì thế, vào ngày cuối cùng của năm, mọi người trong gia đình sẽ tổng vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ để đón năm mới.

* Kiêng đổ rác: Tục kiêng đổ rác xuất phát từ câu chuyện trong Sưu thần ký.

Chuyện kể rằng, có một người lái buôn đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy thần tặng nàng hầu tên là Như Nguyệt. Ông trở nên giàu có, tiền bạc đầy nhà.
Năm ấy, vào ngày mồng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi nhỏ, bị ông chủ đánh đập nên biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông lại nghèo như xưa.

Dân gian cho rằng, nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm là hất tài lộc ra khỏi cửa, cả năm gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt, thần tài sẽ đi mất, tiền bạc không đến được với gia đình. Khi khách đến chơi có bẩn cũng chỉ quét gọn vào một góc nhà, không hất, đổ rác ra ngoài.

* Kiêng không treo những tranh “xui xẻo” như: đánh ghen, kiện tụng… mà phải tìm treo tranh mang ý tài lộc như lợn, gà, cậu bé…nhung-dieu-can-kieng-ky-trong-dau-nam-1Những điều kiêng kị cần biết trong Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

* Kiêng cho lửa ngày Tết: Ngày mùng Một Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình. Vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng Một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió. Các bạn chớ có nên đi xin lửa nhà người khác ngày Tết nha!

* Rắc vôi bột ở 4 góc vườn: Ở nông thôn, nhà nào cũng rắc vôi bột ở 4 góc vườn rồi vẽ hướng ra phía cổng để xua đuổi ma quỷ. Vì thế, dân gian có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi“. Đầu năm bạn mua muối tặng cho mọi người cũng chính là lời chúc năm mới làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn đó!

* Xông nhà: Những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

tap-tuc-kieng-ky-ngay-tet-2Những điều kiêng kị cần biết trong Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

* Tránh nói giông, to tiếng : Ngày đầu năm, ta phải hết sức tránh những ngôn ngữ, hành động có thể đem lại sự không may, còn gọi là nói giông hoặc nói xui như: “Chết rồi!”, “Tiêu rồi!”.

Ngày Tết là ngày gia đình sum họp, xóm giềng đến chơi, được coi là những ngày vui nhất nhất của năm. Chính vì vậy, để đón năm mới với nhiều điều suôn sẻ hơn bạn nên tránh to tiếng, mắng chửi người khác. Hãy làm cho không gian năm mới ấp áp tươi vui, gia đình đầm ấm.

* Kiêng cho nước đầu năm: vì nước được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc tiền vào như nước, nếu cho nước thì coi như mất lộc.

* Kiêng làm vỡ bát đĩa: Bát đĩa tượng trưng cho gia đình, vì thế, trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

* Kị mai táng: Ngày Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, ngày mở đầu cho vận hội hanh thông của cả một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để hoà chung với niềm vui toàn dân tộc.

Vì vậy có tục lệ cất khăn tang trong ba ngày Tết. Nhà nào có đại tang kiêng đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng, ngược lại bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh.

nhung-dieu-can-kieng-ky-trong-dau-namNhững điều kiêng kị cần biết trong Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.
Miền Trung

Với người miền Trung, họ có vẻ thoải mái hơn đối với những ngày Tết, họ khá thoải mái đối với tất cả mọi thứ để có những ngày Tết.

Người miền Trung thường kiêng ăn các món được chế biến từ tôm trong các ngày Tết Nguyên Đán

*Tuy nhiên, với các món ăn, người miền Trung lại có một số tục như kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt trong ngày Tết và cả tháng đầu năm. Người ta cho rằng ăn thịt vịt sẽ gặp xui xẻo. Một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

* Ngoài ra, một số nơi ở miền Trung người ta thường kiêng mặc đồ màu trắng trong suốt tháng Giêng đầu năm mới. Với người Việt Nam, hai màu đen trắng là hai màu tượng trưng cho sự tang tóc, đau thương nên vào ngày Tết người ta thường tránh mặc quần áo có hai màu sắc này mà thay vào đó là những bộ quần áo có màu sắc tươi tắn, trẻ trung như màu đỏ, vàng, cam… với mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

tap-tuc-kieng-ky-ngay-tet-3Những điều kiêng kị cần biết trong Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Miền Nam

* Ở một số vùng quê Nam bộ còn có tục kiêng không để cối xay gạo trống vào những ngày đầu năm. Điều này tượng trưng cho việc thất bát, mất mùa năm tới. Chính vì vậy, người ta thường đổ một ít lúa vào cối xay, ngụ ý cầu mong năm mới lúa gạo đầy tràn.

* Ngày Tết có lệ ai đến nhà, bất kể giờ giấc nào, gia chủ cũng dọn cỗ, mời uống rượu, ăn bánh. Khách không được từ chối bữa ăn, dù no cũng phải nhấm nháp chút ít.

* Đi đâu xa cũng phải về nhà trước giờ Giao thừa. Ai không về kịp xem như cả năm sau người ấy phải bôn ba vì công việc làm ăn.

* Sau khi quét dọn phải cất hết chổi. Nếu trong ngày Tết để mất chổi nghĩa là năm đó gia đình sẽ bị trộm vét sạch của.

* Để có một kỳ nghỉ Tết an vui, năm mới may mắn và hạnh phúc, chúng ta cần chú ý làm chủ được bản thân mình, không nên uống rượu bia quá khả năng của bản thân để bị say và nói và làm những việc không tốt.

Như vậy, có khá nhiều điều cần kiêng kỵ trong những ngày đầu năm mới, bạn nên biết để giúp năm mới được bắt đầu vui vẻ, suôn sẻ hơn. Chúng ta cùng nhau giữ gìn những phong tục tập quán đẹp, thói quen tốt trong đối nhân xử thế và khởi động một năm mới gặp nhiều niềm vui và may mắn!

Khỏe Mới Vui tổng hợp – Những điều kiêng kị cần biết trong Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>