Nghĩ ác cũng tạo thành tội, làm sao hóa giải được ác ý

Nghĩ ác cũng tạo thành tội, làm sao hóa giải được ác ý. Có bao giờ bạn có suy nghĩ ác về một việc hay một người nào đó không? Có bao giờ bạn sợ chính suy nghĩ của mình không? Bạn có biết rằng việc suy nghĩ ác cũng có thể tạo thành tội nghiệp làm mất đi phúc báo 3 đời rồi không? Làm sao làm chủ được suy nghĩ? Làm sao hóa giải được ác ý, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.hóa giải được ác ýLàm thế nào để hóa giải được ác ý, ác nghiệp?

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Những suy nghĩ ác hay còn gọi là ý nghiệp sẽ sinh ra lời nói ác (khẩu nghiệp) và hành động ác (thân nghiệp).

Ý nghiệp là nghiệp do ý, tư tưởng, tình cảm, hoạt động tinh thần tạo ra, hay nói cách khác chính là tâm tạo nghiệp.

Ý nghiệp được hiểu là những ý nghĩ bất thiện. Với kẻ nào đó, chưa làm việc xấu cho người khác, nhưng trong lòng nảy sinh ra những ý nghĩ, những mong muốn cái xấu xảy ra, cái tai họa xảy ra cho người khác thì dẫu mới chỉ là ý nghĩ thôi, những ác niệm mong manh dấy lên trong đầu óc của ta thôi, nó đã đủ để kết thành nghiệp ác, họa nghiệp cho người có những ý nghĩ như vậy.làm sao hóa giải được ác ýÁc ý, giận dữ là những liều thuốc độc làm tổn hại chính bạn

Chẳng hạn ghét ai đó, đố kỵ với ai đó người ta không hại kẻ đó trực tiếp, nhưng trong đầu thoáng có ý mong muốn kẻ bị ghét đó chết đi, chết càng thảm càng tốt, khuynh gia bại sản thì càng sướng càng hả hê… những ý nghĩ đó không thành hiện thực, không đem thực thi nhưng nó đã là một hiện thực trong tâm của người nghĩ và vì thế nó tạo nên nghiệp xấu.

làm sao hóa giải được ác ýHãy làm chủ suy nghĩ, đừng để ác ý kiểm soát bạn, bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc

Có một câu chuyện xưa thế này

Một lần, vị sư trụ trì nhà chùa kể với các đệ tử của ngài và một người dân thường rằng, trong giấc mộng của mình, ông đã gặp một cô gái vì dùng những lời lẽ cay nghiệt phỉ báng túc duyên nên đã bị rơi xuống A tị địa ngục chịu tội.

Người dân thường hỏi: “Cô gái này không giết người, không trộm cắp, chỉ nói xằng bậy, nói lời phỉ báng mà bị đọa vào “A tị địa ngục” sao?”.

Vị sư trụ trì giải thích: “Điều này là bởi đạo lý rằng, hành vi do “thân, khẩu, ý” gây ra đều là tạo thành tội nghiệp, tùy theo nặng nhẹ đến đâu mà phải chịu tội nặng nhẹ”.

Vị sư trụ trì lại nói tiếp: “Ý nghiệp thường bị mọi người bỏ quên, nhưng kỳ thực nó lại tạo thành tội nghiệp rất nặng”.

Người dân thường ngạc nhiên hỏi: “Vì sao lại thế? Người ta mới chỉ là suy nghĩ, đâu đã làm tổn hại đến ai?”làm sao hóa giải được ác ýThái độ sống quyết định sự hạnh phúc và thành công của bạn.

Làm thế nào để hóa giải được ác ý, ác nghiệp?

Vị sư trụ trì giải thích rằng: “Hành vi là biểu hiện ra ngoài thân thể, mọi người đều rõ ràng nhìn thấy được. Khẩu nghiệp là nói lời gây nghiệp. Khi lời nói ra, thì mọi người đều có thể nghe thấy được. Hai loại nghiệp này, người thế gian đều có thể nhìn thấy và nghe thấy được. Còn ý nghiệp khởi nên trong suy nghĩ của một người, không ai có thể nhìn thấy và nghe thấy. Đủ mọi hoạt động trong nội tâm và suy nghĩ thiện ác đều bị trói buộc bởi ý niệm này!. Một khi ý niệm không khởi thì lời sẽ không nói ra, thân thể cũng không thể đơn độc hành động. Cho nên mới nói thân nghiệp và khẩu nghiệp đều bị quyết định bởi ý niệm”.

làm sao hóa giải được ác ýLàm chủ suy nghĩ, làm chủ cảm xúc, làm chủ cuộc đời

Làm sao hóa giải, chuyển hóa được ác ý?

Phật giáo răn người ta không nên có những cái ác  trong tư tưởng vì suy cho cùng, nó là nguồn gốc nảy sinh ra những hành động ác, việc làm ác. Những ý niệm ấp ủ, nếu có điều kiện hoặc miền đất tốt nó sẽ phát sinh ra thành hành động độc ác. Những ý nghĩ ác là  gốc là căn cội của tội ác. Từ ý nghĩ tới hành động tuy có khoảng cách dài ngắn khác nhau nhưng là cùng liên hệ và trong cùng một chuỗi.

lam the nao de hoa giai y nghiepSức mạnh của việc tư duy tích cực. Làm thế nào để hóa giải được ác ý, ác nghiệp?

Chúng ta khó có thể thay đổi được người khác, nhưng suy nghĩ của chúng ta thì chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Ví dụ: Có một người mà ta cảm thấy rất ghét vì họ thường xuyên nói xấu ta, rồi bày trò hại ta. Bình thường ta sẽ muốn họ phải chịu đựng những điều rủi ro khủng khiếp. Nhưng làm sao để chuyển hóa những ý nghĩ xấu về họ đây? Chúng ta cần dành thời gian để nhìn lại căn nguyên của vấn đề: Vì sao họ nói xấu ta, vì sao họ ghét ta, họ ghen tỵ hay có thù hằn với ta từ nhiều kiếp trước?lam the nao de hoa giai y nghiepLuyện tập tư duy tích cực mỗi ngày

Để hóa giải sự bất hòa này, chúng ta thay vì nghĩ ghét họ, mong họ gánh chịu nhiều thất bại, rủi ro, hãy nghĩ mong họ sớm bỏ được những thói hư, tật xấu, mong họ thành công hơn, gặp nhiều may mắn và niềm vui trong cuộc sống hơn, để họ bình tâm hơn, thanh thản hơn, mong họ làm được nhiều việc có ích cho cuộc đời hơn, mong họ sẽ sáng tâm hơn và trở thành người tốt đẹp hơn với tất cả mọi người xung quanh!

lam the nao de hoa giai y nghiepNhững thói quen tích cực thay đổi cuộc đời

Càng mong muốn điều xấu cho người khác, thì chính ta lại đang tự đầu độc cho mình, vì mỗi ý nghĩ xấu sẽ mang theo nhiều độc tố đi khắp cơ thể của ta, gây ra nhiều buồn phiền, bệnh tật. Ngược lại, càng mong điều tốt đẹp cho người khác, thì bạn như đang được uống thuốc bổ, bạn sẽ càng ngày càng vui khỏe hơn, may mắn hơn và thành công hơn!

lam the nao de hoa giai y nghiepThế nào là nghiệp lực? Suy nghĩ ích kỷ gây ra nghiệp lực. Làm thế nào để hóa giải được ác ý, ác nghiệp?

Từ thiện ý có thể đi tới thiện hành, từ ác ý có thể tới ác hành. Phật giáo răn giới người ta trong cuộc sống hàng ngày, trong những ý nghĩ hàng ngày, cần kiểm soát ý nghĩ, hãy nghĩ nhiều những ý nghĩa trong trẻo tốt đẹp, nó sẽ khiến ta sống tốt và tâm ta rộng mở thư thái. Hãy kiềm chế, loại bỏ, dẹp đi những ý nghĩ xấu xa, đừng để ý nghĩ ác cho bất kỳ ai nảy sinh có cơ hội nảy sinh dẫu chỉ là khoảnh khắc trong ta.  Sự kiểm soát này nhằm vun đắp, dấy lên hành động thiện từ trong gốc và triệt tiêu hành động ác, cái ác từ trong gốc rễ.lam the nao de hoa giai y nghiepLàm thế nào để hóa giải được ác ý, ác nghiệp? Gieo nhân nào gặt quả đấy, hãy gieo những suy nghĩ tốt để gặt được kết quả tốt.

Muốn trở thành một người tốt, tích được đức, không tạo nghiệp mà tổn phúc đức thì trước tiên phải bắt đầu từ những suy nghĩ từ bi lương thiện, và tốt đẹp.

Muốn có những suy nghĩ từ bi, tốt đẹp thì chúng ta cần dành nhiều thời gian để thanh lọc tâm ý mình, lắng nghe nhiều những điều tốt đẹp, những lời giảng Phật pháp, tới những môi trường tích cực, thanh bình. lam the nao de hoa giai y nghiepBi, trí, dũng nền tảng của thành công và hạnh phúc.

Khi chúng ta có lòng từ bi, yêu thương cuộc sống, chúng ta sẽ có được trí tuệ và lòng dũng cảm để giúp cuộc sống này tốt đẹp hơn! Bi, Trí, Dũng là bộ ba của thành công và hạnh phúc!

Khỏe Mới Vui tổng hợp – Lời Phật Dạy – Ý nghĩ ác cũng tạo thành tội nghiệp, làm sao hóa giải được ác ý

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>