14 Điều Nên Biết Về Dịch Bệnh Ebola

Người mắc bệnh do virus Ebola thường xuất hiện các triệu chứng như sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng nôn, tiêu chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài.
1. Ebola là gì?
Bệnh do virus Ebola hay còn được biết đến như bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola, được phát hiện lần đầu tiên tại Sudan và Cộng hòa Congo vào năm 1976. Vì nó được phát hiện tại một khu làng ven sông Ebola, vậy nên người ta lấy tên con sông này để đặt cho nó.
phong-ngua-dich-benh-ebola-11
Virus Ebola.
Đây là một trong những chủng virus nguy hiểm nhất thế giới, tổ chức Y tế thế giới cảnh báo tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên đến 90%.
2. Triệu chứng
Triệu chứng của Ebola thường giống với những triệu chứng ốm, sốt như suy nhược, đau cơ, đau đầu và đau họng. Tiếp đến, bệnh nhân sẽ ói mửa, tiêu chảy và phát ban, suy giảm chức năng của thận và gan. Ebola cũng có thể gây ra chảy máu từ mắt, tai, mũi, miệng và trực tràng, làm sưng mắt và bộ phận sinh dục. Thông thường, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện rõ rệt từ 8 – 10 ngày sau khi tiếp xúc.
3. Ebola lây lan như thế nào?
Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều người trong chúng ta quan tâm nhất. Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ, Ebola không lây qua đường không khí. Ebola có thể lây từ vật sang người và từ người sang người. Động vật được xác định là vật chủ mang virus là dơi, cụ thể ở đây là dơi quạ ăn quả. Từ dơi, vượn, khỉ hay lợn sẽ bị nhiễm virus Ebola và từ đó mang virus tới con người. Vậy nên, chúng ta có thể xác định trước một cách để phòng tránh Ebola, đó là tránh ăn thịt động vật hoang dã cũng như các loại thịt sống. Chúng ta nên nhớ, bệnh nhân đầu tiên mắc Ebola vào năm 1976 đã bị bệnh sau khi tiếp xúc với thịt khỉ và linh dương.
phong-ngua-dich-benh-ebola-12
Với con người, Ebola lây lan qua các tiếp xúc trực tiếp với máu và chất tiết từ cơ thể như phân, nước bọt, tinh dịch hoặc chất nhờn. Ebola có thể lây qua các vết xước nhỏ hoặc những tiếp xúc từ niêm mạc của người lành với người bệnh, hoặc thậm chí là qua một vật trung gian như chăn đệm, ga giường, quần áo và kim tiêm. Đó cũng chính là lý do mà các cán bộ y tế tại Châu Phi là những người có nhiều nguy cơ bị nhiễm Ebola nhất.
4. Không có vaccine
Đúng vậy, tính đến thời điểm này, chúng ta không có một phương thuốc và vaccine nào có thể chích ngừa Ebola. Tuy nhiên, chúng ta có quyền được hy vọng bởi theo một vài báo cáo của WHO thì đang có một vài loại vaccine được thử nghiệm, một trong những loại vaccine đó có hiệu quả khá hứa hẹn trên khỉ.
5. Ai có nguy cơ cao mắc phải Ebola
Những người có nguy cơ mắc phải Ebola là những người phải tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. Đó có thể là: Người nhà bệnh nhân, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người dự tang lễ bệnh nhân và có tiếp xúc trực tiếp với thi thể người nhiễm bệnh, người đi săn tiếp xúc với xác động vật chết do nhiễm Ebola và các cán bộ y tế chăm sóc người bệnh Ebola.
6. Phòng ngừa Ebola như thế nào
Cho đến nay, “Nâng cao nhận thức” về bệnh là một trong những cách để bạn cứu mình khỏi Ebola. Như bạn đã biết, trường hợp đầu tiên bị mắc Ebola là do tiếp xúc trực tiếp với thịt thú rừng nhiễm bệnh thì trường hợp thứ hai lại xảy ra do tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bệnh. “Hầu hết người bị lây nhiễm Ebola là những người sống cùng và chăm sóc người mắc bệnh” – WHO cho biết.
phong-ngua-dich-benh-ebola-1Vậy nên, khi bạn ở trong vùng dịch, bạn có thể tham khảo các gạch đầu dòng dưới đây:
– Hiểu rõ về dịch. Ví dụ như hiểu làm thế nào mà dịch bệnh bị lây từ người sang người, làm thế nào để ngăn nó lan rộng thêm.
– Nếu người nhà bạn bị bệnh, hãy thông báo ngay cho các quan chức y tế công cộng để có biện pháp cách ly.
– Thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiệt trùng tuyệt đối sau khi tiếp xúc với người bệnh Ebola.
– Mặc các trang phục bảo hộ theo đúng tiêu chuẩn y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân Ebola.
Bạn cũng cần đặc biệt chú ý khi người xung quanh mình có các triệu chứng như đau nhức, sốt, tiêu chảy, hắt xì. Bởi đây là giai đoạn đầu của căn bệnh, sẽ rất khó để phát hiện ra cho đến khi bệnh đã nặng hơn và có dấu hiệu xuất huyết.
Ngoài ra, tại Việt Nam, bạn có thể tự mình tạo những thói quen có thể giúp phòng tránh dịch Ebola nhiều nhất có thể như không ăn thịt thú rừng, tránh bay tới những vùng đang có dịch.
7. Ebola có chữa được không?
“Với AIDS, hiện tại chúng ta đã có một vài biện pháp cứu chữa và người bệnh sống lâu hơn, họ có hy vọng. Với Ebola, vào thời điểm này chúng ta không có hy vọng”. Lugli, một bác sĩ của tổ chức Bác sĩ không biên giới đang làm việc tại các vùng dịch cho biết.
Mặc dù Tổ chức Y Tế Thế Giới đã nâng tỉ lệ nguy cơ chết do Ebola lên tới 90%, nhưng không phải là không có cơ hội cứu chữa cho những người bị bệnh Ebola. Theo những con số mới nhất từ WHO thì đã có khoảng 40% bệnh nhân sống sót sau khi mắc Ebola. Tuy nhiên, những bệnh nhân này cần được phát hiện sớm để có sự chăm sóc kịp thời.
8. Có nguy cơ Ebola lan tới toàn thế giới, cụ thể là châu Á không?
Có! Ebola đang là một trong những mối đe doạ hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Hiện tại, Ebola đang lan truyền với tốc độ chóng mặt tại khắp Tây Phi và khả năng nó vươn tới châu Âu, châu Mỹ và châu Á là hoàn toàn có thể. Hiện tại, nhà chức trách các nước đang ban bố lệnh cấm cũng như khuyến cáo các công dân nước mình tránh tới những nước châu Phi đang có dịch.
Thậm chí, tại nhiều sân bay lớn, các biện pháp xét nghiệm đã rục rịch được chuẩn bị để phòng tránh tối đa Ebola xuất hiện.
9. Ebola không biến đổi nhanh như một số virus khác
 Virus Ebola được phát hiện lần đầu tiên năm 1976 và đến nay vẫn không thay đổi mấy. Các nhà khoa học cho rằng virus sẽ không biến đổi nhiều so với phiên bản đã được phát hiện lần đầu tiên.
phong-ngua-dich-benh-ebola-7Một số loại virus có thể biến đổi nhanh chóng mỗi năm, gồm các loại virus cúm và virus liên quan đến SARS. Trong các trường hợp này, các chuyên gia dịch tễ và y tế công cộng luôn phải trông chừng các chủng virus mới sẽ gây bùng nổ những đợt dịch bệnh mới. Tuy nhiên, với Ebola thì vấn đề này không đáng lo ngại. “Hành vi” của chúng không bất thường so với những gì người ta đã biết về loại virus này, theo Michael Osterholm, chuyên gia an toàn sinh học, giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh lây nhiễm và chính sách tại Đại học Minesota, Mỹ.

Điều đó có nghĩa là dịch bệnh đang bùng phát hiện nay không phải là do chính bản thân virus, mà bởi vì tình trạng môi trường của virus đã không được kiểm soát.

10. Ebola chỉ lây lan qua tiếp xúc gần

Không nên quá lo ngại rằng một người sẽ lây nhiễm Ebola cho người khác chỉ bằng cách đi chung máy bay hoặc ở cùng một nơi công cộng. Virua Ebola không lây nhiễm qua không khí như virus cúm hay trong các loại bệnh lây qua hô hấp khác.

Ebola lây nhiễm qua tiếp xúc với dịch cơ thể (mồ hôi, dịch nôn ói, dịch tiêu chảy, máu, nước tiểu, hay tinh dịch) của bệnh nhân nhiễm Ebola – còn sống hay đã tử vong. Đó là do Ebola có thể còn sống trên bề mặt ít nhất là trong nhiều ngày, nên người ta có thể bị lây nhiễm nếu chạm vào giường hay các vật dụng hàng ngày có dính dịch cơ thể và sau đó, bằng những cách như cầm nắm thức ăn, đưa virus vào người.

11. Người mắc Ebola có thể được cứu sống

Dịch Ebola hiện nay có tỷ lệ cứu sống là 40%, theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới. Điều trị và chăm sóc tốt có thể cứu sống người đã mắc bệnh.phong-ngua-dich-benh-ebola-8Có năm loại virus Ebola, loại đang gây ra dịch bệnh (Zaire Ebolavirus) có tỷ lệ sống sót chung khoảng 30% từ khi virus này được phát hiện năm 1976 đến nay.

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

12. Dịch bệnh diễn biến xấu do xảy ra ở các khu vực có hạ tầng y tế yếu kém

Các nước trung tâm của dịch bệnh hiện nay: Guinea, Liberia, Sierra Leone – đều là những nước nghèo nhất thế giới. Cả ba nước đềy có thu nhập bình quân đầu người thấp hơn cả Haiti. Chi phí cho y tế rất thấp, khoảng từ 40-100 đô la mỗi người trong một năm. Với cơ sở hạ tầng về y tế yếu như vậy, không ngạc nhiên là chính các nhân viên y tế ở những khu vực này cũng không hiểu rõ và sợ hãi tình trạng dịch bệnh.phong-ngua-dich-benh-ebola-11Do đó, hiện khu vực đang chiến đấu với dịch bệnh lại là các tổ chức phi chính phủ như tổ chức Bác sĩ không biên giới. Nhóm này đang cảnh báo là quá tải với công việc và không được hỗ trợ đầy đủ, rất thiếu các nguồn lực. Các cơ quan y tế chính quyền và các tổ chức quốc tế đang nỗ lực rất khó khăn để kiểm soát dịch bệnh.

Yếu tố khác là khiến dịch bệnh càng trở nên nguy hiểm là đây là lần đầu tiên dịch bùng phát ở khu vực này, do đó công tác cảnh báo và tuyên truyền chống dịch rất khó khăn.

13. Ebola có thể gây dịch ở bất cứ quốc gia nào, nhưng điều đó không có nghĩa là thảm họa

Tỷ lệ cao người di chuyển qua các nước hiện nay có thể khiến bệnh lây lan xuyên quốc gia từ một cá thể đến bất cứ một nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sắp có đại dịch bùng nổ tại nơi đó. Điều quan trọng là đường lây lan của virus được nhanh chóng theo dõi và hệ thống y tế công cộng được chuẩn bị như thế nào để đối phó với nó.

Ví dụ, ở Trung Đông hàng trăm ca virus MERS đang gây chết người, hai người mang virus này đến Mỹ vào tháng 5, nhưng họ không lây cho ai khác, và dịch không lây lan ra ở đó.

14. Triệu chứng nhận biết bệnh ebola sớm 

Theo Cục Y tế dự phòng, các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất gồm: thành viên gia đình hay người tiếp xúc gần với người mắc bệnh; người đi dự tang lễ tiếp xúc trực tiếp với thi thể người chết do nhiễm virus Ebola; người đi săn tiếp xúc với động vật chết do nhiễm virus Ebola trong rừng; cán bộ y tế. Thực tế trong số các trường hợp tử vong do bệnh này tại 4 nước Tây Phi thời gian qua, có đến 60 người là cán bộ y tế từng trực tiếp chăm sóc, cứu chữa người bệnh.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay thế giới chưa có vaccine phòng bệnh do virus Ebola. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh và các biện pháp phòng tránh để giảm số ca mắc và tử vong.phong-ngua-dich-benh-ebola-17Người mắc bệnh do virus Ebola thường xuất hiện các triệu chứng như sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng nôn, tiêu chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh là 2 đến 21 ngày. Bệnh nhân dễ lây truyền bệnh ngay khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Với những người có các dấu hiệu bệnh nói trên, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, chăm sóc điều trị kịp thời.

Khỏe Mới Vui tổng hợp – 14 Điều Nên Biết Về Dịch Bệnh Ebola

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>