Ceo Anh Ngữ Step Up Nguyễn Văn Hiệp Khởi Nghiệp Từ 1 Triệu Đồng

Làm sao để khởi nghiệp thành công với số vốn ít ỏi? Nếu bạn có số vốn bằng tiền ít mà muốn thành công thì bạn cần phải có rất nhiều số vốn không phải là tiền như: đam mê , hành động cũng như kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Mời các bạn cùng theo dõi câu chuyện thành công của Giám đốc trẻ tuổi của Trung tâm Anh ngữ Step Up Nguyễn Văn Hiệp nhé!ceo step up Nguyễn Văn HiệpMở trung tâm dạy tiếng Anh gồm 50 lớp, “ông chủ” 24 tuổi Nguyễn Văn Hiệp khiến tất cả bạn bè cùng trang lứa phải ngỡ ngàng, nể phục. Đặc biệt, khi biết rằng, Hiệp đã khởi nghiệp từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, với chỉ 1 triệu đồng “vốn liếng”.

Nguyễn Văn Hiệp từng tham dự hội trại khởi nghiệm Start-Up của giáo sư Tom Kosnik (Đại học Stanford), các chuyên gia khởi nghiệp, các doanh nhân Việt Nam, Singapore và Mỹ.

1. “Dày mặt” làm “con buôn” 

Đỗ một lúc hai khối của hai trường đại học hàng đầu: Trường ĐH Ngoại thương (28 điểm) và trường ĐH Y Hà Nội (26,5 điểm) nhưng Hiệp đã chọn học về Kinh tế.

Ngay từ đầu năm thứ nhất, thấy tiếng Anh của mình kém so với các bạn, Hiệp đã nảy ra ý tưởng “một mũi tên trúng hai đích”: In và bán đĩa tiếng Anh cho cả khối. Cậu mua 2 cái đĩa 60.000 đồng, nén lại, nhân bản rồi bán với giá 8.000  đồng/DVD, 3.000 đồng/CD.

Hiệp chia sẻ: “Xác định phải dũng cảm nhưng lúc đứng trước mặt bạn bè cùng khóa, mình thực sự thấy rất khó “mở lời” chào bán sản phẩm. Cảm giác của mình đó là rất xấu hổ, ngại ngùng vì sợ các bạn nhìn mình như  đối với một “con buôn”. Nhưng rồi, bán hàng một thời gian, mình cũng trở nên “dày mặt” hơn và quen dần với part-time đầu đời ấy”. Ông chủ Nguyễn Văn Hiệp khởi nghiệp từ chính điểm yếu tiếng Anh của mình.Nguyễn Văn Hiệp Ceo Step Up“Ông chủ” Nguyễn Văn Hiệp khởi nghiệp từ chính điểm yếu tiếng Anh của mình. 

Nhờ có cô giáo tiếng Anh giới thiệu nên việc bán đĩa của Hiệp khá thuận lợi. Hiệp cho biết, trừ chi phí mua đĩa trắng, in giấy quảng cáo, cậu đã lãi được 2 triệu đồng. Số tiền ấy, Hiệp mua một chiếc ổ cứng để lưu trữ tài liệu học tiếng Anh, với quyết tâm rất lớn. Hết học kỳ I của năm thứ hai, kết quả thi TOEIC của Hiệp vượt lên, trở thành một “hiện tượng” trong lớp, khiến bạn bè vây quanh, hỏi han bí quyết học tập.

Hết năm thứ hai, hiểu rõ niềm đam mê của mình là kinh doanh, Hiệp bắt đầu có những hoạch định. Với suy nghĩ “không ít bạn cũng muốn kinh doanh như mình”, Hiệp đăng tin tuyển dụng bằng vài dòng đơn giản trên Yahoo.

Có 9 bạn nộp hồ sơ và Hiệp nhận hết với suy nghĩ ngây ngô: “Càng đông sẽ càng mạnh!”. Nhóm Hiệp tiếp tục bán đĩa tiếng Anh như vẫn làm trước đây nhưng quy mô lớn hơn, với số vốn chia đều: Mỗi người góp 1 triệu đồng.

Dù phải bỏ đi 200 chiếc đĩa lỗi nhưng trong hai tháng, nhóm Hiệp vẫn đạt doanh thu trên 60 triệu đồng. Hiệp cho biết: “Kỹ năng quản lý của mình còn chưa tốt, hoạt động thiếu chuyên nghiệp nên lãi chưa nhiều. Tuy vậy, mình rất vui, hãnh diện vì đó là những hình dung và cọ xát đầu tiên của mình với công việc”.

Không ngại hỏi 

Sau hai tháng làm chung với nhóm bán đĩa, Hiệp có cơ hội học hỏi cùng một chuyên gia về kỹ năng mềm. Suốt khoảng thời gian đó, Hiệp làm “xe ôm” cho thầy, có cơ hội gặp gỡ rất nhiều lãnh đạo ở các công ty, tập đoàn lớn, học hỏi được rất nhiều.

Hiệp thấy rằng: “Mỗi chúng ta đều có cơ hội gặp được  những người như thế, vấn đề là mình có chớp được thời cơ hay không. Khi mở trung tâm tiếng Anh, mình cũng tìm đến các doanh nhân cùng lĩnh vực để học hỏi.

Theo mình, muốn trở thành ai đó thì phải biết con đường người đó trở thành là thế nào. Gặp họ, được giải đáp rất nhiều câu hỏi nhờ vậy, “bản đồ” của mình ngày càng rõ ràng nên cứ thế mà đi thôi!”.

Thời gian đó, Hiệp biết thêm nhiều kỹ năng: Quản lý, điều hành, tuyển dụng, quản trị… Và ngay mùa sau, việc kinh doanh của Hiệp khác hẳn. Các sản phẩm đẹp hơn, tốt hơn nên sản lượng đĩa tiêu thụ cũng tăng cao, số nhân viên có lúc lên tới 20 người. ceo step up Nguyễn Văn HiệpKhông chịu chùn bước Chuẩn bị ra trường, Hiệp bắt đầu xác định một công việc thực sự để phát triển hướng đi sau này: Mở trung tâm dạy tiếng Anh. Hiệp nói: “Khi còn trẻ mình phải luôn nỗ lực hết sức, trắng tay thì bắt đầu lại, rồi sẽ có lúc thành công! Thế nhưng hiểu biết của mình về ngành này quá ít, không có nhiều mối quan hệ, không biết ai dạy tiếng Anh giỏi, không biết tuyển sinh thế nào. Đây lại là cuộc lần mò lần thứ hai”.

Chỉ có hơn 20 triệu đồng để xoay sở mọi thứ, Hiệp đắn đo từng khoản một. Lớp đầu tiên, Hiệp thất bại vì chất lượng giáo viên chưa tốt, năng lực học viên không đồng đều.

Hiệp mời người bạn cùng khóa, rất giỏi, đến dạy nhưng lại chỉ lên lớp được buổi chiều, trong khi học viên lại thích học tiếng Anh ban đêm nên Hiệp thất bại lần thứ hai. Rồi thì Hiệp cũng mở được 4 lớp.

Tuy nhiên, sau khi nghĩ ra tên trung tâm, Hiệp mở lớp theo danh nghĩa mới nên học viên thiếu tin tưởng, chẳng đăng ký nữa. Việc đổi địa điểm học ở một nơi khó bắt xe buýt càng khiến tình trạng “làm ăn” của Hiệp bết bát hơn. Lúc này, cậu rất nản lòng. Hiệp chia sẻ: “Mình cảm thấy chán nản nhưng chưa hề có ý nghĩ bỏ cuộc. Vẫn cầm cự được thì mình còn phải tiếp tục cố gắng đến cùng”.

“Châm ngòi” cho sự đột phá trong quá trình kinh doanh của Hiệp là mùa nhập học năm 2012. Hiểu được tâm lý tân sinh viên, Hiệp viết hai ghi chú trên facebook về “Những điều sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Ngoại thương cần” và “Bí quyết học tiếng Anh thành tài mà không cần học thêm”, được rất đông bạn bè, sinh viên khóa dưới yêu thích, chia sẻ.

Nhờ đó, nhiều người biết đến và đăng ký học ở trung tâm của Hiệp. Để mở rộng trung tâm, cậu thuê địa điểm mới khá đẹp với giá 31 triệu đồng/tháng. Hiệp cho biết: “Ban đầu, mình dạy 4 lớp, có lúc lên 16 – 18 lớp, số tiền ấy sẽ dành để tuyển người làm quảng cáo, tìm giáo viên giỏi, làm web, tuyển sinh…

Trực tiếp đứng lớp còn giúp mình hiểu tâm lý học viên hơn. Mình rất hạnh phúc khi đã được các học viên phản hồi rất tốt!”. Từ tháng 9/2012 đến nay, mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, học viên cứ thế tăng dần đều.

Ra Tết, Hiệp không còn đứng lớp nữa mà chỉ tập trung quản lý. Mỗi tháng, trung tâm của Hiệp mở được 15 – 20 lớp, mỗi lớp 15 học viên. Hiện tại, trung tâm có 50 lớp, gần 20 nhân viên, trợ giảng và gần 20 giáo viên. Mục tiêu trong 5 – 7 năm tới của Hiệp là mở được 100 cơ sở đào tạo tiếng Anh khác trên khắp cả nước.

Sau đây là trao đổi của Nguyễn Văn Hiệp trên các diễn đàn trên mạng về quá trình và kinh nghiệm khởi nghiệp của anh, mời các bạn tham khảo:

1. Chào anh, anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân cũng như ý tưởng khởi nghiệp ban đầu của mình?

Anh là Hiệp sinh viên năm thứ 7 ĐH Ngoại Thương :))). Thời sinh viên kinh doanh nhiều thứ, bản thân anh thích kinh doanh đủ thứ từ thiết bị điện tử cho tới thời trang và làm đẹp. Nghịch lí của sự lựa chọn làm cho người ta do dự hơn rất nhiều, có khi lại chẳng bắt đầu làm cái gì vì chưa thấy cái gì thật hoàn hảo. Sắp ra trường cũng là lúc sức ép phải khởi nghiệp tăng lên rất nhiều, nhìn lại thì mình không nhiều tiền, không hiểu biết gì nhiều ngoài việc học nhanh và tự học tiếng Anh. Do đó anh thấy thứ phù hợp nhất với mình là sẽ làm trung tâm tiếng Anh.

ceo step up Nguyễn Văn Hiệp2. Được biết anh khởi nghiệp với nguồn vốn 1 triệu đồng, lúc đó anh đã sử dụng nguồn vốn ít ỏi của mình như thế nào? Suy nghĩ của bản thân anh vào thời điểm đó?

Thời sinh viên lúc nào cũng trong cảm giác thiếu tiền, anh cũng phải làm thêm để có tiền tiêu cho việc cá nhân. Lúc hơi có mỗi khoảng hơn 1 triệu thì cũng không biết phải làm gì để kinh doanh vì đó quá ít. Giải pháp của anh là kiếm thêm người vào làm cùng và góp tiền làm. Anh huy động trên yahoo bạn bè của anh có khoảng 8 người nữa tham gia vào phi vụ kinh doanh nhóm đầu đời là bán sách. Sau rồi cũng bỏ ý tưởng vì bán sách rất khó mà lợi nhuận thấp.

3. Anh cũng từng chia sẻ khi khởi nghiệp, vấn đề cốt lõi ở chỗ không phải là cần bao nhiêu tiền mà cách xoay tiền của người founder như thế nào? Cụ thể khi bắt đầu anh đã gặp phải những tình huống khó khăn nào về vốn và đã xoay sở nó ra sao?

Mọi thứ phải xuất phát từ việc biết cách chuẩn bị. Người ta nói làm trung tâm tiếng Anh mất vài trăm triệu là ít. Đúng! Nhưng chỉ có hơn 20 triệu như anh vẫn bắt đầu được. Cách bắt đầu của anh rất cẩn thận, là khi mở lớp thì đi thuê phòng của người ta trước sau đó làm tốt thì mới thuê trụ sở riêng. Có trụ sở mới thì cũng toàn mua bàn ghế cũ cho tiết kiệm. Tiền ít mà mình dùng khéo thì cũng vẫn đủ để làm những việc cần làm.

4. Anh đã chuẩn bị những gì? ( Kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ, cộng đồng khởi nghiệp…) trước khi bắt đầu mở trung tâm Anh Văn và trong thời gian bao lâu? Điều mà anh cho là quan trọng nhất và cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất khi bắt đầu khởi nghiệp?

Hành trang khởi nghiệp quan trọng nhất là khả năng bán hàng. Ngoài khả năng đó ra gần như mình không có lợi thế nào khác khi bắt đầu làm trung tâm tiếng Anh. Không biết về giảng dạy, chưa từng đi học thêm, không biết phối hợp các nguồn lực…Bản thân mình thấy rằng khởi nghiệp ban đầu là mò mẫm, hành trang thì không thể nào có đủ được nhưng không thể thiếu khả năng bán hàng. Không biết bán hàng mà làm khởi nghiệp là chết chắc. Ngược lại có khả năng bán hàng tốt thì thời gian đầu chật vật mà rồi cũng sẽ thành công.

5. Anh có thể chia sẻ về những thủ tục cần thiết về mặt hành chính, pháp lý liên quan mà anh gặp phải trong quá trình mở trung tâm, cách anh xoay sở giải quyết tình huống như thế nào ạ? Vì theo như được biết anh không có background sư phạm từ trước?

Khi làm trung tâm tới mức có hiệu quả rất tốt về mặt tài chính thì mọi thứ sẽ rất dễ dàng. Đi thuê luật sư giỏi lo mấy cái đó cho nhanh. Anh cũng phải tìm nhà đại diện cho trung tâm, tìm người cấp giấy phép… Nên lưu ý 1 thứ đó là luôn phải thân thiết với bà con lối xóm và công an khu vực, đồng tiền trước là đồng tiền khôn. Ở Việt Nam có giỏi chuyên môn cũng không thể bằng quan hệ thân thiết.

6. Việc tìm giáo viên cùng hợp tác tham gia giảng dạy có gặp khó khăn gì không? Quy mô dự án lúc bắt đầu của mình như thế nào? Việc tìm được những người giáo viên thực sự có tâm huyết và muốn cộng tác với mình không phải là điều đơn giản? Anh làm cách nào để thuyết phục họ tham gia vào dự án của mình?ceo step up Nguyễn Văn HiệpLúc đầu không biết xoay như nào nên thấy tìm giáo viên khó như lên trời, sau này thì anh cũng biết cách cho tin tuyển dụng của mình lên 1 số nơi phổ biến như newhanoian / vietnamworks… nên nguồn giáo viên cũng rất tốt. Sau đó cũng phải thiết lập quy trình dạy thử cho các giáo viên. Yêu cầu chung của anh để tìm giáo viên tốt đó là họ phải coi giáo viên là nghiệp chứ không phải là công việc, hơn nữa họ phải hay cười và sẵn sàng dành thời gian cải thiện chuyên môn, phát âm chuẩn và lôi cuốn tính cách nữa.

7. Anh có thể chia sẻ thêm những khó khăn mà anh gặp phải trong quá trình khởi nghiệp, anh phân bổ thời gian và sắp xếp giải quyết công việc như thế nào?

Mỗi người 1 khó khăn riêng khi khởi nghiệp, người thì không bán được người thì không sản xuất được, người thì 4 tháng đã hết tiền tiêu…

Cũng gần như không có mô thức nào để giải quyết mọi khó khăn của, làm khởi nghiệp là tung 4-5 bóng lên không trung 1 lúc và cố bắt cho bằng hết mà. Chúng ta có thể tránh được điều này nếu có được cái “biết trước” và chuẩn bị trước. Người kém thì đợi vấn đề tới rồi xử lí, còn người có tư duy hoạch định sẽ biết chuẩn bị trước sẽ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó anh khuyên chúng ta nên tìm gặp người đi trước mình để biết những thứ mình cần phải chuẩn bị. Chẳng hạn như làm trung tâm tiếng Anh thì phải làm thuế ngay khi đăng kí công ty xong, tìm người đại diện cho trung tâm như nào… Đợi tới khi cơ quan chức năng tới kiểm tra mà mình chưa hoàn thiện thì rất mệt đó.

8. Điểm đặc biệt và nổi bật nhất của dự án của mình là gì? Vì trên thực tế các trung tâm anh ngữ mọc lên ngày càng nhiều và hoạt động ngày càng mạnh, đặc biệt là trên địa bàn Hà Nội?

Đừng nhìn vào các trung tâm to trên Hà Nội mà thấy sợ, phải nhìn vào bao nhiêu % sinh viên hiện nay chưa giỏi tiếng Anh mà cần mình giúp đỡ ấy. Làm gì cũng phải có chiến lược của mình, với anh thì anh nghĩ rằng điểm đặc biệt của chỗ anh là: 1.giá thấp 2.giáo viên giỏi 3.Quản lí việc học của học viên chặt chẽ.ceo step up Nguyễn Văn Hiệp9. Với việc mở một trung tâm Anh ngữ thì theo anh có cần thiết người Founder phải thực sự giỏi trong lĩnh vực này không ạ? Ít nhất phải có kỹ năng sư phạm? Trình độ tiếng anh tốt hay những yêu cầu khác?

Lúc đầu làm thì không phải chính mình thì không ai làm sản phẩm cho mình đâu. Do đó cố gắng giỏi tiếng Anh nhất có thể sẽ mang lại lợi thế lớn lắm đó. Phải rất đam mê về sản phẩm mới mong tạo ra 1 thứ gì đó xuất sắc và có thể đi lâu dài được. Làm chỉ để kiếm tiền sẽ dễ dàng hơn nhiều so với làm ra 1 sản phẩm xuất sắc.

10. Anh có thể chia sẻ về thành công đầu tiên của mình khi thực hiện dự án? Cảm giác của anh lúc đó như thế nào? Tới thời điểm nào thì anh quyết định mở rộng hoạt động của trung tâm?

Thành công của dự án là khi mình không phải lo chạy theo tiền nhà và các chi phí khác, là khi mà gần như mình có thể thả dự án tự chạy được. Anh mở rộng trung tâm khi đã khá ổn về quy trình và con người chạy các dự án sau này. Đó là thành quả nỗ lực trong nhiều tháng trời làm quy trình và tuyển đúng người.

11. Có khi nào anh nghĩ đến việc gọi vốn đầu tư không? Nếu có thì anh đã gọi vốn đầu tư từ Quỹ Đầu tư hay từ các nguồn hỗ trợ bên ngoài nào? Anh có gặp khó khăn gì trong quá trình gọi vốn đầu tư?

Bản thân cái của anh thì chi phí không quá nhiều, xây dựng 1 cơ sở cũng mất không quá nhiều tiền so với lợi nhuận của trung tâm mang lại. Làm IT hay những thứ khác thì cần hơn.

12. Song song với hoạt động truyền thông thương hiệu Trung Tâm Step up? Có phải việc truyền thông thương hiệu cá nhân cũng là một trong những phương thức khá hiệu quả? Anh có thể chia sẻ thêm về điều này? Việc xây dựng một thương hiệu cá nhân tốt đã hỗ trợ thêm cho công việc kinh doanh của anh như thế nào?ceo step up Nguyễn Văn HiệpLàm thương hiệu con người thì dễ chạm vào tim của khách hàng hơn rất nhiều. Bản thân anh thấy rằng nhiều học sinh cũng tới Step Up học vì thấy quý mến anh. Để làm thương hiệu cá nhân tốt thì chúng ta cố gắng trở thành người viết lách tốt nhé. Đọc nhiều để có nhiều chữ trong đầu, nhào nặn ra theo con đường mình đi sẽ rất là thú vị.
Làm B2C thì sau này không tránh khỏi việc làm PR cá nhân đâu.

13. Hiện tại bây giờ hoạt động của Stepup khá ổn định, trong tương lai anh có dự định mở rộng và phát triển trung tâm như thế nào ạ? Anh có ý định kêu gọi thêm đầu tư không?

Trong 3 năm tới chắc anh sẽ không xin đầu tư, dự định của anh sẽ là 100 trung tâm khắp Việt Nam.

14. Làm startup thì cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và đánh đổi khá nhiều thứ, anh có thể chia sẻ cách thức cân bằng cuộc sống và luôn giữ bản thân không bị cuốn theo công việc cho các startups được không?

Thật ra start up của mình nó phải là lối sống của mình, ăn ngủ nghỉ toàn nghĩ về nó. Anh là nó. Do đó anh nghĩ rằng đã làm kinh doanh lúc đầu không tránh khỏi được việc sao nhãng những thứ khác nhưng đó là điều phải đánh đổi trong 1-2 năm đầu tiên. Sau rồi khi mình có tiền và có thời gian hơn thì mình sẽ chăm sóc người thân dễ dàng hơn rất nhiều. Bây giờ anh thường lên 1 cái bản đồ tư duy mọi thứ mình phải làm chỉ trên 1 trang giấy để có cái nhìn bao quát.

15. Đây là dự án khởi nghiệp đầu tay của mình đúng không? Thường thì các startup với dự án đầu tiên tỷ lệ thành công rất thấp. Anh có chia sẻ gì với các nhà khởi nghiệp về điều này không?

Thất bại chủ yếu của các nhà khởi nghiệp là quá lạc quan chuyện tiền nong. Anh chắc cũng chỉ muốn khuyên các bạn ấy là TIẾT KIỆM TIẾT KIỆM TIẾT KIỆM. Mọi thứ mình chi ra phải hết sức dè xẻn. Do anh còn đủ tiền tới lúc anh tìm thấy “công thức đúng” nên anh còn sống.

Cảm ơn anh đã hợp tác tham gia chia sẻ những thông tin hữu ích đến với các thành viên cộng đồng, đặc biệt là những startup đang có nhu cầu tìm hiểu và mở trung tâm anh ngữ. Chúc anh sức khỏe và thành công, chúc Trung Tâm Anh Ngữ Stepup ngày càng phát triển vững mạnh!

ceo step up Nguyễn Văn Hiệp*Tiếp theo đây là những chia sẻ của Nguyễn Văn Hiệp về trung tâm Anh ngữ của mình:

1. Khởi đầu gian nan

Ai cũng có những ngày đầu tiên, và bước khởi đầu hiếm khi là dễ dàng. Step Up cũng không ngoại lệ. Ở năm cuối đại học, trước ngưỡng cửa mới của cuộc đời, chàng trai trẻ Nguyễn Hiệp buộc phải đặt ra cho mình câu hỏi mình sẽ làm gì tiếp theo. Nhìn lại bản thân mình lúc ấy, anh thấy mình có mỗi khả năng giao tiếp Tiếng Anh thành thục là thế mạnh, lại cũng vô cùng đam mê việc học Tiếng Anh và thấy rằng Tiếng Anh khá là “dễ dàng” nếu áp dụng đúng phương pháp. Và thế là sử dụng nguồn vốn tích góp từ những ngày tháng kinh doanh nhỏ lẻ hồi sinh viên khi đi bán đĩa, bán sách dạo, anh thuê một phòng học nhỏ, tuyển giáo viên cho lớp học ấy với “cát xê” khá cao cho lớp học. Còn mình thì tự làm hết những việc lặt vặt từ A-Z còn lại như in tờ rơi, đi tiếp thị trực tiếp trong từng lớp học ở trường đại học, nhận đăng ký của học viên, v.v…

Anh nói: “Hồi ấy non kinh nghiệm, chẳng biết nhiều về việc dạy học lẫn việc vận hành một trung tâm, mình chỉ đơn thuần là đi hỏi thăm những người có kinh nghiệm, tuy nhiên cũng chẳng đâu vào đâu. Giáo viên bảo trả bao nhiêu tiền thì đưa bấy nhiêu chẳng tính toán nghĩ ngợi gì. Lớp đầu tiên của mình là dạy Ngữ pháp căn bản đã thất bại chỉ sau 2 buổi học vì trình độ học viên quá khác nhau, người thì quá giỏi người thì lại chẳng có một chút kiến thức căn bản nào khiến giáo viên cũng chẳng biết dạy gì cho họ. Thấy khó quá, mình bỏ không làm Ngữ pháp nữa mà chuyển sang mở lớp Phát âm căn bản vì mình hiểu tình hình thực tế: nhiều người giỏi Tiếng anh nhưng không phải ai cũng có phát âm chuẩn và giao tiếp thành thạo, mở lớp Phát âm là lựa chọn đúng đắn ”.

2. Step Up đang “step up”

Vốn xuất thân từ gia đình kinh doanh nên Nguyễn Hiệp có khả năng bán hàng rất “siêu”.  Chỉ một mình anh đi tiếp thị trực tiếp và phát tờ rơi từng lớp ở trường Ngoại Thương mà rất đông người đã bị anh thuyết phục và đăng ký đi học một giảng viên không hề có tên tuổi gì. Dù ở thời điểm ấy, thị trường đào tạo ngoại ngữ ở Hà Nội chưa bão hòa như bây giờ nhưng đó cũng là một điều không tưởng với Hiệp.

Thành công ngay bước đầu âu cũng là do cái duyên bán hàng tích lũy của anh sau suốt quãng thời gian đại học liên tục kinh doanh đủ mọi loại sản phẩm. Cộng với một chút may mắn và phần nhiều là tinh thần kiên định với đam mê của mình, chỉ sau gần 1 năm, lớp học tại nhà của một cô giáo vô danh đã phát triển thành một trung tâm tiếng Anh Step Up khang trang ở gần trường Đại học Ngoại Thương nơi anh từng theo học. Và cứ thế, trung tâm lớn mạnh dần, và đến thời điểm này anh đã có 3 cơ sở tại Hà Nội và 1 cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh.ceo step up Nguyễn Văn HiệpKhó để nói trong kinh doanh, áp dụng triết lý nào là đúng bởi mỗi người đều có nguyên tắc, quan điểm cũng như con đường không giống nhau. Thành công của anh cũng đã phải đánh đổi bằng rất nhiều thất bại, những bài học xương máu trong quá khứ, cố gắng không ngừng nghỉ và quan trọng nhất là kiên định với nguyên tắc kinh doanh mình đặt ra từ đầu. Vậy, câu hỏi mà bạn sẽ đặt ra lúc này là: Triết lý kinh doanh của Nguyễn Hiệp là gì? Bí quyết thành công của Nguyễn Hiệp là từ đâu?.

3. Bắt đầu từ những việc nhỏ với tâm thế không nhỏ

Nguyễn Hiệp không tự nhiên mà trở thành một CEO và Step Up cũng không đùng một cái từ trên trời rơi xuống. Xác định ngay từ năm đầu đại học là mình sẽ theo nghiệp kinh doanh, anh khởi đầu bằng việc đi bán đĩa dạy học Tiếng Anh và bán sách giá rẻ cho sinh viên. Trước là để tìm hiểu thị trường, tích lũy kinh nghiệm, sau là để lấy vốn cho những dự án kinh doanh dài hơi về sau. Ở Step Up, anh là cổ đông duy nhất và hoàn toàn không để bên nào khác đầu tư vào, buộc anh phải có nguồn vốn ban đầu kha khá mới có thể vận hành được trung tâm. Không chỉ thế, hiếm ai biết được rằng Nguyễn Hiệp đã từng làm xe ôm cho lãnh đạo của tập đoàn Tâm Việt  sau một lần có cơ hội được tiếp xúc chỉ để được nghe thầy dạy về kinh doanh. Sau đó, anh qua một công ty săn Nhân sự của bạn làm công việc trà nước rất bình thường chỉ để học hỏi thêm. Qua những lần như thế, anh đúc rút được những kinh nghiệm đáng quý để định hình con đường sắp tới của mình. Quan sát, học hỏi và cầu tiến kể từ những việc nhỏ, đó là một trong những bí quyết dẫn Nguyễn Hiệp tới thành công hôm nay.

3. Không quan tâm tới đối thủ mà chỉ tập trung làm tốt phần việc của mình

Nguyễn Hiệp không hề quan tâm tới ngoài kia các trung tâm khác thiết kế khóa học ra sao, giá cả thế nào hay họ đang có chương trình gì đặc biệt. Tôi đã kinh ngạc khi anh chia sẻ như vậy bởi ai cũng hiểu cạnh tranh trong kinh doanh khốc liệt thế nào, chỉ một phút lơ là với đối thủ, ngày mai doanh nghiệp bạn sẽ bị mất chỗ đứng là điều quá hiển nhiên. Ngay cả trung tâm Tiếng Anh bạn gái, anh cũng chẳng bao giờ tìm hiểu hay để ý đến.ceo step up Nguyễn Văn HiệpAnh có cái lý riêng của mình khi làm vậy: “Thực ra, ban đầu tôi cũng có để ý nhiều chứ, nhưng dần dà tôi phát hiện làm thế cũng chẳng ích lợi gì, mình cứ chăm sóc cho tốt khách hàng của mình và khắc phục dần những điểm chưa tốt của trung tâm. Tôi luôn tự tin rằng, với chiến lược giá và chất lượng đào tạo tốt như hiện nay, dù có 5 hay 10 năm sau, Step Up vẫn là sự lựa chọn của đối tượng khách hàng mục tiêu. Tất nhiên tôi biết sẽ có nhiều chỗ với thế mạnh của họ như phòng ốc rộng rãi hơn, giảng viên chuyên nghiệp hơn hay cơ sở vật chất đầy đủ hơn, nhưng tôi tin với một số tiền đó bỏ ra, người ta sẽ luôn tìm đến mình. Vì thế, chẳng việc gì phải ganh đua hay quan tâm quá nhiều tới việc bên ngoài. Khách hàng là tất cả, thế nên cứ tập trung chăm sóc cho tốt đi đã”.

4. Không muốn để khách hàng phải tốn nhiều tiền

“Xuất thân là sinh viên tỉnh xa lên Hà Nội trọ học, bắt đầu Tiếng Anh là con số 0 tròn trĩnh, để đạt được trình độ giao tiếp thành thục như bây giờ chủ yếu Nguyễn Hiệp đã tự học qua những  video, film và sách truyện Tiếng Anh.”

Từng là một sinh viên nghèo không có nhiều tiền, anh xây dựng Step Up với mong muốn được đại trà hóa, phổ cập hóa Tiếng Anh với giá rẻ. Phong cách giảng dạy của Step Up là hướng học viên tới việc tự học ở nhà để tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn hiệu quả. Bản thân người làm kinh doanh luôn muốn “upsale”, khách hàng đến với mình một lần rồi lại học thêm nhiều khóa lên cao nữa. Anh thì ngược lại, chỉ cần học viên theo một khóa của mình để có thể thành thạo. Rồi họ sẽ về giới thiệu cho bạn bè, người thân của mình đến học tiếp. Nguyễn Hiệp muốn khai thác thị trường, muốn mở rộng thị phần của mình trong miếng bánh kinh doanh đầy màu mỡ. Đó là cách anh làm, và anh đã thành công bằng những cơ sở mới liên tiếp mọc ra mang tên Step Up.

5. Tiết kiệm chi phí một cách tối đa

Thực ra, nếu có thể chịu lỗ trong thời gian đủ lâu để hiểu thị trường, định vị thương hiệu và ổn định về mặt nhân sự, thống nhất về mặt quy trình, v.v…thì tôi tin rằng chẳng có start up nào thất bại. Vấn đề là đa phần start up tan rã chỉ bởi không chịu đủ nhiệt ở thời kỳ đầu và không thể gánh tiếp được chi phí vận hành quá lớn. Tất cả những start up thành công luôn biết cách tiết kiệm tối đa từng chi phí nhỏ nhất và cắt đi mọi khoản không đáng có. Nguyễn Hiệp đã dạy cho tôi bài học này. Khi công ty chưa sinh lời, đừng ham làm lớn. Mới đầu, anh bắt đầu bằng một phòng học bé với giá rẻ, một mình anh làm tất tần tật việc của trung tâm chứ không thuê thêm người phụ. Vài tháng sau, lớp học sinh lời anh mới dồn toàn bộ lãi để đầu tư trang thiết bị mới và nâng cấp dần lên sau mỗi năm. Quan điểm của anh là: cái gì không cần thiết, bỏ. Cả bây giờ, anh vẫn cho thuê lại những phòng học của trung tâm vào các buổi phòng trống để giảm bớt chi phí địa điểm. Thế mới hiểu, trên con đường khởi nghiệp, có khi bạn ngã đau chẳng vì thử thách gì lớn lao, chẳng qua bạn không trụ được tới ngày hái quả. Để có thể thu hoạch từ đam mê, trước hết bạn phải nuôi sống nó đã.

ceo step up Nguyễn Văn Hiệp6. “Không chịu được cô đơn thì đừng khởi nghiệp”

“Bởi vì khởi nghiệp khổ cực lắm.”

Tôi nhớ nhất ở Nguyễn Hiệp câu nói ấy. Phải, khởi nghiệp không màu hồng như xã hội vẫn nghĩ. Bây giờ nhìn đâu người ta cũng thấy CEO, founder, thế nhưng đằng sau vầng hào quang là rất nhiều khổ nhọc không thể chia sẻ cùng ai. Khởi nghiệp nghĩa là một mình mình bạn lèo lái một con thuyền lênh đênh trên biển. Bạn nhẫn nại, vượt khó, chịu đứng lên sau n lần vấp ngã, bạn sẽ đến được đích. Bạn ngã không ngóc lên được chỉ sau 1, 2 lần thì tốt nhất bạn quay về vùng an toàn sẵn có của mình, đi làm công ăn lương bình thường thì hơn. Không phải ai cũng phù hợp để khởi nghiệp. Thú vị thì có đấy, mà cô đơn lắm.

Nguyễn Hiệp ở năm cuối Đại học lúc mở những lớp đầu tiên hoàn toàn chẳng có một cái gì, bạn bè xung quanh lần lượt ra trường với tấm bằng giỏi, xuất sắc, đi làm ở những chỗ danh giá với mức lương khủng. Trong khi anh, lựa chọn không lấy bằng việc học để tập trung vào kinh doanh riêng, đối mặt với hàng tỉ mối lo liên quan đến việc xoay vòng vốn, lo tiền mua sắm trang thiết bị cho lớp, tiền bỏ ra ban đầu cực lớn với ngân sách một sinh viên mà mãi chưa thấy thành quả. Kể cả bây giờ, khi thành công rồi thì khó khăn vẫn ập tới với anh hàng ngày, và anh vẫn phải một mình giải quyết tất cả. Sự cô đơn ấy, những hy sinh lớn ấy, nếu không trải qua được thì đã chẳng có Nguyễn Hiệp Step Up ngồi trước mặt tôi bây giờ để nói những câu chuyện kinh doanh này.

Như đã nói ở phần đầu, khởi nghiệp là con đường dài không biết bao giờ là đích và cũng chẳng có lộ trình nào vạch sẵn ra cho bạn để “google map”. Khởi nghiệp là mồ hôi, là vất vả, cực nhọc. Khởi nghiệp là bước vào trận chiến không ngừng nghỉ, nơi ấy chỉ có bạn và một số ít người sáng lập viên cô đơn chiến đấu. Thế nhưng, chỉ cần bạn quyết liệt đủ để đứng lên sau mỗi thất bại, phần thưởng cho bạn sẽ vô cùng xứng đáng.ceo step up Nguyễn Văn Hiệp* Tiếp theo mời các bạn tham khảo kinh nghiệm học tiếng Anh của Nguyễn Văn Hiệp nhé!

Để giỏi tiếng Anh chỉ trong 1 năm, trước hết bạn hãy bắt đầu bằng việc thay đổi thái độ đối với việc học tiếng Anh, thay đổi mục tiêu và phương pháp học.

1. Thay đổi thái độ đối với việc học tiếng Anh

Theo thầy Hiệp, lí do đầu tiên khiến teen Việt chưa giỏi tiếng Anh chính là vì cách học hời hợt và thái độ lơ là với môn học này. Hỏi bất cứ sinh viên nào họ cũng trả lời là tiếng Anh quan trọng nhưng có bao nhiêu bạn học thật sự tiếng Anh hàng ngày? Cũng có nhiều bạn sau một thời gian ngắn học tiếng Anh nhưng không thấy tiến bộ là vội vã tự dán nhãn cho mình là không có năng khiếu.

Giỏi 1 ngôn ngữ không thể học hời hợt được, phải học liên tục và cần mẫn từ 4-6 tháng mới tự thấy tiến bộ. Lí do tiếp theo khiến teen Việt khá “lơ tơ mơ” với tiếng Anh còn là vì “lười”. Trong quá trình giảng dạy của mình, thầy Hiệp đã gặp khá nhiều trường hợp học sinh đã nỗ lực học cẩn thận và liên tục trong 1 năm để có thể đạt từ 300 lên 900 TOEIC, thế nhưng chỉ không học tiếng Anh trong 1 tháng, bạn học sinh ấy cũng có thể bị tụt khoảng 50 điểm. Đó là lí do mà thầy Hiệp đưa ra lời khuyên rằng: các bạn trẻ cần phải học tiếng Anh bất kể mọi nơi, mọi lúc và mọi… thời tiết mới có hi vọng sử dụng tiếng Anh thành thạo.ceo step up Nguyễn Văn Hiệp2. Thay đổi mục tiêu học tập và phương pháp tiếp cận

Thầy Hiệp cho rằng, rất nhiều học sinh và sinh viên Việt học tiếng Anh và đặt mục tiêu là lấy chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC, sau khi đã đạt được thì tự hài lòng với kết quả đó và cho rằng mình đã giỏi tiếng Anh. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. “Đừng bao giờ học chỉ để lấy IELTS hoặc TOEIC rồi dừng lại” – Thầy Hiệp khẳng định. Học giỏi tiếng Anh là khi bạn bật kênh truyền hình nước ngoài lên hiểu được hoàn toàn, đọc một cuốn sách viết bằng tiếng Anh bạn cũng có thể hiểu hoàn toàn, có thể nói chuyện với một người Mỹ một cách thoải mái mà không cảm thấy khó diễn đạt ý của mình… Ngôn ngữ là phải dùng được, ngôn ngữ chỉ để thi là “ngôn ngữ chết”.

Thầy Hiệp cũng mách teen cách tiếp cận với tiếng Anh hoàn hảo là hãy bắt đầu bằng những gì mình thích. Vì thế đừng vội đừng cắm đầu vào học quyển Grammar xanh xanh của Raymond Murfy nữa mà hãy bắt đầu nghe nhạc, đọc truyện, xem phim quốc tế…

3. Quyết tâm không bỏ cuộc

Nhiều bạn than thở rằng đã chăm chỉ học tiếng Anh nhưng vẫn không thấy tiến bộ, hoặc có nhiều bạn mãi vẫn không thể tìm được hứng thú với môn học này. Nhưng theo thầy Hiệp, bạn học mà không có hứng chỉ là do chưa tìm được đúng thứ mình thích và chưa nỗ lực đủ thôi! Vì vậy, đừng vội bỏ cuộc, hãy không ngừng tìm cho mình nơi học mới, phương pháp mới và tài liệu mới. Thầy Hiệp chia sẻ, thời sinh viên, chính thầy cũng từng cất công tải và mua tới gần 300GB tài liệu học tiếng Anh cơ đấy.

Tiếng Việt đã là ngôn ngữ khó nhất nhì thế giới rồi, tiếng Anh là còn dễ chán nên chắc chắn bạn có thể giỏi tiếng Anh mà. Bạn phải có niềm tin vào điều đó và quyết tâm với việc học tiếng Anh ngay từ hôm nay.ceo step up Nguyễn Văn Hiệp4. Học đầu tiên: Phát âm! Phát âm! Phát âm! Phát âm!

Thầy Hiệp tiết lộ thực tế hầu hết các bạn học sinh viên, sinh viên đều chưa đủ tự tin để nói tiếng Anh “chuẩn” và đúng ngữ điệu, thường nói sai âm và bị thiếu từ. Vì vậy, để có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn cần bắt đầu bằng việc học phát âm. Muốn tự học phát âm bắt buộc phải dùng máy tính có micro phone (loại tai nghe có mic đi kèm) sau đó học theo phần mềm như Tell Me More hoặc các chương trình video như Pronunciation Workshop.

Khi đã làm chủ các âm cơ bản bạn có thể tập đọc đoạn văn bản của VOA Special trên Youtube vì như vậy bạn sẽ được xem khẩu hình và transcript của đoạn văn đó luôn. Tốc độ đọc trên chương trình này rất chậm và cực kì thích hợp để tập nói theo.

5. Rèn luyện kỹ năng nghe

“Chăm chỉ nghe là điều kiện cần để giúp bạn giỏi tiếng Anh. Và nghe cũng là cách học ngôn ngữ tốt nhất” – Thầy Hiệp khẳng định. Và bí quyết chỉ là: Nghe ngày nghe đêm không cần hiểu và bắt đầu nghe bằng những đoạn văn, đoạn hội thoại thật chậm trước tiên. Sau đó, khi nghe để hiểu cần để ý các từ khóa (key word) được nhấn mạnh bởi ngữ điệu và đặc biệt, vừa nghe, vừa tưởng tượng ra hình ảnh trong đầu sẽ tăng khả năng nhớ lên rất nhiều.

Thầy Hiệp cũng chia sẻ ngày trước thầy hay bật bộ Learn Via Listening và các loại audiobook suốt cả ngày để nghe ngay khi mình thức dậy, lúc mình rửa bát giặt quần áo hay dọn nhà…. Nghe một  cách vô thức để não bạn quen với việc “giải phẫu” và nhận diện âm thanh. Rồi khi một từ bạn được nghe tới chục lần thì chỉ mất đúng 1 lần để tra từ điển rồi nhớ ngay.

Một số loại tài liệu bạn có thể tìm trên internet dễ dàng đó là effortless English, Learn Real Authentic Conversation, VOA, BBC news, Australia Network…ceo step up Nguyễn Văn Hiệp6. Chăm chỉ học từ mới

Thầy Hiệp khuyên nhất thiết phải chuẩn bị 1 quyển sổ nhật kí học tiếng Anh siêu đẹp siêu dễ thương mà bạn thấy thích cầm lên và viết vào nó. Chuyên ghi lại những gì mình học được trong ngày, những “tín hiệu” tiếng Anh mà mình gặp được và học được trong ngày. Một ngày 10 từ trong 6 tháng chắc chắn là đủ sống ở nước ngoài. Dùng cả giấy dán khắp nhà nữa nhé, viết chữ to đẹp và minh hoạ bằng hình ảnh thì càng dễ nhớ.

Học từ mới qua phim và nhạc, thấy cái văn cảnh  nào mình thích thì ghi lại, nhớ là chỉ thấy cái nào mình thích và cho mình nhiều cảm xúc thôi. Học qua quyển Vocabulary in Use trình độ Elementary cũng là một khởi đầu tốt.

7. Nói dở cũng được nhưng phải nói thật nhiều

Phải tìm cách để được giao tiếp càng sớm càng tốt, vì khi đi nói chuyện tiếng Anh bạn sẽ bị “xấu hổ” về khả năng từ vựng và phản xạ của mình. Đừng vội nản chí, đừng vội “chôn lấp” đi sự yếu kém của mình mà hãy luôn nhắc mình rằng mình kém và cần phải cố gắng. Có giao tiếp nhiều bạn sẽ xuất hiện ra nhu cầu tìm thêm từ vựng và tìm thêm cấu trúc để nói.

Phát âm tốt là chưa đủ, phải nói 1 cách có ngữ điệu và giàu cảm xúc mới thực sự hay. Không cần học đâu xa, bạn cứ xem phim có phụ đề tiếng Anh và nói theo họ. Khi người ta không nói thì bạn có thể lẩm bẩm mô tả hành động của họ như bình luận viên bóng đá vậy. Đó là cách mình làm để có được khả năng nói rất tốt ngay cả trước khi mình được tiếp xúc với nhiều người nước ngoài.

Tận dụng mọi cơ hội mọi lúc để luyện khả năng nói, thậm chí ngồi nhà lẩm bẩm 1 mình hoặc nói chuyện với bạn cùng phòng cũng là một cách hay…

8. Đọc và đọc

Chẳng gì đọc thích bằng truyện. Manga là thứ rất lôi cuốn và dễ vào đầu. Bất kể bạn có “cái đầu khó tiếp thu” tới mức nào thì bạn sẽ vẫn thích đọc truyện vì nó thoải mái hơn đọc sách nhiều. Đó sẽ là 1 khởi đầu tốt. Hãy truy cập http://kissmanga.com/ và search Doraemon; Dragon balls; Naruto…hay bất kì truyện gì bạn từng thích hồi nhỏ và bắt đầu đọc.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Tới khi muốn luyện thi TOEFL hoặc IELTS thì việc đọc sách kinh doanh, tiểu thuyết hoặc báo chí bằng tiếng Anh là điều bắt buộc để có thể tích luỹ được các từ ngữ học thuật. Bạn phải chấp nhận là 3 quyển đầu đọc chỉ để học quyển thứ 4 đọc là sẽ hiểu. Đọc nhiều là khả năng viết cũng sẽ tốt hơn nhiều vì bạn sẽ nhớ được cách hành văn, cách ghép các câu với nhau.

Nếu như teen đang ấp ủ dự định nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình, hãy thử áp dụng phương pháp học tiếng Anh mà thầy Hiệp khuyên nhé!

Bí quyết khởi nghiệp vốn ít lời nhiều

Khỏe Mới Vui tổng hợp – Bí Quyết Thành Công Và Kinh Nghiệm Học Giỏi Tiếng Anh Của Ceo Anh Ngữ Step Up Nguyễn Văn Hiệp

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>