Con Đường Thành Công Của Tỷ Phú Warren Buffett – Phần 2

6. Những thương vụ thành công

Trong thời gian này, Buffett rất trung thành với sách lược đầu tư của thầy Graham, lần nào anh cũng chọn đúng loại cổ phiếu hạ giá nhất để mua vào, phân tích các bản báo cáo tài chính và báo cáo nợ có của các xí nghiệp rồi ghi nhớ vào bộ óc sánh ngang máy vi tính của mình. Nếu nhận thấy cổ phiếu của xí nghiệp nào hạ xuống dưới mức giá mua của công ty thì lập tức bán ra.

BUFFETT CREDITVí dụ, Công ty bảo hiểm hỏa hoạn quốc dân nước Mỹ bị mọi người coi thường, công ty này đóng trụ sở ở Omaha. Hồi đó, công ty này đang tiến hành giao dịch cổ phiếu với mức giá 50$/suất. Buffett đi lục tìm tài liệu của công ty này trong hồ sơ tổng hợp về bảo hiểm của toàn bang.

Anh phát hiện giá cổ phiếu đó quá rẻ, tuy nhiên cổ phiếu lại không được bán trên thị trường công khai, không biết đi mua ở đâu, anh liền cùng luật sư đi họp cổ đông của công ty, HĐQT không cho anh xem danh sách cổ đông, anh cùng luật sư lái xe chạy khắp toàn bang để tìm mua cổ phiếu, anh mua lại từng suất của người ta với giá 100$, kết quả là anh đã mua được 10% cổ phiếu của công ty đó, khi bán ra anh kiếm được 100 ngàn $, đây là vụ đầu tư lớn thành công đầu tiên của anh.

con-duong-thanh-cong-cua-ty-phu-warren-buffett-22Warren cùng trợ lý

Trong khoảng 5 năm tiếp theo, công ty của Buffett đạt được một tỷ lệ lợi nhuận đáng kinh ngạc : 251.0%, trong khi chỉ số Down Jone chỉ tăng 74.3%. Thành công của Buffett ở Omaha lan truyền đi rất xa, thu hút nhiều nhà đầu tư khác đến cộng tác hùn vốn với anh. Năm 1962, từ tổ hợp 7 thành viên ban đầu đã tăng lên đến hơn 90 cộng sự trên khắp nước Mỹ.

Vì quy mô công ty ngày càng lớn, Buffett cảm thấy căn nhà của anh làm văn phòng không còn là thích hợp nữa, liền rời văn phòng công ty đến một siêu thị ở Omaha. Công ty đã có số vốn vượt mức 7,2 triệu USD với mức phí môi giới là 25% của lợi nhuận thu được trên 4%. Ông biến công ty thành một thực thể đơn giản hơn với tên gọi “ Buffett Partnerships Ltd.’, tăng mức đầu tư tối thiểu tới 100.000 đôla, và mở một văn phòng ở Kiewit Plaza trên phố Farnam.

con-duong-thanh-cong-cua-ty-phu-warren-buffett-26Buffett – nhà kinh doanh tiền tệ thiên tài

Buffett đã trở thành một nhà đầu tư lão luyện tung hoành trên thị trường cổ phiếu mà không có đối thủ cạnh tranh. Nhờ tinh thần không ngừng tấn công, với tài phán đoán nhạy bén, với đức tính thận trọng, tỷ mỷ, anh được mọi người tôn kính đặt cho biệt hiệu “nhà kinh doanh tiền tệ thiên tài”.

7. Đầu tư và thay đổi Berkshire Hathaway

Năm 1962, do quản lý kinh doanh không tốt nên Công ty dệt Berkshire Hathaway bị rơi vào hiểm họa phá sản, cổ phiếu của công ty này tụt xuống chỉ còn 8$/suất. Buffett tính toán thấy cổ phiếu đó bình thường phải đạt mức giá 16,5$/suất, gấp đôi giá hiện tại, thế là ông lấy danh nghĩa tổ hợp mua vào Đến năm 1963, tổ hợp của Buffett đã trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty dệt Berkshire Hathaway, ông được bầu làm ủy viên HĐQT. Mặc dù tình hình công ty Berkshire ngày càng xấu đi, nhiều phân xưởng phải đóng cửa, mức tiêu thụ sa sút, công ty liên tục thua lỗ, thế mà Buffett vẫn tiếp tục mua cổ phiếu vào, cuối cùng đã nắm quyền kiểm soát cổ phiếu của công ty.

Berkshire-hathaway-truoc-khi-Buffett-dau-tuCông ty dệt Berkshire Hathaway

Là một nhà đầu tư cổ phiếu kiệt xuất, sau khi tiếp quản công ty Berkshire Hathaway, Buffett không đem khoản tiền thu lợi từ cổ phiếu đầu tư trở lại dệt, mà ông cho bán hết hàng tồn và thanh lý tải sản cố định, sau đó chuyển đổi vốn và hướng kinh doanh của công ty Berkshire Hathaway sang hoạt động bảo hiểm. Vì ông cho rằng ngành dệt cần nhiều nhà xưởng, thiết bị và tiêu hao vật tư lớn nên phải đầu tư rất nhiều tiền, còn ngành bảo hiểm trực tiếp đẻ ra tiền, thu lợi rất nhanh, trong khi các khoản nợ thì rất lâu mới phải trả, từ khi nhận được tiền đến khi phải trả nợ, công ty bảo hiểm được một khoảng thời gian khá dài quản lý một nguồn vốn rất lớn để đầu tư, trong thương mại gọi khái niệm này là Huy động vốn.

con-duong-thanh-cong-cua-ty-phu-warren-buffett-13

Theo cách nhìn của Buffett thì triển khai nghiệp vụ bảo hiểm chính là một nguồn vốn có thể huy động để đưa vào đầu tư. Năm 1967, với mức giá 8,6 triệu đôla, Buffett mua lại công ty bảo hiểm quốc tế Omaha, từ đó về sau Berkshire Hathaway đã có nguồn vốn. Mấy năm sau đó ông sử dụng vốn huy động từ công ty để mua lại một số công ty khác như: Công ty Thái Dương cực Omaha, Ngân hàng quốc dân Illinois, Công ty tín dụng Illinois với quy mô to lớn hơn. Đến lúc này giá cổ phiếu của Công ty Berkshire Hathaway đã đạt mức cao nhất tại thị trường chứng khoán New York, nghĩa là từ 7,6$ tăng lên đến 3000 $/suất, lúc cao nhất đạt 9000$/suất.

8. Đầu tư vào American Express

Sau khi mua lại cổ phiếu của công ty Berkshire Hathaway không lâu, Buffett để mắt tới một công ty khác. Ông đã phát triển chiến lược và phương pháp đầu tư của thầy giáo kết hợp với đánh giá xem xét xí nghiệp, nhìn vào tài sản tĩnh và tài sản động của xí nghiệp, phương hướng phát triển của xí nghiệp. Năm 1963, ông bắt đầu nghiên cứu một loại cổ phiếu mới khác hẳn với các loại cổ phiếu mà ông đã từng mua trước đây, không phải là nhà máy, không phải là sản phẩm mà giá trị cổ phiếu nằm trong tên gọi của loại cổ phiếu đó.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

con-duong-thanh-cong-cua-ty-phu-warren-buffett-32Warren đầu tư vào American Express

Sự phát triển của công ty vận chuyển nhanh nước Mỹ phù hợp với trào lưu thời đại. Do đa số người Mỹ đều thích đi du lịch nước ngoài, nhưng nếu mang theo trong người một khoản tiền lớn thì lại hết sức bất tiện. Trước thực trạng đó, công ty này đã phát hành một loại thẻ gọi là Card vận chuyển nhanh. Chỉ cần có Card đó trong tay có thể đi chu du vòng quanh thế giới, vì vậy nó rất được khách du lịch ưa chuộng. Một thời khá thịnh hành, có đến hàng chục triệu đồng séc du lịch của công ty này đang lưu thông như tiền mặt, tính đến năm 1963 trên toàn nước Mỹ có hơn 10 triệu người nắm Card vận chuyển nhanh trong tay.

con-duong-thanh-cong-cua-ty-phu-warren-buffett-33American Express card

Tuy nhiên đúng vào thời điểm đó, một nhà kho trực thuộc công ty này đã để xẩy ra sự cố bất ngờ trong khi giao dịch phải chịu tổn thất rất lớn. Đầu đuôi sự việc là khi nhận một lô hàng dầu pha màu, thì nhà kho này phát hiện ra dầu đã bị đánh tráo bằng nước biển. Qua điều tra phát hiện họ mới biết đã bị nhà tiêu thụ lừa, nhưng nhà tiêu thụ đó đã bị phá sản, nhà kho này liền bị khách hàng mua dầu pha màu khiếu kiện lên tòa án.

Sau khi vụ việc vỡ lở, thì cổ phiếu của Công ty vận tải nhanh nước Mỹ từ 60$ rớt xuống 49,5$/suất, đây cũng là giai đoạn Buffett chuẩn bị mua lại cổ phiếu của công ty này. Ông liền tự mình đến điều tra tại cửa hàng thịt bò, ông lân la ra phía sau máy thu tiền, vừa nói chuyện phiếm với ông chủ cửa hàng, vừa để mắt quan sát, và ông đã phát hiện ra rằng, khách hàng vẫn dùng Card vận chuyển nhanh để thanh toán tiền ăn.

Tiếp đó Buffett lại đến khách sạn và ngân hàng ở Omaha để xem xét, và thấy rằng người ta vẫn dùng séc du lịch để buôn bán, ông cũng đến tận nơi phát hành hối phiếu vận chuyển nhanh của nước Mỹ là siêu thị và hiệu thuốc. Cuối cùng ông đã rút ra kết luận là Công ty vận chuyển nhanh nước Mỹ chưa hề bị tụt dốc, và thương hiệu vận chuyển nhanh nước Mỹ vẫn thuộc loại bán chạy nhất thế giới.

American-ExpressAmerican Express được sử dụng khắp nơi

Buffett phát hiện ra một thứ tài sản vô hình nằm ngoài tầm nhìn của thầy giáo, đó là giá trị quyền được thừa hưởng cái tên “vận chuyển nhanh nước Mỹ”, cũng có nghĩa là độc chiếm thị trường. Trước đó Buffett đã được thừa hưởng thương hiệu của bóng gậy Saint Louis, do đó không có đội bóng nào xin gia nhập.

Đối với vận chuyển nhanh nước Mỹ cũng tương tự như vậy, ông chiếm được thị phần 80% séc du lịch trên toàn nước Mỹ và chiếm cổ phần chủ yếu trên Card chi trả. Theo nhận định của Buffett thì công ty vận chuyển nhanh nước Mỹ không thể bị chao đảo, không thể dùng số liệu bình quân đo đếm, trên báo cáo tài vụ cũng không được thể hiện, việc chuyển nhượng thương hiệu sẽ làm cho công ty tiếp tục phát triển.

con-duong-thanh-cong-cua-ty-phu-warren-buffett-34American Express không ngừng tăng trưởng

Năm 1964, vụ việc dầu pha đồn đại ra quá rộng, nên cổ phiếu của Công ty vận chuyển nhanh nước Mỹ một lần nữa tụt xuống mức 35 đô la/ suất. Có vẻ như các nhà buôn trái phiếu ở thị trường chứng khoán phố Wall đã thỏa thuận với nhau, tất cả đều đồng thanh hô “bán”. Đúng lúc đó Buffett dám mạo hiểm một mình lội ngược dòng, ông bỏ ra 1/4 tài sản của mình để lao theo vụ này, ông thấy thích thú cảm thấy mình như đang chơi một canh bạc lớn.

Công ty vận chuyển nhanh nước Mỹ rất mau chóng thoát ra khỏi vụ bê bối dầu pha. Đến năm 1965, giá cổ phiếu của công ty tăng lên đến 73,5$/suất tức là hơn gấp đôi giá mua vào. Năm 1968 mỗi cổ phiếu của American Express  đã tăng lên đến 189 USD. Tổ hợp đầu tư Buffett năm đó lập kỷ lục kinh người là vượt qua chỉ số Down John 33 điểm.

9. Biết dừng đúng lúc

Như vậy, trong 5 năm hoạt động tiếp theo của tổ hợp đầu tư Buffett, sau khi khấu trừ khoản lợi nhuận mà Buffett được hưởng thì vốn đầu tư của tổ hợp đã tăng lên 704,2% gấp 6 lần so với chỉ số công nghiệp Down John. Tất cả các thành viên đều bái phục Buffett, nhờ có ông mà mỗi người trong tổ hợp đều trở thành triệu phú, địa vị của họ được nâng lên tưởng như trong huyền thoại.

cuoc-doi-ty-phu-warren-buffett-gia-dinh-nhung-nam-1970Warren Buffett và gia đình

Năm 1968, giao dịch cổ phiếu trở lên sôi động chưa từng có, lượng giao dịch hàng ngày từ 2 triệu cổ phiếu nay tăng lên đến 13 triệu cổ phiếu. Ngày 13, tháng 6 lượng giao dịch tăng vọt đến 21 triệu cổ phiếu. Sở giao dịch cổ phiếu gần như bị ngạt thở vì quá nhiều chứng từ mua bán, đây là mức kỷ lục cao nhất trong lịch sử giao dịch cổ phiếu, nhưng rất nhiều cổ phiếu vẫn không ngừng tập kết.

Nhiều loại cổ phiếu được tung ra bán, bằng mọi giá phố Wall vẫn nhiệt tình cổ vũ cho những loại cổ phiếu đang trở thành cơn sốt. Đến năm 1969, giá cổ phiếu máy móc thương mại quốc tế được đẩy lên cao hơn 36 lần so với mức lãi ròng sau thuế giá thị trường. Công ty Bảo Ngọc Lai đẩy giá cổ phiếu của công ty Thi Lạc lên cao 50 lần. Công ty Bral đẩy giá cổ phiếu công ty Nhã Phương lên cao 56 lần.

Khi có người đặt câu hỏi tại sao giá các loại cổ phiếu đó lại có thể cao đến thế, thì một vị giám đốc quỹ trả lời: “trong một thời điểm nào đó có ai đó cho rằng nó đáng giá từng ấy thì nó sẽ có giá từng ấy”, một người môi giới cổ phiếu thì lại đùa vui: “thị trường cổ phiếu lúc đó chính là một bãi rác rất lớn”.

con-duong-thanh-cong-cua-ty-phu-warren-buffett-8Tầm nhìn và niềm tin của Buffett giúp ông tỉnh táo và thành công

Thị trường cổ phiếu thời đó, vì có quá nhiều cơ hội đầu tư nên làm cho Buffett bối rối không biết nên đầu tư vào loại nào, thời gian đó doanh lợi của công ty ông rất khá. Với sự “nhìn xa trông rộng” Warren đi xa hơn việc ngưng thành lập những trương mục mới. Ông thông báo với các cộng sự rằng ‘ không thể tìm thấy một sự đầu tư có hiệu quả cao nào trên thị trường hiện nay”. Biệt tài của ông là nhìn thấy tiềm năng của những công ty chưa được đánh giá đúng mức và đầu tư vào nó. Năm 1969, Buffett đóng cửa công ty tổ hợp, bán hết cổ phiếu, trả lại tiền vốn và lợi nhuận cho các thành viên, tự mình rút lui ra khỏi cuộc chơi cổ phiếu để nghỉ ngơi một thời gian.

Sau đó ông bắt đầu kiểm kê lại tài sản của mình. Sau khi giải thể tổ hợp thì ông vẫn giữ lại cổ phiếu của Berkshire Hathaway, ông chiếm 20% cổ phần trong công ty Berkshire Hathaway, nên được cử giữ chức chủ tịch. Sau khi giải tán tổ hợp, ông chỉ bỏ chút ít sức lực vào đầu tư cho Công ty Berkshire Hathaway, đây là công ty nguyên hóa do ông khống chế cổ phần, ông chuyển hướng sang hoạt động công ích xã hội và chính trị.

10. Biết chắt lọc tinh hoa của người khác

Năm 1969, Buffett nghiên cứu tác phẩm về đầu tư của Fisher, ông đã bị một số quan điểm rất sắc sảo của Fisher cuốn hút, cốt lõi lý luận đầu tư của Fisher là: “đầu tư thực chất mạo hiểm cao”, nói cách khác là đề cao giá trị chữ tín của các thương hiệu nổi tiếng.

Philip FisherPhilip Fisher

Buffett cho rằng lý luận của thầy Graham và Fisher đều có những nét nổi trội riêng. Graham giúp ông có cơ sở để suy tính và phạm vi bảo đảm an toàn, biết cách điều tiết tình cảm của mình, tìm ra cơ hội kiếm tiền trong động thái lên xuống thất thường của cổ phiếu. Còn Fisher gợi mở cho ông chú ý đến mức độ nổi tiếng của thương hiệu, sau này trở thành lý luận định hướng đầu tư. Buffett tài giỏi ở chỗ biết chắt lọc tinh hoa của người khác.

 Khỏe Mới Vui – Con Đường Thành Công Của Warren Buffett Phần 2

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>