10 Nguyên Nhân Gây Bệnh Táo Bón Và Trĩ

10 nguyên nhân gây bệnh táo bón và bệnh trĩ thường gặp là gì? Muốn phòng bệnh táo bón và bệnh trĩ chúng ta cần phải biết nguyên nhân gây hai bệnh kinh khủng này. Sau đây, Khoemoivui.com xin chia sẻ với các bạn 10 Nguyên Nhân Gây Bệnh Táo Bón Và Trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh táo bón và trĩ Nguyên nhân gây bệnh táo bón và trĩ

* Nguyên nhân gây táo bón và trĩ đầu tiên là Ngồi lâu một chỗ:

Tôi là một người làm việc văn phòng, làm việc với máy tính chiếm nhiều thời gian khiến tôi thường ngồi lâu một chỗ. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây hiện tượng táo bón và bệnh trĩ. Vì khi ngồi lâu một chỗ thì trọng lượng cơ thể dồn lên mông của chúng ta và gây áp lực lớn lên phần trực tràng, hậu môn…lâu ngày sẽ gây dãn tĩnh mạch ở các búi trĩ trong hậu môn và gây sa búi trĩ ra ngoài hoặc nứt búi trĩ ở trong gây chảy máu, đau vô cùng – mỗi khi đi đại tiện như có hàng ngàn cái gai xương rồng đâm vào ruột.

* Nguyên nhân gây táo bón thứ 2 là Thói quen sinh hoạt thất thường:

Tôi thường đi ngủ muộn vì mải xem TV, lướt web,… Ngủ muộn dẫn tới dậy muộn, dậy muộn nên buổi sáng tôi rất vội vàng với việc chuẩn bị bữa sáng, đưa con đi học, đi làm,… Thế nên thời gian cho việc đi đại tiện thường không ổn định, lúc tôi đi buổi sáng, lúc buổi chiều, lúc buổi tối, có lúc lại buổi đêm…

Tôi thường ưu tiên những việc mình cho là quan trọng như làm việc và chăm sóc gia đình hơn là chăm sóc cho đường ruột. Cứ như vậy, có lúc tôi quên cả việc đại tiện trong ngày, để đến ngày thứ 2 mới đi thì y như rằng sẽ bị táo bón, lại mất cả tiếng trong nhà vệ sinh, đau đớn, khó chịu, vã mồ hôi, chảy cả máu…vật vã một hồi mới cho phân ra được. Phân lúc này trở nên khô cứng và đóng hòn to do tích trữ dồn lại lâu ngày. Việc táo bón này diễn ra nhiều lần sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ kinh hoàng! Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên thiết lập những nguyên tắc để chăm sóc cho đường ruột thật tốt và phòng nhiều bệnh cho cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh táo bón và trĩ * Nguyên nhân gây táo bón và trĩ thứ 3 là uống không đủ nước cho cơ thể

Khi uống không đủ nước, phân ở ruột già sẽ trở nên khô cứng hơn, vì ruột già có vai trò tái hấp thu nước trở lại cho cơ thể chúng ta.

Vì vậy, để tránh việc phân khô cứng gây táo bón, chúng ta cần chú ý bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể. Đặc biệt, chúng ta nên uống 1 cốc nước ấm (khoảng 250ml – đến 500ml tùy theo khả năng) một cách từ từ vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, để bù lượng nước đã mất đi qua hơi thở suốt đêm dài. Hệ bài tiết thường làm việc hiệu quả từ 5-7h sáng, nên uống nước buổi sáng sẽ giúp việc đi đại tiện được dễ dàng hơn.

* Nguyên nhân gây táo bón thứ 4 là ăn không đủ rau củ quả (chất xơ)

Đây là nguyên nhân mà chúng ta nghe thấy thường xuyên trong các chương trình sức khỏe. Việc ăn không đủ rau củ quả (chất xơ) cho cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể như tim mạch, mỡ gan, mỡ máu, viêm da,…Việc ăn ít rau củ quả so với nhu cầu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến táo bón và bệnh trĩ. Đường ruột của chúng ta có cấu trúc tương tự như những loài động vật ăn cỏ, nó rất dài và có nhiều khúc gấp quanh co. Việc ăn ít chất xơ sẽ khiến đường ruột trở nên cứng hơn, bẩn hơn, dễ nhiễm độc tố hơn và dễ bệnh hơn.

Chất xơ trong rau củ quả như “chiếc chổi” quét thức ăn xuống ruột già và giữ nước tại ruột già làm mềm phân. Nhờ vậy, chúng ta có thể đi đại tiện được dễ dàng hơn.

10 nguyên nhân gây táo bón và bệnh trĩNguyên nhân gây bệnh táo bón và trĩ

* Nguyên nhân gây táo bón và trĩ thứ 5 là đi đại tiện sót lại phân.

Sót phân là hiện tượng đi ngoài không hết phân. Số phân còn thừa lại chưa được đi ra sẽ tích trữ lại ruột già và dễ bị khô cứng lại do ruột già tái hấp thu lại nước cho cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu về cấu trúc của ruột già, thì nếu ăn đủ lượng thực phẩm, chất xơ và nước thì chúng ta có thể đi đại tiện từ 2 đến 3 lần mỗi ngày là tốt. Điều này cũng giúp độc tố trong cơ thể chúng ta được đào thải thường xuyên hơn. Đặc biệt, việc này sẽ giúp chúng ta phòng tránh được việc đi ngoài sót phân. Số phân còn sót lại sẽ gây khô cứng và tạo thành bức tường thành to lớn ngăn không cho phân của ngày hôm qua đi ra được, khiến chúng ta phải rặn mạnh gây táo bón và chảy máu ở phần búi cơ hậu môn, gây trĩ.

Đôi khi vì vội vàng để làm tiếp việc gì đó, chúng ta thường đi đại tiện không hết phân. Điều này tưởng bình thường nhưng lại gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như : táo bón, trĩ, độc tố trong phân sẽ ngấm lại vào mạch máu của cơ thể, gây sạm da, hơi thở có mùi hôi,…Vì vậy, khi đi đại tiện, chúng ta hãy dành đủ thời gian để cho phân đi hết ra khỏi cơ thể. Để có sức khỏe tốt thì việc nạp năng lượng vào (việc ăn uống) hay đào thải độc tố ra (việc bài tiết) đều quan trọng như nhau, cần dành nhiều thời gian nghiên cứu để hiểu thực sự về bộ máy cơ thể diệu kỳ.

* Nguyên nhân gây bệnh táo bón và trĩ thứ 6  là do thói quen xem tivi, nói chuyện, lướt web,…khi ăn.

Những thói quen này khiến việc tiêu hóa bị cản trở, thức ăn không được hấp thu hết. Các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, ruột non, ruột già, túi mật, gan, tuyến tụy,…cũng sẽ không thực hiện được hết vai trò và nhiệm vụ của mình, dần dần sẽ trở nên yếu đi, nổi loạn và bị bệnh.

Sau mỗi lần đi đại tiện, các bạn có thể để ý, quan sát nếu phân của mình chìm lỉm thì khi đó thức ăn đưa vào cơ thể không được hấp thu hết chất dinh dưỡng cần thiết rồi. Chúng ta cần phải điều chỉnh lại cách ăn uống thôi.

Các bạn nên tìm đọc bộ sách Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh của tiến sỹ Hiromi Shinya, người Nhật Bản, người sáng tạo ra phương thức mổ nội soi, và chuyên chữa ung thu đại trực tràng. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để sống vui khỏe hơn, lành mạnh hơn và đúng đắn hơn.

10 nguyên nhân gây táo bón và bệnh trĩNguyên nhân gây bệnh táo bón và trĩ

* Nguyên nhân gây bệnh táo bón và trĩ thứ 7 là không nghỉ ngơi sau khi ăn.

Sau khi ăn khoảng 30 phút, chúng ta cần để cho cơ thể mình nghỉ ngơi thoải mái (tuy nhiên không phải nằm nghỉ) mà nên đi lại nhẹ nhàng, làm những việc đơn giản mà không cần tập trung suy nghĩ như xem tivi hay đọc sách báo, lướt web nha. Chúng ta có thể ngồi nghe nhạc không lời nhẹ nhàng, ngắm cảnh thiên nhiên xanh tươi.

Việc nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp dạ dày và đường ruột làm nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất.

Các bạn nên đọc cuốn sách “Ruột ơi là ruột” để hiểu rõ hơn về cách làm việc của đường ruột trong cơ thể mình nhé.

* Nguyên nhân gây bệnh táo bón và trĩ thứ 8 là việc thường xuyên chịu áp lực, căng thẳng, hay suy nghĩ tiêu cực, sợ hãi,…

Áp lực công việc, cuộc sống căng thẳng không chỉ gây nên khó chịu cho hệ tiêu hóa mà cho toàn bộ cơ thể của chúng ta.

Vì vậy, chúng ta hãy tìm đến những phương thức sống lành mạnh, tươi vui, học suy nghĩ tích cực, thường xuyên đi chùa, làm từ thiện hay tham gia vào những câu lạc bộ tích cực để cải thiện đời sống tinh thần.

* Nguyên nhân gây bệnh táo bón và trĩ thứ 9 là việc ít vận động, ít tập thể dục, ít đi lại.

Khi ngồi lâu, không vận động, máu trong cơ thể sẽ bị ách tắc ở một số nơi và gây nên nhiều vấn đề ở xung quanh nơi đó. Vì vậy đi lại, tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, hệ tiêu hóa cũng khỏe mạnh.

10 nguyên nhân gây táo bón và bệnh trĩNguyên Nhân Gây Bệnh Táo Bón Và Trĩ

* Nguyên nhân gây bệnh táo bón và trĩ thứ 10 là do bạn chưa dành đủ thời gian để quan sát bản thân và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cơ thể người, về sức khỏe và phòng bệnh.

Khi không đủ kiến thức về sức khỏe, chúng ta hay đau ốm. Khi đau ốm, chúng ta hay dùng kháng sinh, điều này cực kỳ gây hại cho đường ruột của chúng ta, vì kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có hại và cả vi khuẩn có lợi, như vậy việc tiêu hóa và bài tiết sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bạn hãy thường xuyên cập nhật các thông tin về sức khỏe trên tivi, web và các cuốn sách hay nhé. Đặc biệt, hãy lắng nghe và cảm nhận cơ thể mình thường xuyên nha.

10 nguyên nhân gây táo bón và bệnh trĩTóm lại, để có sức khỏe tốt, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng táo bón và trĩ, chúng ta cần ghi nhớ những điều sau:

1. Uống đủ nước (0,4 lít nước/10kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ người nặng 50kg cần uống 2 lít nước mỗi ngày, người vận động nhiều ra mồ hôi nhiều thì cần bổ sung nhiều nước hơn). Uống nước sau khi ngủ dậy và trước khi ăn 1 tiếng đồng hồ.

2. Ăn đủ lượng rau củ quả (Theo tháp dinh dưỡng) và lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.

3. Đi đại tiện đúng giờ. Khi đi thì cần đi hết phân. Khi thấy buồn đại tiện thì nên đi ngay, không nên nhịn, vì sau mỗi lần nhịn, phân sẽ trở nên khô cứng hơn, khó đi hơn.

4. Ngủ sớm, dậy sớm tập thể dục cho khí huyết lưu thông.

5. Thường xuyên đi lại, vận động (nên làm thêm công việc như người làm vườn, người nông dân)..

Monkey Junior – Quà tặng tri thức cho con!Monkey Junior – Cho Bé Nền Tảng Ngôn Ngữ Vững Chắc

6. Giữ yên tĩnh trong khi ăn, cảm nhận món ăn và nhai kỹ trong khi ăn.

7. Giữ tinh thần tích cực, vui vẻ.

8. Ăn hoa quả trước khi ăn 30 phút, và nghỉ ngơi nhẹ nhàng sau ăn 30 phút.

9. Thường xuyên cập nhật kiến thức về sức khỏe.

10. Cảm nhận, quan tâm và yêu thương cơ thể bạn.

Chúc các bạn luôn vui khỏe và không còn khổ sở vì táo bón hay trĩ nữa nhé!

Khỏe Mới Vui – 10 Nguyên Nhân Gây Bệnh Táo Bón Và Trĩ

Hướng Dẫn Mua Phần Mềm Monkey Junior Được Giảm Giá 40%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>