5 Thói Xấu Của Cha Mẹ Và Con Cái Cần Sửa Ngay

5 thói xấu của cha mẹ và con cái cần sửa ngay. Trong sự nghiệp nuôi dạy con cái, cả cha mẹ và con cái đều cần phải chú ý mỗi ngày để sửa chữa những thói hư tật xấu. Cha mẹ cần làm gương cho con, bên cạnh đó cũng cần chú ý để không mắc phải sai lầm làm tổn thương con. Con cái chúng ta như mầm cây non, phát triển nhanh, học hỏi nhanh nhưng cũng dễ bị nhiễm thói xấu nhanh.5 thoi xau cua cha me va con cai can sua ngay5 thói xấu của cha mẹ và con cái cần phải sửa ngay

Khi con có biểu hiện của những thói xấu, thì chúng ta cần chú ý và giúp con hiểu để chỉnh sửa ngay nhé. Mời các bạn cùng đọc và chia sẻ 5 Thói Xấu Của Cha Mẹ Và Con Cái Cần Phải Sửa Ngay.

* 5 thói xấu điển hình của trẻ mà cha mẹ cần uốn nắn ngay:

1. Ngắt lời bố mẹ

Tại sao phải “xử”: Bé có thể đang rất hào hứng muốn kể cho mẹ nghe hoặc hỏi mẹ điều gì đó, nhưng để con “đâm ngang” cuộc nói chuyện của mẹ với người khác sẽ khiến bé không biết cách tôn trọng mọi người và không thể tự lo cho bản thân khi mẹ đang bận. Để thói quen này lâu ngày ngấm vào người, bé sẽ tự cho mình quyền trở thành trung tâm của sự chú ý và mất tính kiên nhẫn.

“Xử” thế nào: Khi bạn đang định gọi điện thoại hay chuẩn bị đi thăm ai đó, hãy yêu cầu con giữ trật tự và không làm phiền mẹ. Hãy giao cho bé một nhiệm vụ khác như chơi với món đồ chơi bé yêu thích hay tập vẽ một bức tranh. Nếu bé cứ nhất định bám chặt lấy mẹ, hãy chỉ cho bé một chiếc ghế và yêu cầu bé ngồi đó, giữ trật tự cho đến khi mẹ xong việc, để bé biết rằng bé không thể đạt được thứ bé muốn nếu cứ tiếp tục làm mẹ bị ngắt quãng.5 thoi xau cua con cai can sua chua ngay2. Chơi “xấu”

Tại sao phải “xử”: Không cần phải đợi đến lúc bé có những hành động cực kì bạo lực như đấm bạn, bạn cần phải ra tay ngay khi để ý thấy bé cấu em hoặc xô đẩy bạn khác. Nếu cha mẹ không can thiệp kịp thời, bé sẽ có quan niệm cho rằng làm tổn thương người khác là chuyện bình thường, chấp nhận được và mức độ bạo lực của bé sẽ ngày càng tăng dần theo độ tuổi.

“Xử” thế nào: Ngăn cản bé ngay khi thấy bé có hành động làm tổn thương người khác. Nói cho bé biết rằng làm người khác đau là việc không được phép làm. Lần sau, nếu bé còn tái phạm, hãy không cho phép bé tiếp tục chơi nữa và phải có hành động chịu phạt thích hợp.

5 thoi xau cua con cai can sua chua ngayThói Xấu Của Cha Mẹ Và Con Cái Cần Phải Sửa Ngay

3. Vờ như không nghe bố mẹ nói gì

Tại sao phải “xử”: Bạn giục con năm lần bảy lượt rồi mà bé vẫn chưa chịu thay quần áo hay cất dọn đống đồ chơi, nếu để tình trạng này kéo dài, bé sẽ có thái độ coi thường lời nói của mẹ, trở nên ngang bướng, ngỗ nghịch hơn và khó kiểm soát.

“Xử” như thế nào: Thay vì hò hét con như gọi đò, bạn cần lại gần bé và chỉ cho bé cụ thể phải làm việc như thế nào. Phương pháp đếm giờ cũng có vẻ hiệu quả với hầu hết các bé. Bạn có thể ra hẹn với con: “Mẹ đếm từ 1 đến 10 là con phải thay xong quần áo. Bắt đầu…1…2…” Ngoài ra, có thể đưa ra những hậu quả thích đáng cho việc trẻ dây dưa, trì hoãn như để mẹ nhắc đến lần thứ 2 là hôm đó không được xem TV nữa, để mẹ nhắc đến lần thứ 3 thì nghỉ xem TV cả ngày hôm sau luôn.5 thoi xau cua con cai can sua chua ngayThói Xấu Của Cha Mẹ Và Con Cái Cần Phải Sửa Ngay

4. Phóng đại sự việc

Tại sao phải “xử”: Trẻ nhỏ đôi khi không nhận thức được những điều chúng nói và có thể “nói quá” sự việc lên. Tuy nhiên, bố mẹ phải chú ý ngăn chặn ngay nếu có dấu hiệu của dối trá trong lời nói, ví dụ như trẻ cố tình nói khác đi sự thật để không phải làm điều mà chúng không thích hay để trốn tránh tội lỗi mà trẻ trót gây ra.

“Xử” như thế nào: Tìm ra động cơ đằng sau lời nói dối của trẻ và bắt trẻ phải sửa lại. Cho trẻ biết rằng, nếu trẻ cứ tiếp tục không nói đúng sự thật, sẽ không có ai tin lời trẻ nói nữa. Mẹ có thể dẫn chứng câu chuyện “Cậu bé chăn cừu” để bé thấy tác hại của việc nói dối.5 thoi xau cua con cai can sua chua ngayThói Xấu Của Cha Mẹ Và Con Cái Cần Phải Sửa Ngay

5. “Tỏ thái độ”

Tại sao phải “xử”: Trẻ có thể bắt chước một số cử chỉ ngỗ ngược từ những trẻ lớn hơn như: trợn mắt, đảo mắt hay nói giọng cộc lốc. Nếu bố mẹ không uốn nắn kịp thời, bé sẽ hình thành thói xấu là có thái độ thiếu tôn trọng, lễ phép với người khác

“Xử” như thế nào: Giải thích cho bé hiểu những hành động nào là kì cục và không nên làm như “Khi con đảo mắt liên tục, nhìn con giống như là không thèm nghe mẹ nói gì hết.” hay “Mẹ không thể nghe rõ được khi con nói cái giọng đó. Khi nào con nói được bình thường thì mẹ sẽ nghe con nói.”5 thoi xau cua cha me va con cai can sua ngay* 5 lỗi dạy con sai phụ huynh nào cũng dễ mắc phải, cần chú ý!

1. Dùng từ ngữ tiêu cực

“Không được đánh em!”, “Không xem ti vi nữa!”  Nếu đếm số từ “Không” mà bạn nói với con trong một ngày, một tuần, một tháng hay một năm… hẳn bạn sẽ bất ngờ khi thấy con số vượt quá tưởng tượng của mình. Bạn cứ không ngừng cấm con mình làm cái này cái kia mà không biết rằng, nói “không” chỉ gây phản tác dụng, kích thích sự nổi loạn trong trẻ. Thay vì thế, nên để dành từ “không” cho những tình huống thực sự nguy hiểm (ví dụ như khi thấy con định dùng thìa sắt chọc vào ổ điện) và tập trung vào việc nói cho trẻ nghe trẻ nên hành xử như thế nào cho đúng. Thay vì nói “Không đứng lên trong bồn tắm”, hãy giải thích cho trẻ “ Phải ngồi xuống khi ở trong bồn tắm vì bồn tắm rất trơn.” Ngoài ra, đừng quên khen ngợi trẻ khi trẻ có những hành động tốt.5 thoi xau cua cha me can sua chua ngay Thói Xấu Của Cha Mẹ Và Con Cái Cần Phải Sửa Ngay

2. So sánh con với những đứa trẻ khác

Chắc chắn mọi đứa trẻ đều ghét bị so sánh với “con nhà người ta”. Hãy để con bạn biết rằng đối với bạn, chúng luôn là đứa trẻ đặc biệt và duy nhất. Liên tục so sánh con với những đứa trẻ khác sẽ làm bé lớn lên trong sự đố kị và có xu hướng dìm những người khác xuống để chứng minh với bạn rằng chúng tốt hơn, giỏi hơn.

3. Làm gương xấu cho con

Khi bạn đánh rơi thứ gì đó, bạn nổi cáu và la lớn. Vậy mà bạn lại nổi giận nếu trẻ phản ứng tương tự khi mọi việc không được như ý trẻ. Bố mẹ là những người thầy đầu tiên của con và hành động của bạn luôn có ảnh hưởng lớn nhất đối với trẻ. Những hành vi xấu của bạn có thể làm thay đổi nhận thức của trẻ về những gì là đúng và sai. Bởi vì bạn không thể làm người hoàn hảo suốt 24/24, hãy nói lời xin lỗi mỗi khi bạn sơ ý hay lỡ miệng. Ngoài ra, bạn cũng nên giải thích với trẻ tại sao bạn lại làm như thế và có những hành động để sửa chữa sai lầm.5 thoi xau cua con cai can sua chua ngayThói Xấu Của Cha Mẹ Và Con Cái Cần Phải Sửa Ngay.

4. La mắng con vô cớ

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Thông thường, cha mẹ luôn có cảm giác cần phải can thiệp vào bất cứ hoạt động gì nghe có vẻ “nghịch ngợm” của trẻ con. Hãy nhớ rằng trẻ hay nghịch ngợm là để khám phá và hình thành các kĩ năng mới. Trút tất cả tức giận lên con cái là rất không công bằng, kể cả khi bạn đang căng thẳng trong công việc hay gặp rắc rối với ai đó. Điều này dễ gây cho trẻ tâm lí hoang mang, rằng chúng là lý do đằng sau sự tức giận và đau khổ của bạn.

5. Kì vọng quá nhiều ở con

Là cha mẹ, bạn có quyền mong đợi, kỳ vọng tích cực về con cái. Tuy nhiên, nếu mong đợi của bạn quá xa vời và trẻ không đủ khả năng để đáp ứng được, điều này sẽ gây tâm lí nặng nề và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ về sau. Trẻ sẽ lớn lên mà luôn có mặc cảm mình không đủ tốt và không biết làm thế nào để làm tốt những điều đó.5 thoi xau cua cha me can sua chua ngayThói Xấu Của Cha Mẹ Và Con Cái Cần Phải Sửa Ngay

Để gia đình hạnh phúc và phát triển, cha mẹ và con cái cần phải có sự thấu hiểu, quan tâm và tôn trọng lẫn nhau. Cả cha mẹ và con cái cùng đưa ra những nguyên tắc tích cực để cả nhà tuân theo một cách vui vẻ, giúp đỡ nhau, nhắc nhở nhau cùng tạo dựng những giá trị tốt đẹp chung, vì gia đình chính là một xã hội thu nhỏ. Chúc mỗi gia đình chúng ta đều có nhiều tiếng nói chung tích cực và vui khỏe!

Nuôi Dạy Con Cần Biết – Phim Hoạt Hình Những Câu Chuyện Nhân Quả

Kính Trọng Mọi Người – Học Làm Người Biết Lẽ Phải

Khỏe Mới Vui tổng hợp – 5 Thói Xấu Của Cha Mẹ Và Con Cái Cần Phải Sửa Ngay

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>