Kiên Nhẫn Giúp Ta Kéo Dài Tuổi Thọ

Thiên nhiên, thời gian và kiên nhẫn là ba ông thầy thuốc vĩ đại. (H.G.Bohhe). Kiên nhẫn giúp ta kéo dài tuổi thọ và ít bị căng thẳng.

kiên nhẫn tạo nên kỳ tích

Có lần, một người bạn là cố vấn cho giám đốc điều hành của một công ty lớn đến thăm chúng tôi. Tâm sự về những căng thẳng gặp phải trong công việc, anh thổ lộ: “Nó đang giết tôi dần, huyết áp tôi gần như tăng đến mức cao nhất và làm tôi kiệt sức. Tôi đã không hề quan tâm tới sức khỏe của mình cho đến khi bác sĩ cảnh báo tôi có nguy cơ bị đau tim. Công việc của tôi là tranh luận thường xuyên với giám đốc, bằng những kiến thức và luận cứ của mình, thuyết phục ông ấy kinh doanh theo những gì tôi cho là đúng. Và những khi giám đốc phớt lờ những đề xuất của tôi thì tôi hoàn toàn không chịu đựng được”.

tranh-cai-voi-sep

Chưa có nghiên cứu nào đề cập đến ảnh hưởng sinh lý của tính kiên nhẫn, nhưng có rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của việc thiếu kiên nhẫn, đặc biệt là về tác động của chứng căng thẳng thần kinh (stress) và các cơn nóng giận. Những nghiên cứu đó đã chứng minh rằng những người hay giận dữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 1,5 lần so với người khác, và có nguy cơ mắc bệnh về tim cao gấp bốn hay năm lần.

stress làm suy giảm hệ miễn dịch

Khi bạn giận dữ hay căng thẳng thần kinh thì cho dù bạn kìm nén hay bộc lộ cảm xúc, bạn vẫn phải chịu những ảnh hưởng về mặt sinh học như: tăng nhịp tim, tăng huyết áp, dư axit trong dạ dày,…

Khi giận dữ, não bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn khiến năng nồng độ chất andrenaline và cortisol – các loại hormon làm căng thần kinh – trong máu. Các nhà khoa học đã chứng minh được những chất này sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt là làm suy giảm mật độ bạch cầu T – loại bạch cầu chính giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Cơ bắp, mạch máu bị co thắt lại, do đó tim phải hoạt động nhiều hơn để giúp máu lưu thông. Đó là lý do tại sao khi giận dữ, bạn thấy tim đập mạnh và cảm thấy hồi hộp, thậm chí khó thở.

điềm tĩnh giải quyết vấn đề

Ngược lại, khi điềm tĩnh, “hệ thống sẵn sàng tấn công – phòng vệ” của bạn sẽ tắt. Các cơ bắp được thả lỏng, mạch máu giãn nở, huyết áp ổn định, nhịp tim bình thường. Hệ thống miễn dịch lại hoạt động tốt, máu lại sản sinh ra số lượng bạch cầu cần thiết, nhờ đó bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Kiên nhẫn cho phép chúng ta kiểm soát được sự căng thẳng thần kinh, cho dù đó là những căng thẳng khách quan do cuộc sống bận rộn gây ra, hay những căng thẳng chủ quan nội tại, xuất phát từ những cơn giận dữ của bạn. Nó cũng làm ngừng những tín hiệu cảnh báo căng thẳng trong hệ thống thần kinh và cho phép bạn nghỉ ngơi.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

cần bình tĩnh khi kẹt xe

Trong cuộc sống hiện tại, chúng ta có rất nhiều cơ hội để thử nghiệm tác dụng của cơ chế tấn công – phòng vệ như: lúc kẹt xe, áp lực nặng nề về thời hạn cho phép hoàn thành công việc, cãi nhau với người yêu,…Những áp lực này làm cho cơ thể chúng ta căng thẳng, mệt mỏi. Đó là lý do tại sao rèn luyện để trở nên kiên nhẫn hơn lại là việc tốt nhất mà chúng ta có thể làm vì sức khỏe của chính bản thân mình.

tập thể dục cũng cần kiên nhẫn

Càng dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và khoan dung với những điểm yếu của người khác, chúng ta càng đỡ bị căng thẳng. Và nếu chúng ta có thể rèn luyện tính kiên nhẫn thường xuyên, đều đặn như việc tập thể dục giữ gìn sức khỏe thì đó là điều rất tuyệt vời!

(Theo Sức mạnh của lòng kiên nhẫn – M.J.Ryan)

Chúc các bạn có thêm nhiều sức mạnh từ lòng kiên nhẫn!

KhoeMoiVui.Com

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>