Ảnh Đẹp Du Lịch Chùa Ba Vàng, Quảng Ninh

Toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa còn có tên gọi là Bảo Quang tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng. Chùa nằm ở độ cao 340m trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.

anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-3

Căn cứ vào những dấu tích di chỉ được các nhà khảo cổ thêm thì ngôi chùa có thể được xây dựng từ thời Trần thế kỷ thứ 13.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-1

Tuy nhiên chùa xưa chỉ còn là phế tích, để phát huy giá trị văn hóa lịch sử ngôi chùa liên tiếp được đầu tư tôn tạo. Ban đầu chùa được xây dựng bằng gỗ và sau đó năm 1993 chùa được trùng tu lại bằng xi măng.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-2
Hiện vật đáng chú ý nhất của chùa Ba Vàng còn sót lại tới hôm nay là một số di vật bằng đá, bao gồm 1 bia đá cao 0,52 m, rộng 0,38 m, dày 0,12 m, 2 con rùa đá và 1 cây hương bằng đá cao 1,2 m 4 mặt, mỗi mặt rộng 0,22 m. Theo dòng chảy thời gian, chữ Hán trên bia đá và cây hương đá đã mòn, rất khó đọc.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-4
Riêng cây hương bằng đá, phần lớn chữ ở mặt bia đã bị phai mờ, chỉ còn lại một số chữ lớn giáp đầu bia ghi các chữ: Thành Đẳng Sơn, Bảo Quang tự, Thiên đài trụ. Nghĩa là trụ đài đá chùa Bảo Quang, núi Thành Đẳng.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-5

Đến năm 2007, Đại đức Thích Trúc Thái Minh –  đã được chính quyền và nhân dân địa phương tha thiết thỉnh cầu về làm trụ trì chùa Ba Vàng.
chùa ba vàng quảng ninh
Đứng trước ngôi chùa hoang tàn, xuống cấp, Đại đức Thích Trúc Thái Minh bất chợt thấy giếng nước trong khuôn viên chùa, trước đây khô cạn bỗng đầy ắp nước trở lại.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-27
Cho là điềm báo, Đại đức quyết tâm gây dựng lại ngôi chùa từ hai bàn tay trắng. Ông đã cùng các đệ tử kêu gọi du khách thập phương đóng góp công sức tiến hành trùng tu ngôi chùa với quy mô lớn hiện nay đã được ghi nhận là ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Việt Nam do Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-15

Tháng 1 năm 2011, để đáp ứng nhu cầu tu học của Tăng Ni, Phật tử và hoằng dương Phật Pháp, ngôi chùa một lần nữa được khởi công xây dựng lần thứ tư với quy mô to lớn khang trang.

anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-8

Sau 3 năm xây dựng, chùa đã hoàn thiện một số hạng mục như: Ngôi Đại Hùng Bảo Điện (4500m2), Lầu Chuông (112 m2), Lầu Trống (112 m2), Hành Lang La Hán (200m2), Nhà Bảo Tàng (700 m2), Thư Viện (700 m2), Khu Nhà Tăng (1600 m2), Thiền Đường (960 m2), Cổng Đá, Cổng Tam Quan Trung, Cổng Tam Quan Nội, và một số công trình phụ.

anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-9
Ngày 9/3/2014 (9/2/ Giáp Ngọ ) chùa Ba Vàng tổ chức Đại Lễ Khánh Thành và đưa vào sử dụng.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-10
Du khách, Phật tử dù chỉ một lần chiêm bái chùa Ba Vàng sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật. Đây không chỉ là nơi để tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật, chùa Ba Vàng còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá -lịch sử là điểm đến của tăng ni, phật tử, khách thập phương trong và ngoài nước.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-13
Vào ngày 9/3/2014, nhà chùa đón khoảng 30.000 phật tử cùng du khách thập phương tới vãn cảnh và tham gia các hoạt động như lễ Điền hoàn long mạch, lễ khánh thành tu bổ chùa, cầu Quốc thái dân an, nghe giảng pháp, tiệc chay…
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-18
Chùa Ba Vàng còn có tên là Bảo Quang Tự được xây dựng vào thế kỷ 17 đời vua Lê Dụ Tông.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-19
Chùa tọa lạc trên ngọn núi Thành Đẳng Sơn cao 340 mét so với mực nước biển, tại một vị trí đẹp trong thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh và đồng thời cũng là một ngôi cổ tự nằm trong dãy núi Yên Tử, quần thể di tích núi Yên Tử.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-20
Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với độ cao 1.080m và địa hình hạ đoạn tạo thành thế thanh long, bạch hổ, có mặt bằng để tu tạo thành chùa cảnh tri ân Phật tổ.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-21
Đại hùng Bảo điện như một cái ngai khổng lồ, lưng ngai tọa hướng Bắc, nơi có ngọn núi cao nhất, lớn nhất, vững chãi nhất. Hai bên trái – phải là hai ngọn núi thấp dần, tượng trưng cho hai tay ngai: Tay trái là hướng đông – thanh long (nội viện tăng), tay phải là hướng tây – bạch hổ (nội viện ni).
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-22
Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa Ba Vàng khang trang, có chính điện tráng lệ như ngày hôm nay đã trải qua 4 lần trùng tu, tôn tạo và gắn liền với nhiều câu chuyện kỳ lạ, khá huyền bí mang cả yếu tố tâm linh.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-23
UBND tỉnh Quảng Ninh với thành ý muốn xây dựng nơi đây làm trung tâm hoằng pháp của tỉnh; là nơi bảo tồn những giá trị văn hóa Phật giáo nói chung và văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam nói riêng.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-24
Theo quy hoạch, công trình chùa được xây dựng trên diện tích khoảng 22.00ha, trong đó đất dành cho cây xanh cảnh quan chiếm hơn nửa.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-25

Tổng mức đầu tư của công trình khoảng 280 tỷ đồng. Nguồn vốn này có được nhờ quá trình huy động, đóng góp công đức của Tăng Ni, Phật tử, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm khắp nơi.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-28
Chùa mới có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng.anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-16

Chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ có cũng có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên.anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-11

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-29
Bảo Quang Tự, hướng Bắc nơi Đại hùng Bảo điện tọa địa, trước mặt là hướng nam tượng trưng cho trí tuệ bừng sáng.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-30
Lại có dòng sông Bạch Đằng như dải lụa khổng lồ uốn khúc, ngày ngày thủy triều lên xuống chứng tỏ sự truyền thừa trí tuệ phát triển không ngừng.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-31
Hướng Đông có “thanh long” tọa địa, thầy trụ trì đã chọn nơi đây xây dựng nội viện tăng. Thanh long (rồng chầu) với thế động, mạnh mẽ, dương tính, phù hợp với bản chất của chư tăng.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-32
Hướng Tây, thầy cho xây dựng Nội viện ni (bạch hổ), có dãy núi Vành Cóc, tượng trưng cho sự trầm tĩnh, kiên định, âm tính; đó là bản chất của chư ni.
anh-dep-du-lich-chua-ba-vang-quang-ninh-33
Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự (có nghĩa là “ánh sáng quý”) được xây dựng vào năm Ất Dậu, (năm 1676). Chùa toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát.

Clip giới thiệu chùa Ba Vàng, Uông Bí, Quảng Ninh được quay từ Flycam:

Khỏe Mới Vui – Ảnh Đẹp Du Lịch/ Du lịch Việt Nam/ Ảnh Đẹp Du Lịch Chùa Ba Vàng, Quảng Ninh

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>