35 Khám Phá Độc Đáo Về Cơ Thể Con Người

Cơ thể con người có rất nhiều điều thú vị, bí ẩn và độc đáo. Mời các bạn cùng chuyên mục Bí Mật Cơ Thể Người của Khoemoivui.com tìm hiểu 35 Khám Phá Độc Đáo Về Cơ Thể Con Người nhé.

Các xung thần kinh của não di chuyển tốc độ 170 dặm/giờ. Đây là tốc độ cực lớn (khoảng trên 270km/h), còn cao hơn cả tốc độ của những chiếc xe hơi đời mới và nhờ tốc độ cao như vậy mà cơ thể nhận biết được nhanh các tín hiệu đau khi bị chấn thương.

1. Não người hoạt động giống như bóng đèn 10W. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy não người tạo ra năng lượng giống như bóng đèn 10W, thậm chí ngay cả khi đang ngủ.

cơ thể con ngườiNhững khám phá độc đáo về cơ thể con người

2. Tế bào não người có thể lưu giữ thông tin lớn gấp 5 lần thư viện lưu trữ quốc gia (NAB) của Anh. Cụ thể, não người có thể lưu giữ lượng thông tin từ 3-1.000 terabytes, trong khi đó thư viện quốc gia Anh mới chỉ lưu giữa được các số liệu của 900 năm lịch sử hay 70 terabytes.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

3. Não sử dụng 20% ôxy đi vào cơ thể qua đường máu. Tuy chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng não lại là bộ phận ngốn rất nhiều ôxy và cũng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất nếu bị cạn kiệt ôxy vì vậy thở sâu có tác dụng tăng cường sức khỏe cho não.cơ thể con người

Những khám phá độc đáo về cơ thể con người

4. Não hoạt động mạnh cả vào ban đêm. Về logic thì khi người ta ngủ, não cũng nghỉ thế nhưng thực tế não lại làm việc nhiều hơn, chính vì vậy mà con người mới có những giấc mơ, thậm chí có rất nhiều giấc mơ phức tạp mà đến nay khoa học vẫn chưa hiểu hết.

5. IQ càng cao càng có nhiều giấc mơ. Điều này hoàn toàn không phải là do mắc bệnh thần kinh mà là có thật. Có điều những giấc mơ kiểu này chỉ kéo dài 2-3 giây, có giấc mơ con người nhớ được nhưng có giấc mơ lại không.

Những khám phá độc đáo về cơ thể con người

6. Các tế bào thần kinh tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời con người. Mặc dù không có các chứng minh nhưng các tế bào thần kinh và các mô thần kinh của não liên tục phát triển. Trước tiên là nó thay cho các mô và tế bào già cỗi và để giúp cơ thể ngăn ngừa các loại bệnh.

7. Thông tin truyền đưa theo tốc độ khác nhau trong các dạng tế bào khác nhau. Điều này có nghĩa, ở mỗi tế bào thần kinh khác nhau thông tin truyền đưa với tốc độ khác nhau, chậm nhất là 0,5m/giây và cao nhất là 120m/giây. Bản thân não không cảm thấy đau. Mặc dù não là trung tâm điều hành, cảm nhận các tác động bên ngoài nhưng bản thân não lại không có các thụ thể cảm nhận đau nên nó không thấy đau.

te-bao-than-kinh-cua-nao-bo

Những khám phá độc đáo về cơ thể con người

8. 80% não là nước. Điều này chắc ai cũng biết, não người là bộ phận mềm có màu xám và các màu khác và có tới 80% là dịch lỏng vì vậy việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp não khỏe mạnh và làm việc tốt.

9. Lông trên mặt mọc nhanh hơn các loại lông khác trên cơ thể. Nếu một người đàn ông không cạo râu thì râu trên cằm sẽ mọc dài tới 30 feet (trên 9 mét) trong cả cuộc đời, trung bình mỗi ngày trên đầu rụng mất 60-100 sợi tóc.

10. Tóc phụ nữ nhỏ hơn một nửa so với tóc nam giới và một sợi tóc nam giới sẽ kéo được một vật nặng 3,5 aoxơ (100g). Tuổi thọ của một sợi tóc từ 3-7 năm.

cơ thể con người

Những khám phá độc đáo về cơ thể con người

11. Những người tóc vàng thường có số lượng tóc lớn hơn. Màu tóc quyết định số lượng tóc trên đầu. Trung bình một người tóc đen có khoảng 100.000 chân tóc, người tóc vàng có tới 140.000 chân tóc.

12. Bộ phận lớn nhất của cơ thể là ruột non. Tuy gọi là ruột non nhưng nó lại là bộ phận lớn nhất trong cơ thể, dài gấp 4 chiều cao của con người khi trưởng thành.

cơ thể con người
 Những khám phá độc đáo về cơ thể con người

13. Tim người có áp lực làm máu văng xa tới trên 9 mét. Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy áp lực bơm của tim rất lớn, quá trình co bóp tạo ra áp lực có thể đẩy máu văng xa tới 30 feet (9 mét).

cơ thể con ngườiNhững khám phá độc đáo về cơ thể con người

14. Tim phụ nữ đập nhanh hơn tim nam giới. Lý do đơn giản là vì tim phụ nữ nhỏ hơn nam giới và khối lượng máu tim bơm đi ít hơn, vì vậy việc điều trị bệnh tim cho nam giới đôi khi cũng khác hơn so với phụ nữ.

15. Acid dạ dày đủ để hóa lỏng một lưỡi dao bào. Loại acid rất mạnh của dạ dày có tên là hydrochlonic acid có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn nhưng nó cũng có khả năng hóa lỏng một lưỡi dao bào. Đây là cơ chế rất đặc biệt và tự thân dạ dày cân bằng để giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe của các bộ phận khác và cứ 4 ngày dạ dày lại thay một lớp lót mới.

cơ thể con người

Những khám phá độc đáo về cơ thể con người

16. Các mạch máu trong cơ thể có độ dài trên 60.000 dặm (96.000 km). Trong khi chu vi trái đất là 25.000 dặm (40.000 km) như vậy các mạch máu trong cơ thể có chiều dài gấp trên hai lần chu vi trái đất.

cơ thể con người

17. Diện tích mặt phổi tương đương với diện tích sân quần vợt. Với diện tích rộng như vậy nhằm giúp phổi trao đổi ôxy máu và đảm nhận các chức năng hô hấp, đặc biệt là cung cấp đủ lượng ôxy cho cơ thể.

cơ thể con ngườiNhững khám phá độc đáo về cơ thể con người

18. Lá phổi bên trái nhỏ hơn phổi bên phải. Mặc dù trông qua thì không khác nhau mấy nhưng kỳ thực lá phổi bên trái nhỏ hơn lá phổi bên phải.

19. Gan có tới 500 chức năng khác nhau. Nhiều người cho rằng gan chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là lọc độc tố cho cơ thể nhưng qua nghiên cứu cho thấy gan là một bộ phận làm việc vất vả nhất và đảm nhận tới trên 500 chức năng khác nhau, trong đó có nhiệm vụ chính như sản xuất mật, phân hủy các tế bào máu đỏ, tổng hợp protein plasma và khử độc tố.

cơ thể con người20. Con người vẫn sống khi cắt bỏ một phần hoặc cả bộ phận nội tạng. Ví dụ như cắt bỏ một phần dạ dày, lá lách, 75% gan, 80% ruột non, một quả thận, một lá phổi,… con người vẫn sống nhưng nếu thiếu một trong số những bộ phận quan trọng thì không thể tồn tại được.

te-bao-gocNhững khám phá độc đáo về cơ thể con người

21. Tuyến thượng thận luôn thay đổi kích thước. Trong suốt cả cuộc đời con người tuyến thượng thận liên tục thay đổi. Kích thước được hình thành bắt đầu từ khi được 7 tháng tuổi trong bụng mẹ và sau khi sinh co ngót lại và tiếp tục thay đổi trong cả cuộc đời, nhất là khi về già nó lại càng bé.

cơ thể con người

22. Phụ nữ nháy mắt gấp hai lần so với nam giới. Trung bình cứ một phút, phụ nữ nháy mắt 13 lần.

23. 75% chất thải con người là nước. Chính điều này mà người ta khuyến cáo mọi người nên uống nhiều nước, riêng nước bọt trong cả cuộc đời con người có thể lấp đầy hai bể bơi.

nước ở trong cơ thể con ngườiNhững khám phá độc đáo về cơ thể con người

24. Trung bình mỗi ngày trên trái đất có khoảng 120 triệu lượt làm tình, trung bình có khoảng 4% dân số thế giới tham gia hoạt động này vì vậy mà tỷ lệ sinh đẻ không giảm.

25. Tế bào lớn nhất và nhỏ nhất trong cơ thể con người. Kỷ lục tế bào lớn nhất trong cơ thể là trứng phụ nữ và nhỏ nhất trong cơ thể là tế bào tinh trùng của đàn ông.

trứng và tinh trùng của ngườiNhững khám phá độc đáo về cơ thể con người

26. Ba điều phụ nữ hay nằm mơ trong ba tháng đầu khi mới thụ thai, là ếch nhái, sâu bọ và các loại cây có hình tròn. Lý do của các hiện tượng này gây nên bởi hoóc-môn của cơ thể. Ngoài ra nhóm phụ nữ này còn nằm mơ nhiều là thấy nước, sinh đẻ hoặc cả chuyện sex.

>>> Bí Mật Cơ Thể Con Người

27. Răng mọc từ khi được 6 tháng. Khác với những gì giả định, ngay từ khi được 6 tháng tuổi trong bụng mẹ, răng của trẻ đã được hình thành, cụ thể hơn là từ 9-12 tuần tuổi đã hình thành chân răng, tiền thân của răng sau này. Trung bình cứ 2.000 ca sinh thì có 1 đã có răng trong bụng mẹ.

tuổi mọc và thay răngNhững khám phá độc đáo về cơ thể con người

28. Tro người sau khi hỏa táng nặng 9 cân Anh (khoảng 4kg), nặng hơn một chút so với trọng lượng khi mới được sinh ra. Từ 60 tuổi trở ra hầu hết bị tổn thất trên một nửa các đài vị giác trên răng, lưỡi làm giảm quá trình tiếp nhận cảm xúc khi ăn uống.

29. Ngoài ra, sau 60 tuổi có tới 60% đàn ông và 40% đàn bà mắc bệnh ngáy khi ngủ. Khi mới ra đời đầu đứa trẻ bằng 1/4 chiều cao cơ thể nhưng đến tuổi 25 tỷ lệ này là 1/8.

tre-so-sinh

30. Ngày thứ hai trong tuần là ngày dễ mắc bệnh tim nhất. Đây là kết luận được dựa vào một nghiên cứu kéo dài 10 năm ở Anh. Theo đó có tới 20% số người chết vì bệnh tim mạch vào ngày thứ Hai đầu tuần. Rất có thể là do quá thoải mái sau ngày nghỉ cuối tuần và sự trở lại của áp lực sau khi phải đi làm.

31. Cháy nắng – thủ phạm làm tổn thương mạch máu. Những ai phơi ra nắng nhiều sẽ có tỷ lệ tổn thương mạch máu cao và phải mất 15 tháng mới hồi phục vì vậy khi đi ra nắng phải mang mũ.

stress gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người

32. Trên 90% bệnh tật là do stress gây ra. Stress ở đây là rất đa dạng, ví dụ như stress vì công việc, vì tình yêu, hôn nhân, vì cuộc sống gia đình, vì con cái, áp lực cạnh tranh… đây là những sát thủ thầm lặng gây ra nhiều loại bệnh nan y như trầm cảm, cao huyết áp, ung thư, tim mạch.

33. Chiều cao con người buổi sáng và buổi tối khác nhau. Buổi sáng cao hơn buổi tối tới 1cm. Lý do đêm ngủ các lớp sụn xương bị nén lại và khi mới dậy nó nở ra và làm cho người ta cao hơn.

cơ thể con người

Những khám phá độc đáo về cơ thể con người

34. Mỗi phút có khoảng 3 triệu tế bào có thể bị chết. Mặc dù con số này rất lớn nhưng so với các tế bào của cơ thể quả không đáng là bao. Theo đó tổng số các tế bào cơ thể hiện có từ 10-50 nghìn tỷ bởi vậy số lượng tế bào chết nói trên rất nhỏ.

35. Phòng ngủ càng lạnh thì càng có nhiều giấc mơ. Đây là điều đã được kiểm chứng qua các nghiên cứu khoa học và được các loại máy hiện đại ghi được nhưng nguyên nhân của hiện tượng này hiện nay khoa học vẫn chưa lý giải được.

cơ thể con người

>>> 5 Clip Hay Về Hệ Thần Kinh

Khỏe Mới Vui – 35 Khám Phá Độc Đáo Về Cơ Thể Con Người

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>