Khám Phá 65 Bí Mật Của Bộ Não Người (Phần 2)

38. Khi người thức, bộ não sản sinh khoảng 10 đến 23 Watt điện, đủ để thắp sáng một bóng đèn.

kham pha 65 bi mat cua bo nao nguoi

39. Các khác biệt giữa não trái và não phải

Bộ não được phân chia thành 2 bán cầu đối xưng. Dù hoạt động cùng nhau nhưng não trái thiên về suy nghĩ mang tính phân tích và lý trí hơn, trong khi não phải phụ trách suy nghĩ theo hướng thị giác và khái niệm

nao phai va nao trai

 Não phải và não trái

Hai bán cầu não cũng hoạt động theo cách đối ngược, ví dụ như bạn bị vấp ngón chân trái thì cơn đau sẽ do bán cầu não phải “xử lý”. Và chúng sẽ đưa “phần đúng hướng lên trên” đối với bất kỳ thứ gì bị lộn ngược, ví dụ như các hình ảnh tri nhận qua mắt bạn thực tế bị lộn ngược và bộ não đã chỉnh sửa nó về đúng tư thế. Tuy nhiên, điều kỳ dị nhất ở đây là: ngay cả khi bị mất một nửa bộ não, con người vẫn có thể sống sót mà không cần có nó.

40. Não đàn ông lớn hơn não phụ nữ 10 %

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não của đàn ông lớn hơn não của phụ nữ 10%. Tuy nhiên, các quý ông không nên vội mừng vì, để bù đắp cho điều đó, não phụ nữ có nhiều tế bào thần kinh và khớp nối hơn, đồng thời hoạt động hiệu quả hơn não nam giới.

nao dan ong

Hơn thế nữa, phụ nữ có xu hướng xử lý mọi việc ở bán cầu não trái “cảm tính” hơn, trong khi nam giới tập trung ở bán cầu não phải “logic” hơn. Ngoài ra, một khu vực có tên gọi “nếp cuộn não thẳng” của bộ não – vùng chịu trách nhiệm về sự nuôi dưỡng, các đặc điểm nữ tính – chiếm tỷ lệ lớn hơn ở phụ nữ.

41. Não hoạt động tích cực hơn khi bạn ngủ

Ban đêm là thời gian phù hợp để bộ não của chúng ta xử lý mọi hoạt động đã xảy ra ban ngày, và đó là lí do tại sao các nhà khoa học nghĩ rằng chúng ta mơ (không ai thực sự chắc chắn là tại sao), Một số người nhận định, đó là một cách để xử lý các cảm xúc và sự tương tác phức tạp của cuộc sống thường nhật của chúng ta. Trong khi số khác lại cho rằng đây chỉ là một cách sàng lọc thông tin, giống như máy tính.

bộ não
Não vẫn hoạt động tích cực khi bạn ngủ

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, quá trình này có thể giúp chúng ta giảm bớt chấn thương. Những người có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn có xu hướng mơ nhiều hơn, và việc chợp mắt vào ban ngày được chứng minh là khiến con người mạnh mẽ hơn và tập trung hơn vào công việc của họ.

42. Một phẩn mô não, kích thước bằng một hạt cát, chứa đến 100.000 tế bào thần kinh và 1 tỷ khớp thần kinh, tất cả chúng đểu hoạt động qua lại với nhau.

bộ não

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

43. Các nhà khoa học khám phá ra rằng, phụ nữ và đàn ông phản ứng khác nhau với những tổn thương của mình, điều này lý giải tại sao họ cảm nhận và chia sẻ chúng cũng khác nhau.

44. Mỗi một Noron thần kinh lại liên kết với một Noron thần kinh khác thông qua 40.000 khớp thần kinh giữa các tế bào. Nếu nhân 100 tỷ tế bào thần kinh với 40.000 khớp thần kinh, kết quả có được sẽ tương đương với số lần các tế bào não liên kết với nhau, một con số lớn hơn nhiều lần so với số ngôi sao trong vũ trụ của chúng ta.

bộ não

45. Giống như cơ bắp, não bộ cũng có khả năng phát triển.

Trung bình, trọng lượng bộ não của một người đàn ông trưởng thành nặng 1.424 gam, trọng lượng này sẽ giảm xuống còn 1.395 gam khi bạn về già. Trong khi đó, trọng lượng bộ não lớn nhất của một phụ nữ trưởng thành là 1.565 gam.

bộ não

 

Kỷ lục cân nặng não bộ của đàn ông là 2.048 gam. Năm 1860, trọng lượng trung bình của bộ não một người đàn ông là 1372 gam. Trong khi đó, một con khủng long cao 9 m, bộ não của nó có kích thước của một quả óc chó và chỉ nặng 70 gam.

46. Người ta tin rằng, ngáp sẽ tăng việc cung cấp ô xy cho não, từ đó giúp cho đầu óc con người tỉnh táo và sảng khoái hơn.

bộ não

47. Bộ não con người là cơ quan béo nhất trong cơ thể con người, chứa ít nhất 60% chất béo. Mặc dù não của bạn chỉ chiếm 2% tổng trọng lượng cơ thể, khoảng 1,4 kg, nhưng nó lại sử dụng 20% – 30% tổng lượng calo mà bạn phải đốt cháy mỗi ngày.

bộ não con người

48. Quá nhiều căng thẳng đồng nghĩa với việc đã làm biến đổi các tế bào, cấu trúc và chức năng não bộ. Điều thú vị là não bộ không cảm nhận được điều đó vì nó không có cơ quan tiếp nhận nỗi đau.

bộ não con người

49. Trong 10 năm đầu đời, não bộ của trẻ đã tạo nên hàng tỷ tỷ liên kết khác nhau. Não của bạn sẽ ngừng phát triển khi bạn tròn 18 tuổi. Tốc độ phát triển nhanh nhất của bộ não xảy ra trong độ tuổi từ 2 đến 11.

50. Thông tin trong não của bạn di chuyển với tốc độ 288km/giờ. Tốc độ này sẽ giảm 15% theo thời gian.

bộ não con người

51. Những người học càng nhiều thì khả năng mắc bệnh liên quan đến não càng ít. Các hoạt động trí tuệ là quá trình sản sinh thêm các mô não.

bộ não con người

52. Các buổi học về âm nhạc có tác dụng thúc đẩy cấu trúc và chức năng của não bộ hơn rất nhiều cho cả đối tượng là trẻ em và người lớn.

bộ não con người

53. Việc thường xuyên giao tiếp với những người thông minh là phương thức tốt nhất khiến não bộ phát triển.

bộ não con người

54. Chỉ số IQ cao nhất thế giới thuộc về Marilyn Vos Savant, cô sống tại bang Missouri, Mỹ. Năm 10 tuổi, chỉ số IQ trung bình của cô tương đương với IQ của một người 23 tuổi. Hiện cô đang chuẩn bị vượt qua bài kiểm tra khó nhất để gia nhập hội Mega Society – hội những người có chỉ số IQ cao. Hiện nay hội có gần 40 người, với tỷ lệ chọn 1 trên 1 triệu người.

55. Người có trí nhớ siêu phàm thuộc về Creighton Carvell, với khả năng nhớ được trình tự các sấp thẻ để trong 6 gói riêng biệt (gồm 312 thẻ).

bộ não con người

56. Thông thường, trong suốt cuộc đời, chúng ta chỉ mới sử dụng 5 đến 7% năng lực não bộ. Thật khó tin khi mỗi người dù chăm chỉ và ham học, tìm tòi đến mấy thì cũng chỉ sử dụng bấy nhiêu % năng lực não bộ mà thôi.

bộ não con người57.Nhật Bản là quốc gia có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới. Chỉ tính riêng 10% dân số Nhật Bản, chỉ số IQ hơn 130 điểm.

58. Clip bộ não sáng tạo như thế nào? The Creative Brain How Insight Works (BBC Documentary)

Mời các bạn cùng xem clip sau:

59. Sức Mạnh Của Bộ Não (BBC) – Có phụ đề tiếng Việt – Phần 1:

60. Sức Mạnh Của Bộ Não (BBC) – Có phụ đề tiếng Việt – Phần 2:

61. Sức Mạnh Của Bộ Não (BBC) – Có phụ đề tiếng Việt – Phần 3:

62. Sức Mạnh Của Bộ Não (BBC) – Có phụ đề tiếng Việt – Phần 4:

63. Allan Jones: Bản đồ bộ não

64. Tìm hiểu bộ não con người – Phần 1

64. Tìm hiểu bộ não con người – Phần 2

Khám Phá 65 Bí Mật Của Bộ Não Người (Phần 1)

Vai Trò Của Nơron Thần Kinh Trong Cơ Thể Người

7 Clip Hay Khám Phá Hệ Thần Kinh

KhoeMoiVui.com – Khám Phá 65 Bí Mật Của Bộ Não Người (Phần 2)

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>