Nguy Cơ Ung Thư Vì Xào Nấu Không Đúng Cách!

Căn bệnh ung thư ngày một nhiều vì nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này cũng rất nhiều. “Bệnh vào từ miệng” và cách xào nấu không đúng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng món ăn và thậm chí gây ung thư. Các chị em nội trợ lưu ý tới những nguyên nhân gây bệnh sau đây để phòng tránh cho gia đình nhé!chien-xao-ran-khong-dung-cach-gay-benh-11. Xào nấu xong không rửa chảo

Rất nhiều người “tiết kiệm” có thói quen xào xong 1 món lại trực tiếp xào nấu món khác. Tuy nhiên, bề mặt nồi xem ra rất sạch lại kèm theo dầu mỡ và cặn thức ăn, khi làm nóng lần nữa ở nhiệt độ cao, có thể sinh ra chất benzopyrene gây ung thư.chien-xao-ran-khong-dung-cach-gay-benh-2Chuyên gia khuyến nghị các bà nội trợ sau mỗi lần xào xong đều rửa nồi sạch sẽ mới xào nấu tiếp món ăn sau. Như vậy sẽ giảm bớt chất có hại sản sinh ra và giúp món ăn giữ nguyên hương vị thay vì bị hòa lẫn với các chất lưu cữu và gia vị của món ăn nấu trước đó.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

2. Xào nấu xong lập tức tắt máy hút mùi

Trong quá trình xào nấu sinh ra rất nhiều chất có hại, máy hút mùi có tác dụng rất lớn trong việc đánh bật mùi thức ăn trong nhà. Đa phần chúng ta sau khi kết thúc nấu ăn lập tức tắt máy hút mùi. Trên thực tế máy hút mùi muốn hút hết các mùi tỏa ra do xào nấu cũng cần thời gian.chien-xao-ran-khong-dung-cach-gay-benh-3Vì vậy, xào nấu xong nên để 4-5 phút sau hãy tắt máy hút mùi. Ngoài ra, khi xào nấu cố gắng đóng cửa nhà bếp, mở cửa sổ cho thông thoáng.

3. Cho món ăn khi dầu bốc khói

Khi dầu tỏa khói tức là nhiệt độ của dầu đã trên 200℃. Lúc này cho món ăn vào xào rán sẽ làm tăng nguy cơ sinh chất ung thư. Ở nhiệt độ này, rất nhiều dinh dưỡng trong rau cũng bị phá hủy như vitamin, axit béo.chien-xao-ran-khong-dung-cach-gay-benh-6Cách đơn giản nhất kiểm soát nhiệt độ của dầu mỡ là cho đũa vào chảo, thấy bọt nhỏ bám xung quanh đũa là cho thực phẩm vào rán, xào.

4. Dùng dầu rán thừa nấu món khác

Thấy dầu đã rán món ăn vẫn chưa đen, nhiều người tiếp tục dùng dầu này để nấu các món khác. Tuy nhiên cách làm này rất không khoa học, bởi vì dầu đã qua rán sẽ sẽ sinh ra acid béo và các chất ô xy hóa độc hại, từ đó tăng nhanh số lượng chất gây ung thư.chien-xao-ran-khong-dung-cach-gay-benh-4Chuyên gia khuyến nghị, những loại dầu xào nấu thừa lại nên tránh tiếp tục làm nóng ở nhiệt độ cao, nếu muốn tiếp tục sử dụng, có thể dùng để hầm hoặc trộn các món ăn nguội như salad, mỳ trộn vv.chien-xao-ran-khong-dung-cach-gay-benh-5Còn cách tốt nhất là bạn nên hạn chế nấu các món chiên, xào, rán,…thay vào đó là tăng cường các món luộc, hấp, trần. Khi nấu chỉ sử dụng đủ lượng dầu ăn, và khi có món chiên, xào, rán thì nên ăn kèm nhiều món rau tươi, sạch để trung hòa bớt lượng dầu ăn đưa vào cơ thể. (Theo tháp dinh dưỡng, mỗi ngày bạn chỉ nên đưa vào cơ thể tối đa là 20ml dầu ăn).

(Theo Dân trí)

Khỏe Mới Vui – Nguy Cơ Ung Thư Vì Xào Nấu Không Đúng Cách!

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>