26 Bí Quyết Giúp Trẻ Hiểu Và Yêu Thích Môn Toán

26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán. Làm sao để giúp con hiểu, yêu thích và học giỏi môn Toán? Vì sao học giỏi toán lại quan trọng và cần thiết? Toán học có mặt ở xung quanh chúng ta, các con số, các phép tính,…Toán học giúp cuộc sống của chúng ta vận hành trôi chảy, nhanh chóng và tiện lợi hơn. Ngay từ nhỏ, chúng ta hãy hướng dẫn các con làm quen với các con số khi ở nhà hay đi mua sắm ở siêu thị, khi xem bảng giá các món ăn ở nhà hàng,…426 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

Hãy đồng hành với con yêu của bạn ngay từ lớp 1, bậc tiểu học để con yêu thích môn toán, làm nền tảng cho con học tốt môn toán ở cấp 2, cấp 3, đại học,… để trở thành những con người tài năng trong các lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, quản lý, kiến trúc sư, thiết kế thời trang, lập trình, IT,…

Học giỏi toán giúp con có khả năng tư duy logic, phân tích, quan sát, bộ não thông minh hơn,…Người Do Thái rất giỏi tính toán ngay từ bé, chính vì vậy, dân tộc Do Thái là dân tộc có nhiều triệu phú, doanh nhân, nhà khoa học,…nổi tiếng và đông đảo nhất trên thế giới.

Toán học là nền tảng, là môn học quan trọng, bên cạnh đó bạn cũng hãy giúp con mình yêu thích các môn khác nữa để giúp con phát triển toàn diện. Tuy nhiên, vì toán học khá nhiều kiến thức, nên hãy giúp con luyện sự kiên trì, khả năng tư duy qua việc học tốt môn Toán nhé.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toanSau đây là 26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán. , mời các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Toán học xuất hiện mọi nơi trong cuộc sống, trẻ nhỏ cần học được điều này để yêu môn Toán.

Khi bạn cân bằng số tiền sau khi chi tiêu, mua giày, đo khoảng cách hoặc kiểm tra thời gian, bạn đang sử dụng Toán học.  Khi con cùng bạn đếm số người trong gia đình, chia kẹo cho các bạn hay quan sát để xem số đồ chơi của mình đã nhiều hơn của anh mình hay không, con đang sử dụng Toán học. Tuy nhiên khi vào lớp 1 con cảm thấy môn Toán thật khô khan với các con số, thật khó khăn khi phải sử dụng giấy và bút để hoàn thành hàng loạt các bài tập. Con cảm thấy rất áp lực và ngại học Toán. Chúng tôi chia sẻ với phụ huynh những tình huống thực tế cùng một số gợi ý dưới dây để giúp con bạn hứng thú với Toán học.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

2. Hãy trở thành một tấm gương trong môn Toán cho con

Nhiều người lớn nói rằng họ ghét môn Toán ở trường và nếu bạn là một trong số đó, hãy cẩn thận và lưu ý khi nói chuyện với con. Không nên cho con thấy việc bạn ghét môn học này, đặc biệt khi con trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học, con tiếp nhận mọi thứ từ bạn một cách rất dễ dàng và đơn giản. Hãy chỉ cho con thấy thái độ tích cực và dạy con tự tin khi hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến Toán học như đếm số tiền trả lại khi mua đồ, cân bằng các khoản tiền lúc mua sắm. Bạn cũng có thể chỉ ra các tầm quan trọng của Toán học trong các ngành nghề khác nhau bao gồm kiến trúc, y học, thiết kế thời trang, quản lý nhà hàng, v.v…

26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

3. Giúp trẻ sử dụng Toán học mỗi ngày

Khuyến khích con của bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến Toán học ngoài trường học. Ví dụ như khi đi xe, hỏi con bạn đoán xem bao lâu sẽ đến đích nếu đi với tốc độ hiện tại. Trong các cửa hàng đồ chơi, hãy tính giá của một món đồ chơi giảm giá và tính xem bạn phải tiết kiệm bao lâu để mua được món đồ chơi đó. Khi bạn làm việc nhà bạn cùng con học Toán khi đoán xem phòng nào rộng hơn, có bao nhiêu cái bàn hay ghế cần lau, chuẩn bị bao nhiêu bát ăn cơm để mọi người trong gia đình đều có đủ bát, đũa, thìa để ăn. Trẻ nhỏ yêu thích cùng bạn làm việc, trẻ cũng yêu thích cùng bạn đếm, so sánh, đặt câu hỏi, thậm chí đố bạn, con đang học Toán cùng bạn, và hãy tận dụng mọi cơ hội để dạy con học Toán một cách thú vị nhất.

26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

4. Cha mẹ hãy quan tâm đến chương trình học Toán của con ở trường

Điều quan trọng là phải biết những kỹ năng toán học trẻ cần nắm được trong cấp học hiện tại. Hãy tham khảo thêm thông tin từ cô giáo để nắm được lộ trình học tập của con. Khi bạn đã nắm rõ những thứ con cần, bạn sẽ dễ dàng kèm cặp và sát sao hơn với tình hình học tập của con. Học Toán không chỉ để làm đủ bài tập được giao, Toán học giúp con tăng cường khả năng suy nghĩ logic, rèn luyện tính kiên trì trong suy nghĩ, tính tập trung trong học tập và mọi việc khác, trẻ nhỏ còn cần học hỏi khả năng phân tích trong Toán học, khả năng quan sát trẻ học được giúp ích rất nhiều cho con mọi lúc mọi nơi.

Khả năng suy luận trong Toán cũng quan trọng không kém trong việc dạy Toán cho con, giúp con tránh được việc học vẹt, làm bài tập như một cái máy và không hiểu được bản chất của vấn đề. Trong những năm đầu tiểu học khi con có cơ hội rèn luyện những kỹ năng này con có được những lợi thế cực kỳ lớn khi học Toán và các môn học khác trong những năm tiếp theo26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

5.Theo dõi bài tập về nhà của con

Hãy theo dõi bài tập về nhà để xem con bạn đang mạnh hay đang yếu ở điểm nào. Kèm cặp kịp thời sẽ giúp con tiến bộ nhanh hơn và nắm vững các kiến thức học ở trên lớp.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

6.Chú ý đến các chi tiết

Bạn có thể giúp trẻ làm toán ở nhà bằng cách chỉ cho trẻ những gợi ý. Chú ý là gợi ý phải vừa phải, không nên quá nhiều để trẻ còn đào sâu suy nghĩ, khi trẻ có thể giải bài Toán được giao một cách quá dễ dàng hãy đặt thêm câu hỏi mang tính thách đố hơn để khuyến khích con suy nghĩ cao hơn.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

7. Chơi trò chơi Toán học ở nhà

Có rất nhiều trò chơi trẻ em liên quan đến Toán học. Bắt đầu từ những năm tiểu học học sinh có thể học toán thông qua những trò chơi như cờ vua, cờ domino, cờ caro.

8.Đọc sách kết hợp với Toán học

Ngày càng có nhiều trường học đang bắt đầu để tích hợp các môn học đa dạng trong các chương trình giảng dạy để học sinh luyện tập thêm. Hãy tìm những sách phù hợp, vui vẻ để trẻ yêu thích thêm môn Toán.

26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

9. Áp dụng môn toán vào cuộc sống

Những con số vô tri, vô giác sẽ khiến bé không có cảm hứng học toán. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến con học toán kém và lười tư duy. Để con yêu thích môn toán, mẹ hãy áp dụng toán vào cuộc sống hàng ngày như đưa con đi mua hàng cùng mẹ, cho con làm quen với tiền để học tính toán.

Ví dụ, mẹ đưa con một ít tiền để đi mua chợ, hãy yêu cầu con tính tiền trả món hàng đó. Hoặc yêu cầu con tính tiền các mặt hàng giảm giá, tăng giá… Ngoài ra, mẹ có thể cùng con tính toán m2 của ngôi nhà, chiều cao của cây, trọng lượng của các đồ vật trong nhà.

26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toanÁp dụng môn toán vào cuộc sống, trong các hoạt động hàng ngày

10. Chơi trò chơi toán học cùng con

Trò chơi toán học được coi là một trong những cách giúp con tiến bộ trong môn toán cực hiệu quả. Mẹ có thể chơi đếm kẹo, đếm bút, đếm tẩy hoặc bất kỳ những vật dụng gì mà con thích. Các bài toán tính đơn giản như cộng, trừ chẳng hạn. Với trẻ lớn hơn, mẹ có thể cùng trẻ chơi với phép nhân, chia, phân số, ẩn số…

26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.  Toán học là nền tảng để phát triển ngành công nghệ thông tin, các nhà lập trình viên, và ứng dụng kỹ thuật số vào đời sống,…

11. Học toán qua cuốn lịch năm

Để kích thích việc yêu thích môn toán cũng như học toán giỏi của con, mẹ có thể cho con làm quen với việc học toán qua cuốn lịch năm. Ví dụ, mẹ hãy cùng con đếm các ngày trong tuần, đánh dấu sinh nhật từng thành viên trong gia đình, dạy bé tính khoảng cách sinh nhật của từng người; hỏi trẻ còn bao nhiêu ngày nữa đến ngày lễ tết; bao nhiêu ngày nữa trẻ được nghỉ hè; bao nhiêu ngày nữa đến sinh nhật trẻ… Chắc chắn, trẻ sẽ cảm thấy cuốn lịch rất thú vị và yêu thích việc học toán hơn khi khả năng tính toán đã cải thiện hơn.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

12. Luôn luôn học cùng con

Nếu cha mẹ cảm thấy trẻ học yếu môn toán so với bạn bè thì nên tích cực rèn luyện toán cùng con. Nếu để con một mình, trẻ sẽ có xu hướng lười học, tuy nhiên, học cùng cha mẹ trẻ sẽ tập trung hơn. Ngoài ra, việc học cùng con sẽ giúp cha mẹ gần gũi và hiểu con hơn, giúp con cải thiện môn toán và tăng khả năng tư duy, nhận thức ở trẻ.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan13. Thường xuyên luyện tập

Trẻ nhỏ thường hiếu động nên chúng sẽ không thể nhớ lâu bài toán mà cha mẹ, thầy cô đã giảng giải. Vì vậy, để cải thiện việc học của con, cha mẹ cần nhắc nhở con luyện tập toán mỗi ngày. Việc làm lại bài tập cũng như làm thêm bài tập mới sẽ giúp con củng cố kiến thức và học tốt hơn.

26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

14. Hướng dẫn con bài tập từ đơn giản tới phức tạp

Nếu con học chậm toán, đừng ép con học và giải những bài khó. Hãy cho con làm những bài tập từ đơn giản, sau khi con thành thạo kiến thức cơ bản, cha mẹ mới bắt đầu nâng cao bài tập để trẻ học cách tư duy.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toanHọc toán giỏi sau này bé có thể trở thành nhà thiết kế thời trang, biết tỷ lệ giữa trang phục thực và mô phỏng, và nhiều khả năng sáng tạo khác nữa.

15. Khuyến khích, động viên con

Điều quan trọng hơn cả là cha mẹ hãy luôn động viên, khuyến khích con học toán. Điều này sẽ giúp con thích thú hơn và không sợ môn toán nữa. Bạn cũng đừng bao giờ ép con học hoặc nói ra những điều khiến con nản lỏng như “môn toán rất khó” chẳng hạn.

26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

Toán học phát triển và được ứng dụng từ lâu trên Trái Đất, toán học là công cụ giúp cuộc sống của con người trở nên thoải mái, an toàn và tiện nghi hơn.

16 – Hãy chắc chắn rằng con bạn đã hiểu các khái niệm toán học

Nếu không , toán sẽ trở thành một hoạt động vô nghĩa với việc rèn luyện, học thuộc lòng và ghi nhớ các qui tắc. Con của bạn sẽ thao tác các đối tượng để tìm ra các khái niệm cơ bản. Ngoài ra con bạn có thể làm một, hai hay nhiều hơn các bài toán, các vấn đề rộng hơn có liên quan đến khái niệm, bạn có thể kiểm tra các khái niệm đó qua những gì con bạn được học.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan17 – Giúp các em nắm vững thông tin cơ bản

Trẻ cần luyện tập trả lời nhanh những thông tin cơ bản trong 3 giây. Có thể sử dụng thẻ flash card (một câu hỏi ở mặt trước và câu trả lời ở mặt sau) để giúp trẻ  ôn lại kiến thức đã học , để các em tự học và tìm ra câu trả lời, đây cũng là cách ôn luyện quan trọng để nhớ kiến thức.

26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

18 – Dạy cho các em viết các con số, chữ viết rõ ràng, gọn gàng

Có 25%  tất cả những phần sai trong việc giải quyết bài toán là do cẩu thả. Nên cải thiện kỹ năng viết số, cách sắp xếp thức tự, vị trí, thẳng hàng…là điều cha mẹ nên nhắc nhở và chỉnh đốn cho con.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toanRất nhiều ngành nghề trong cuộc sống đòi hỏi kỹ năng tính toán: quản lý tài chính, ngân hàng

19 – Nhiệt tình và giúp đỡ ngay khi con các bạn cần bạn

Toán học là môn học được xây dựng trên tất cả những gì đã học trước đó. Ví dụ khi con không hiểu khái niệm về phần trăm sẽ dẫn đến các vấn đề với các  số thập phân. Vì vậy chúng ta cần phải giúp đỡ các con hoặc nhờ sự giúp đỡ từ gia sư hoặc tìm kiếm tài liệu, bài giảng online.. để hỗ trợ cho con.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

20 – Hướng dẫn con cách xử lý làm bài tập ở nhà

Nhằm cũng cố kỹ năng làm bài tập ở lớp, chúng nên bắt đầu công việc như xem lại công thức, bảng tính, các ví dụ minh  họa, nghiên cứu sách giáo khoa, cho đến khi hiểu bài rồi mới làm bài tập.

21 – Khuyến khích  trẻ  làm nhiều hơn các bài tập được giao

Làm bài tập là việc cần thiết để trẻ trau dồi kỹ năng về toán. Nếu trẻ dành nhiều thời gian cho việc làm bài tập, giúp trẻ càng rèn luyện kỹ năng, sớm phát triên tự tin vào khả năng bản thân.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

22 – Giải thích làm thế nào để giải một bài toán

Đọc từng từ trong bài toán, đọc kỹ cho đến khi hiểu, có thể dùng hình ảnh, sơ đồ minh họa cho bài toán rõ ràng dễ hình dung hơn, nếu trẻ chưa hiểu có thể minh họa ví dụ cụ thể với con số nhỏ dễ hình dung rồi suy ra cái lớn, phức tạp hơn và các bước giải quyết bài toán.

26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan23 – Giúp trẻ tìm hiểu các từ vựng của toán học

Trẻ em không bao giờ có một cảm giác thật sự  về toán, cũng như sẽ không tiếp thu các khái niệm khó hơn khi chúng chưa hiểu các từ vựng về toán học. Kiểm tra lại điều này nếu trẻ thật sự chưa hiều, hãy sử dụng mô  hình, đồ dùng trực quan để cung cấp giải thích cho trẻ hiểu những thuật ngữ này.

26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

Toán học giúp các nhà khoa học biết được nhiều thông tin về hệ mặt trời và chế tạo ra những thiết bị thám hiểm vũ trụ.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

24 – Dạy trẻ học tính nhẩm

Nên khuyến khích trẻ em sử dụng phương pháp này thường xuyên thay vì tính trên giấy nháp, máy tính. Điều quan trọng là bạn hướng dẫn chúng khi nào thì sử dụng phương pháp tính nhẩm.

25 – Làm cho trẻ thấy toán học gắn liền với đời sống thực tế

Trẻ sẽ thấy yêu toán hơn khi chúng thấy được tầm quan trọng của chúng trong cuộc sống, khuyến khích và đưa ra ví dụ những tính huống sử dụng toán thiết thực trong cuộc sống.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toan26 bí quyết giúp trẻ hiểu và yêu thích môn toán.

Toán học cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, nông nghiệp, và các nghành nghề trong xã hội…

26. Thưởng cho bé những phần thưởng khích lệ

Mỗi lần, con đưa ra kết quả đúng hãy khen hoặc thưởng cho con những món quà có tính tượng trưng như cái bánh, cái kẹo bé thích hoặc chỉ đơn giản là một cái ôm và lời khen “Con thật thông minh!”. Như vậy, sẽ giúp bé cảm thấy tự tin và có động lực hơn khi học Toán rất nhiều.26 bi quyet giup tre hieu va yeu thich mon toanClip tham khảo:  Toán lớp 1 – Phép Cộng trong phạm vi 5

* Bí quyết quan trọng nhất để giúp con hiểu, yêu thích và học giỏi môn Toán và tất cả các môn khác ở đây Chính là tình yêu thương và sự quan tâm của cha mẹ dành cho con! Nếu bạn muốn con có thể giỏi toàn diện thì hãy dành thời gian, công sức để tìm kiếm những phương pháp giúp con học tốt và ứng dụng mỗi ngày, từng bước một, con bạn sẽ thành công! Hãy chia sẻ bài viết này để giúp cộng đồng của chúng ta có nhiều học sinh toàn diện hơn nhé!

Vì Sao Nên Giáo Dục Sớm Cho Trẻ? Phương Pháp Và Lợi Ích

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1 Của Mẹ Nhật Nam

Khỏe Mới Vui tổng hợp – 26 Bí Quyết Giúp Trẻ Hiểu Và Yêu Thích Môn Toán

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>