8 Lưu Ý Đạp Xe Đúng Kỹ Thuật Giúp Tăng Cường Sức Khỏe

Bạn có muốn đi bộ ra ngoài hay đạp xe đạp dạo phố không? Có thể bạn thừa biết cách đạp xe, có thể bạn chưa biết cách đi xe? Nếu bạn quan tâm và muốn có một cơ thể khỏe mạnh với hình dáng bắt mắt, hãy đạp xe đạp với những gợi ý dưới đây.

cach-di-xe-dap-de-khoe-manh-6

1.Tìm một địa điểm an toàn để tập xe.

Bề mặt bê tông là dễ dàng nhất cho việc luyện tập của bạn, nhưng sẽ rất đau nếu bạn ngã xe. ( Tuy nhiên, với kỹ thuật phanh chính xác cùng việc điều chỉnh yên xe phù hợp thì đây không phải là một vấn đề nghiêm trọng).dap-xe-dung-cach-3Nếu bạn sợ cảm giác đau khi ngã trên bề mặt bê tông, bạn có thể tìm nơi bãi cỏ hoặc đường dải sỏi sạch sẽ để tập xe. Bạn cũng nên sử dụng các miếng đệm ở khớp gối và tay, nên đội mũ bảo hiểm nhẹ nhàng và phù hợp nữa nhé.

2. Hãy đảm bảo rằng bạn biết cách đạp xe an toàn.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi xe đạp,  hãy hạ thấp yên xe xuống sao cho chân của bạn có thể chạm đất khi ngồi trên yên.

cach-di-xe-dap-de-khoe-manh-1

Bạn nên kiểm tra xe trước khi đi xem bánh xe có đủ hơi không, kiểm tra phanh, xích xe,… Bạn nên mặc quần áo gọn gàng, không rộng thùng thình khi đạp xe, tránh mặc quần quá dài sẽ khiến gấu quần dễ bị mắc vào xích xe.

3. Chú ý cách phanh xe

Khi thực hành, bạn nên chú ý đến cách dùng phanh khi cần thiết. Nếu xe đạp của bạn có phanh ở ghi đông : hãy kiểm tra cái phanh nào điểu khiển lốp sau và cái nào điều khiển lốp trước. Để làm việc này, bạn lật ngửa xe đạp lên, quay bánh xe bằng tay, và kiểm tra cả phanh của cả hai bánh lần lượt.

di-xe-dap-dung-cach-2

Những người mới thường hay sử dụng phanh sau cho an toàn. Nếu phanh sau hỏng, bạn có thể dùng phanh trước. Bạn cần chú ý động tác từ từ khi dùng phanh trước, tránh phanh gấp.

Nếu xe không có phanh ở ghi đông thì bạn nên dùng phanh ở bàn đạp sau.

4. Ngồi lên xe

di-xe-dap-dung-cach-1

Với yên xe được hạ thấp, việc này rất đơn giản. Đảm bảo yên xe của bạn mềm mại và có độ rộng tương đối giúp bạn ngồi thoải mái.

5. Tập giữ thăng bằng khi đi xe

Hãy dựng chân chống xe, ngồi lên yên sao cho chân chạm đất để cảm nhận cách xe dừng lại và đi như thế nào. Hãy thực hiện động tác này đến khi bạn cảm thấy tự tin, thoải mái về việc đạp xe. Đẩy người về phía trước và lướt thật nhanh để tận hưởng cảm giác vi vu trong gió.

học cách đi xe đạp

Đi nhanh dễ giữ thăng bằng hơn: Đi quá chậm khi đạp xe sẽ khiến bạn dễ ngã. Nếu bạn tập xe có người hỗ trợ , hãy để họ giữ đằng sau xe và bạn cố gắng dùng bàn đạp một cách chắc chắn.

6. Thực hành xuống dốc thoai thoải

Hãy dắt xe lên một con dốc thoai thoải, ngồi lên yên xe ( giữ một hoặc hai chân chạm đất tới khi bạn sẵn sàng), và cho xe từ từ chuyển bánh, cảm giác này sẽ rất tuyệt. Sau khi đã xuống dốc bạn dừng lại, xuống xe và lại dong lên dốc, lặp lại động tác vừa rồi cho tới khi bạn cảm thấy quen với tốc độ, cách giữ thăng bằng.

cach-di-xe-dap-de-khoe-manh-2

Khi bạn tự tin hơn bạn có thể đặt chân lên pedal và bắt đầu đạp xe. Khi đã thành thục với việc đạp xe, bạn nên học đến cách phanh xe nhẹ nhàng khi đi từ trên đồi dốc xuống. Hãy thực hành đến khi bạn thấy mình không phải dùng chân để làm phanh.

Khi bạn đã đạp xe thành thục, biết cách sử dụng phanh trên đường thẳng, hãy tập lái xe sang bên lề đường phải, lề đường bên trái.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

dap-xe-dung-cach-

Và bây giờ đã đến lúc bạn có thể tự mình đạp xe mà không cần có người đi cùng. Khi mới đi bạn nên đi trên đường thẳng, ít gồ ghề. Sau khi đã đi quen bạn có thể lên dốc/ xuống dốc mà không lo bị ngã hay mất thăng bằng.

7. Đạp xe đúng cách giúp tăng chiều cao

Theo BS Dương Công Minh, Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, đối với tuổi vị thành niên tập luyện tăng chiều cao khá quan trọng để phát triển vóc dáng.

Chiều cao chịu ảnh hưởng mạnh nhất là yếu tố dinh dưỡng với 30%, trong khi yếu tố di truyền chỉ tác động đến 23% và vận động thể lực là 20%. Một trong những phương pháp đơn giản là giúp cải thiện chiều cao tốt là đi xe đạp đúng cách từ 3-6 giờ/tuần.

dap-xe-dung-cach-4

Vì cứ mỗi lần đạp, chân của người đạp xe lại được duỗi dài ra vì yên xe và cổ xe được nâng cao hơn bình thường. Do đó mỗi khi đạp xuống, chân họ phải giãn thẳng ra để với tới bàn đạp. Bằng cách áp dụng cách đạp xe này, chân có thể dài ra ít nhất là 2cm.

Nghiên cứu của trường đại học Liverpool John Moores cho thấy, phương pháp hữu hiệu nhất là chỉnh lại yên xe để chân có thể duỗi ra hết cỡ khi đạp. Cổ xe cũng nên được nâng lên để người đạp phải giữ lưng và thân người thẳng. Khi đã quen đạp xe trong vị thế này sẽ không thấy khó chịu nữa và dần dần hai chân sẽ giãn ra.

8. Giảm cân và giảm béo bụng bằng cách đạp xe

Trước tiên, hãy quyết định xem bạn muốn đi xe đạp trong nhà hay ngoài trời. Tất nhiên đi xe đạp ngoài trời sẽ thú vị hơn nhiều, nhưng nếu đang trong mùa đông lạnh giá hoặc mùa hè nắng gắt thì đi xe đạp trong nhà (trên máy tập) cũng là một ý hay. Đi xe đạp ở đâu cũng có lợi, quan trọng là bạn kiên trì với bài tập này hàng ngày và tinh thần được thoải mái.

dap xe giam can

Tiếp theo, bạn phải lên kế hoạch tập luyện cho mình. Đặt ra mục tiêu cụ thể và cố gắng hoàn thành nó, bạn sẽ có một khởi đầu tốt đẹp, và kết quả là hệ thống tim mạch được cải thiện, cơ thể săn chắc và có vòng eo thon gọn hơn. Bạn cũng nên biết kỹ thuật đi xe đạp bởi mục đích của bạn không phải là đi ngắm cảnh mà là luyện tập thể thao.

Do đó nên hỏi các chuyên gia về chế độ luyện tập, cường độ luyện tập và thời gian nghỉ ngơi để có kết quả tốt nhất. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 5 – 6 phút để khởi động, sau đó dần tăng tốc, rồi lại thả lỏng để phục hồi sức. Quá trình này nên được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một buổi tập. Trong 10 phút cuối cùng nên đi chậm và thả lỏng các cơ.

bike ride 2011-06

Thời gian đầu bạn nên tập với cường độ nhẹ, khoảng 2 – 3 ngày mỗi tuần để cơ thể quen dần với chế độ tập luyện. Sau đó, dần dần bạn có thể tăng cường độ và thời gian lên để có được kết quả rõ ràng.

Mong rằng với sự kiên trì và quyết tâm của mình, cách giảm béo bụng bằng đi xe đạp sẽ giúp bạn có cơ thể săn chắc và vòng eo như ý.

Mời bạn tham khảo bài viết:

18 Lợi Ích Để Bạn Nên Đi Xe Đạp Mỗi Ngày

Khỏe Mới Vui – 8 Lưu Ý Đạp Xe Đúng Kỹ Thuật Giúp Tăng Cường Sức Khỏe

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>