14 Tư Thế Yoga Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Yoga là một phương pháp luyện tập rất tốt cho tinh thần, và sức khỏe. Tập luyện Yoga là cả một quá trình liên tục. Yoga có thể là “con dao hai lưỡi” với các kiểu… phản tác dụng có hại cho sức khỏe, thậm chí gây chấn thương nếu bạn vội vàng tập các động tác khó. Hãy bắt đầu với những động tác cơ bản để có hiệu quả và an toàn nhất. yoga-chao-mat-troi-1Lợi ích Khi tập bài chào mặt trời: toàn bộ cơ thể bao gồm từ hệ cơ, dây chằng đến xương khớp đều được vận động và làm ấm nóng. Từ đó tăng sự dẻo dai của cơ thể, kích thích hệ tuần hoàn, hệ hô hấp hoạt động tốt hơn, kích thích chức năng hoạt dộng của các tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể. Đặc biệt mang lại trạng thái cân bằng cho thể chất và tinh thần.

1.Tư thế 1: Chuẩn bị
Đứng thẳng người, 2 chân khép lại, 2 tay chắp lại, để trước ngực

12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

Hít vào 1 hơi thật sâu bằng mũi (bụng và ngực phình lên) Thở ra hết bằng mũi (bụng hóp lại để đẩy hơi ra hết).

2. Tư thế 2 – Hít vào

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

Từ từ vươn vai đưa hai tay thẳng lên cao – hít vào, ngả người ra sau, 10 đầu ngón chân bám chặt xuống sàn, gối giữ thẳng, tâm trí hướng về thắt lưng. Hai cánh tay thẳng tự nhiên.12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-2

Vươn 2 tay lên qua đầu, ngả người ra đằng sau, hông đẩy ra phía trước.

Lưu ý: – Nếu có vấn đề về cổ vai gáy (bị thoái hóa, đau, mỏi…), không nên ngả đầu ra phía sau mà vẫn giữ cổ thẳng, nhìn ra phía trước. – Nếu có vấn đề về lưng (đặc biệt đau vùng thắt lưng) không nên ngả người ra đằng sau mà chỉ cần vươn người lên cao.

3. Tư thế 3 – Thở ra
Nâng người thẳng lên, từ từ cúi về trước, bàn tay đặt ngang hàng với bàn chân, cúi đầu chạm gối (gối vẫn giữ thẳng, xương sườn và xương đùi chạm vào nhau) – thở ra.
12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-3Gập người xuống gần sát chân nhất có thể, đầu gối thẳng

Lưu ý: – Có thể chùng đầu gối một chút nếu vùng lưng bị đau hoặc mỏi.

4. Tư thế 4 – Hít vào

Vươn người ra phía trước, lưng thẳng, đầu gối thẳng. Mũi tay chạm thảm hoặc chống tay vào chân.
12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-4
5.Tư thế 5 – Thở ra
Đưa chân phải ra đằng sau (xa nhất có thể), hạ đầu gối phải xuống thảm.

12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-5

6.Tư thế 6 – Hít vào
Vươn 2 tay lên qua đầu, ngả người ra đằng sau12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-67. Tư thế 7 – Thở ra và Hít vào

Thở ra – Chống 2 tay xuống thảm

12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-7Hít vào:  Đưa chân trái ra sau (cạnh chân phải)

Lưu ý: – Giữ người thẳng từ gót chân tới đầu – Vai ở ngay trên cườm tay

8.Tư thế 8 – Thở ra
Giữ người thẳng và hạ từ từ xuống thảm12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-8Lưu ý: Muốn tăng sự chắc khỏe cho tay và vai bạn nên giữ người thật thẳng, dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể vào tay và vai rồi từ từ hạ người xuống, 2 khủyu tay nên để sát người trong lúc hạ người xuống thảm.
9.Tư thế 9 – Hít vào
Trườn thân trên và đầu lên cao, ngửa cổ nhìn lên (tư thế rắn hổ mang)12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-9Lưu ý: – Trước khi trườn người lên, nên chỉnh lại 2 bàn tay ngang vai hoặc ngang ngực. – Không để bị so vai, nhấn 2 vai xuống và vươn cổ lên cao.
10.Tư thế 10 – Thở ra
Chống 2 chân xuống thảm và đẩy hông lên phía trên, ra sau.12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-10Lưu ý: – 2 đầu gối thẳng – 2 gót chân chạm thảm – Lưng và tay tạo thành đường thẳng.
11.Tư thế 11 – Hít vào
Đưa chân phải lên, đặt giữa 2 tay, hạ đầu gối trái xuống thảm. sau đó vươn 2 tay lên và ngả người ra sau 12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-11Lưu ý: – Tư thế này nhấn vào vùng lưng, uốn cong lưng ra phía sau nhưng nếu có vấn đề về cột sống, bạn chỉ cẩn vươn tay và lưng thẳng, không nên ngả ra sau quá nhiều.
12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-1212.Tư thế 12 – Thở ra
Chống 2 tay xuống thảm, đưa chân trái lên cạnh chân phải, người gập sát chân. 2 đầu gối thẳng.
12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
Lưu ý: – Nếu có vấn đề về cột sống, có thể đứng chùng đầu gối.
13.Tư thế 13 – Hít vào
Vươn người lên, ngả ra sau (tương tự bước 2)12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-2
14.Tư thế 14 – Thở ra
2 tay chắp lại, trước ngực.

12-dong-tac-yoga-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

* Làm lại tương tự từ bước 1 tới bước 14 với bên trái (trong ngoặc)
Hướng dẫn tập bài Chào Mặt Trời cơ bản bằng video clip

Hướng dẫn tập bài Chào Mặt Trời biến thể bằng video clip

Lời khuyên & Cảnh báo
Để có 1 bài tập thực sự mang lại hiệu quả, bạn nên chú ý những điểm sau:
– Chỉ nên quan sát hơi thở và cảm nhận sự thay đổi trong cơ thể mình qua từng động tác. Tâm trí không nên bị sao lãng bởi bất cứ điều gì khác.
yoga-chao-mat-troi-2– Hơi hít vào và hơi thở ra khớp với từng động tác. Nếu là người mới tập và chưa thuộc động tác thì bạn chỉ cần hít thở một cách tự nhiên, khi đã nhuần nhuyễn động tác bạn sẽ dần dần điều hòa được hơi thở của mình sao cho phù hợp.
– Hít và thở bằng mũi. Hơi hít vào sâu và đầy nhất có thể, hơi thở ra cố gắng thở ra hết. – Tập chậm để cảm nhận động tác tốt hơn và hơi thở dài, sâu hơn.
yoga-chao-mat-troi-3– Luôn lắng nghe cơ thể mình, tập theo khả năng của cơ thể mình, Không nên nóng vội ép cơ thể quá mức khi nó chưa sẵn sàng. Mỗi ngày một chút cơ thể bạn sẽ mềm dẻo hơn và dễ dàng thực hiện động tác hơn. Thực hiện được những lưu ý trên, tức là bạn đang thực hành thiền trong từng động tác của yoga.
yoga-chao-mat-troi-4Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể thực hành bài chào mặt trời vào bất cứ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày, vì mỗi lần tập từ 5 đến 10 phút (tương đương từ 5 đến 10 vòng bài chào mặt trời) cũng đủ để giúp cơ thể và tinh thần được thư giãn, mang lại năng lượng và sự cân bằng. Tuy nhiên, thời gian tốt nhất mà chúng tôi khuyên bạn thực hành vẫn là buổi sáng sớm (sau khi thức dậy).
Chúc bạn có nhiều năng lượng và cân bằng trong cuộc sống :)
Khỏe Mới Vui – 14 Tư Thế Yoga Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>